Hội nghị do Viện Chiến lược và khoa học Công an đăng cai tổ chức, có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản trong lực lượng CAND.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tổng kết của Tổng cục Chính trị CAND nêu rõ hiện nay hệ thống báo chí, xuất bản CAND có 28 đơn vị. Các đơn vị báo chí, xuất bản trong CAND phát hành định kỳ gần 60 ấn phẩm. Các báo điện tử và trang thông tin điện tử tổng hợp của các  báo, tạp chí CAND đã được đầu tư, nâng cấp, duy trì hoạt động với lượng độc giả truy cập ngày càng tăng.

Trong năm 2017, Báo chí CAND đã tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc thi do Trung ương tổ chức và đạt nhiều giải thưởng, nổi bật như Báo CAND đạt giải B (Giải báo chí Quốc gia); Giải C (Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc); Giải C (Giải Búa liềm vàng) và giải Khuyến khích về công tác phòng chống tham nhũng. Trung tâm Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh CAND đạt giải B (Giải báo chí Quốc gia); giải B (Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc); 2 giải Khuyến khích (Giải Búa liềm vàng và Giải thưởng của Ban Chỉ đạo tôn giáo về thông tin đối ngoại)...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu dự Hội nghị.

Đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí, xuất bản CAND được  quan tâm phát triển về số lượng và chất lượng, tâm huyết với nghề, có trách nhiệm và giữ vững phẩm chất đạo đức của người làm báo.

Các ấn phẩm báo chí, xuất bản CAND luôn đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích, bám sát định hướng tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an. 

Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của Bộ Công an và Tổng cục Chính trị CAND về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Nghị quyết Trung ương 5 (khoá XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và xây dựng lực lượng CAND, về gương người tốt, việc tốt; đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái, thù địch...; phản ánh những nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước chỉ đạo việc thực hiện các giải pháp để ổn định và phát triển kinh tế. Chủ động đấu tranh, phê phán tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội; đẩy mạnh tuyên tuyền quốc phòng – an ninh...

Các đơn vị báo chí CAND tiếp tục phát huy truyền thống, tham gia tích cực, có hiệu quả vào các hoạt động xã hội, từ thiện. Đã tổ chức nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả và hoạt đông xã hội, từ thiện. Đã tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa, cứu trợ đồng bào lũ lụt, tặng quà tết cho người nghèo.

Dưới sự điều hành của Đại tá Nguyễn Hải Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, đại diện các đơn vị chức năng, cơ quan báo chí xuất bản trong CAND đã tham luận, chia sẻ về những kết quả đã đạt được trong năm 2017, cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực...; đề xuất với lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND phát biểu tại hội nghị.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND phát biểu cho biết, là cơ quan ngôn luận của Đảng uỷ Công an Trung ương  và Bộ Công an, báo CAND đã được phê duyệt đầu tư theo mô hình truyền thông đa phương tiện; bên cạnh việc duy trì, phát triển Báo CAND điện tử phiên bản tiếng Anh, hiện đang chạy thử nghiệm phiên bản tiếng Trung Quốc và phát thử nghiệm truyền hình An ninh thế giới triên Đài Truyền hình Hà Nội. Công tác tuyên truyền đã bám sát nhiệm vụ chính trị. 

Đặc biệt, Báo CAND đã  tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn; nổi bật như tuyên truyền đậm nét, đúng định hướng về năm APEC 2017; về đấu tranh chống diễn biến hoà bình, phản bác luận điệu sai trái của các thế lực thù địch và phòng chống tham nhũng. 

“Ngoài các cây bút, tác giả của Báo, chúng tôi còn đặt  bài CTV rất đặc biệt để nói được tính nghiêm minh của Đảng, pháp luật trong công tác phòng chống tham nhũng. Có nhiều bài được các cơ quan chức năng và bạn đọc đánh giá cao” – Thiếu tướng Phạm Văn Miên cho biết. 

Thiếu tướng Phạm  Văn Miên đề nghị lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu để báo chí trong lực lượng CAND kịp thời đăng tải thông tin chính thống đến bạn đọc; đặt bài, viết  bài tuyên truyền đấu tranh phản bác luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch; đề nghị Bộ nghiên cứu sắp xếp phù hợp các loại hình báo chí...

Đại tá Vũ Hồng Sơn, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí CAND cho biết, Tạp chí CAND đã chủ động phát hiện, nghiên cứu, tham mưu chiến lược với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo toàn diện các mặt công tác về bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự xã hội thông qua các bài viết; chủ động nghiên cứu, thăm dò dư luận xã hội trước những vấn dề phức tạp xảy ra về an ninh, trật tự để tham mưu, đề xuất chỉ đạo định hướng tuyên truyền...     

Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình - Điện ảnh CAND (Trung tâm) tham luận nêu rõ Trung tâm đã tập trung đổi  mới, nâng cao chất lượng chuyên  môn phục vụ nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực: Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh CAND. 

Tập trung tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị thông qua các chương trình, tác phẩm có chất lượng, hình thức thể hiện phong phú. Hiện ANTV đang là kênh ăn khách đứng thứ 5 phía bắc, top 10-15 trong các kênh truyền hình phía Nam. Từ tháng 3-2017, đã đổi mới hàng loạt chương trình, đưa kênh ANTV trở thành kênh thông tin chuyên biệt về ANTT hàng đầu ở Việt Nam...

Đại tá Mã Duy Quân, Phó Tổng Biên tập phụ trách NXB CAND cho biết năm 2017, NXB CAND đã tập trung tổ chức và khai thác những bản thảo có chất lượng, bám sát nhiệm vụ chính trị, đúng định hướng, phù hợp với thị trường; biên tập những đầu sách phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, lực lượng CAND. 

Trong đó, chú trọng mảng sách chính trị, truyền thống; sách đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống âm mưu “diễn biến hoà bình”, sách nghiệp vụ; đẩy mạnh mảng sách về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy.

Một số ý kiến tham luận tại Hội nghị.

Đồng quan điểm với Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Đại tá Trần Trọng Dũng, Tổng Biên tập Báo Công an TP Hồ Chí Minh phát biểu nhấn mạnh lại việc đề nghị lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí để có thể đưa thông tin kịp thời, chính xác; nhất là đối với các trường hợp CBCS bị thương, hi sinh và các nội dung để phản bác lại luận điệu sai trái được đăng tải trên mạng xã hội. 

Đại tá Trần Trọng Dũng cũng đề nghị cần đầu tư phát triển báo điện tử và mạng xã hội; hệ thống, đánh giá lại tiềm lực của các cơ quan báo chí trong CAND để có đầu tư phù hợp về công nghệ, nhân lực...; ưu tiên tuyển dụng các cán bộ giỏi, nhất là về Luật, Công nghệ thông tin...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành biểu dương báo chí, xuất bản CAND đã chủ động đã đưa được các tham mưu của Đảng uỷ Công an Trung ương, Công an địa phương về những vấn đề lớn, chiến lược đối với Đảng, Nhà nước và các địa phương; kịp thời thông tin các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; đối ngoại, pháp luật...không để bị động bất ngờ. Báo CAND đã có những sản phẩm bằng tiếng nước ngoài tạo được dư luận tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu báo chí, xuất bản CAND phải chủ động hơn nữa trong định hướng dư luận xã hội, nhất là những báo chủ công như báo CAND để tạo dư luận xã hội; quản lí tốt đội ngũ cán bộ, phóng viên, đào tạo nhà báo đa kỹ năng vừa biết viết, quay phim, chụp ảnh, giao lưu với công chúng, biết tổng hợp, chắt lọc thông tin; cần đưa thông tin kịp thời nhưng phải chính xác, tôn trọng sự thật; phải tìm được bản chất của vấn đề chứ không chỉ mô tả sự thật trần trụi.

 “Nội dung thông tin là số 1, phải đảm bảo nhanh nhưng chất lượng” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành  nhấn mạnh chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và kết luận của đồng chí Bộ trưởng tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73, yêu cầu lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản trong CAND cần nắm vững để thực hiện; đồng thời nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan báo chí, xuất bản trong việc tuyên truyền, định hướng dư luận; củng cố lòng tin của nhân dân; cần có cơ chế bảo vệ phóng viên bởi đội ngũ này gặp nhiều rủi ro trong nghề nghiệp, công tác...

Phương Thuỷ