Sáng 11-6, tại Hà Nội, Hội nghị Uỷ ban kỹ thuật Hệ thống cơ sở dữ liệu ASEANAPOL lần thứ 36 (Hội nghị ADSTC 36) chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của khoảng 30 đại biểu là đại diện lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL và Ban Thư ký ASEANAPOL.

Đại tá Lê Đức Tuyến, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an phát biểu khai mạc hội nghị.

Năm 2019, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch thường niên luân phiên của ASEANAPOL, tên đầy đủ là Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát ASEAN, và chủ trì đăng cai các hoạt động của Hiệp hội.

ADSTC 36, diễn ra trong 2 ngày liên tục, là Hội nghị chuyên đề để trao đổi về việc khai thác và sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu ASEANAPOL nhằm đánh giá hiệu quả của hệ thống, đồng thời đưa ra các giải pháp giải quyết vương mắc trong quá trình khai thác, sử dụng hệ thống.

Đáng chú ý, đây là hội nghị đầu tiên của Uỷ ban kỹ thuật từ khi Hệ thống cơ sở dữ liệu ASEANAPOL phiên bản 2.0 được đưa vào khai thác, sử dụng.

Đại diện lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL và Ban Thư ký ASEANAPOL tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Lê Đức Tuyến, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an Việt Nam cho biết, việc đưa Hệ thống cơ sở dữ liệu ASEANAPOL phiên bản 2.0 vào khai thác sử dụng là một bước tiến quan trọng trong hợp tác phòng, chống tội phạm của lực lượng Cảnh sát thành viên ASEANAPOL, nhằm đáp ứng kịp thời những thay đổi nhanh chóng của khoa học, công nghệ.

Tại hội nghị, bên cạnh nội dung chính là tập trung thảo luận cách thức tối ưu hoá khai thác, sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu ASEANAPOL phiên bản 2.0, các đại biểu cũng chia sẻ và trao đổi những cập nhật và kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh chung.

Với vai trò chủ toạ, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tích cực phối hợp cùng Ban Thư ký ASEANAPOL điều hành các nội dung theo chương trình nghị sự đề ra và thu được nhiều kết quả tốt đẹp như thông qua đề xuất của các nước thành viên trong cập nhật các trường thông tin ứng dụng thuộc cơ sở dữ liệu của phiên bản 2.0 và cơ chế phối hợp, điều hành các hội nghị của Uỷ ban kỹ thuật trong thời gian tới.

Các đại biểu cũng nhất trí nội dung báo cáo Tư lệnh Cảnh sát các nước thành viên về tiến độ của cơ sở dữ liệu và báo cáo này sẽ được trình lên Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEANAPOL lần thứ 39 tại Hà Nội vào tháng 9-2019.

Thiện Minh