Trước khi về công tác tại Công an phường 5, Đại úy Tú làm Phó trưởng Công an phường Đông Lương, TP Đông Hà. Anh đã nhiều lần được Công an và UBND TP Đông Hà tặng bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo bình yên khu dân cư.

Đầu tháng 11/2014, được cấp trên giao nhiệm vụ đảm nhận địa bàn phường 5, nơi có các loại tội phạm, tệ nạn xã hội phức tạp nhất TP Đông Hà, anh đã cùng với đồng đội kiên trì bám cơ sở, kịp thời xử lý hàng loạt vụ việc, được nhân dân hết lời khen ngợi. Điển hình như vụ Nguyễn Văn Thành (28 tuổi) dùng dao đâm trọng thương anh Hồ Bảo Nhi (27 tuổi, trú Cam An, Cam Lộ, Quảng Trị), rồi cố thủ tại nhà cha mẹ ruột là ông Nguyễn Văn Đàn, bà Huỳnh Thị Nga, ở số 4 Nguyễn Chí Thanh, khu phố 6, phường 5, TP Đông Hà.

Ngay trong đêm, nhận được tin báo, anh lập tức đến hiện trường tổ chức đưa người bị hại đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị; trực tiếp vận động những người chứng kiến vụ việc đến làm việc với cơ quan điều tra; đồng thời thuyết phục, vận động thành công đối tượng gây án ra tự thú. Hoặc như việc chị Hồ Thị Ngọc Hương, trú phường 5, Đông Hà, bị một đối tượng nam gửi thư đe dọa, yêu cầu phải đưa cho hắn 15 triệu đồng.

Nhận được tin báo, anh chỉ đạo lực lượng trinh sát phối hợp với Công an TP Đông Hà tổ chức điều tra, truy bắt thủ phạm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã bắt giữ thủ phạm là Phan Đình Phú (32 tuổi, trú khu phố 1, phường 5, Đông Hà), tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị khi hắn đang nhận tiền của bị hại. Hay mới đây nhất, anh cùng đồng đội vây bắt đối tượng Cao Hữu Tá (SN 1964, trú xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, Quảng Trị), một đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, khi hắn đang trộm cắp tài sản của bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị…

Tại buổi lễ biểu dương, trao tặng bằng khen cho Đại úy Tú và các cán bộ, chiến sĩ Công an phường 5, lãnh đạo UBND TP Đông Hà đã đánh giá sâu sắc: “Phường 5 lâu nay là địa bàn phức tạp về các loại tội phạm hình sự. Nhưng thời gian lại đây, tình hình tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội trên địa bàn đã được đẩy lùi. 

Được như vậy là kết quả làm việc hết mình, nghiêm túc và đầy trách nhiệm của tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an phường 5, trong đó có đồng chí Đại úy Trần Đăng Tú, Phó trưởng Công an phường. Chúng ta cần khuyến khích tinh thần làm việc, không ngại khó, ngại khổ, kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng của các đồng chí và nhân rộng ra toàn cộng đồng…”.

Phan Thanh Bình