Tuy vậy, gặp chúng tôi, anh không nói nhiều về bản thân mà chỉ kể về những thành tích chung của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Những năm qua, Quảng Ninh là một địa bàn thường xuyên có từ 550 - 680 đối tượng trốn truy nã. Để trốn tránh pháp luật, những đối tượng này thường xuyên thay đổi nơi cư trú, tung tích, nhân dạng và lẩn trốn ở những địa bàn khác. Bên cạnh đó, lợi dụng địa hình phức tạp của Quảng Ninh, một số đối tượng trốn truy nã ở địa bàn khác cũng trốn về đây hoạt động.

Với kinh nghiệm 5 năm công tác tại Đội bắt truy nã, điều mà Đại úy Nguyễn Văn Chuyên đặc biệt quan tâm, đó là việc nghiên cứu những thông tin có liên quan đến đối tượng để tìm ra những quy luật và thủ đoạn hoạt động của chúng. Từ những thông tin thu thập được, anh Chuyên chủ động báo cáo với lãnh đạo đơn vị và lên kế hoạch xác minh, truy bắt.

Kỷ niệm mà anh Chuyên còn nhớ là chuyến đi bắt tên Nguyễn Hữu Thọ, 27 tuổi, trú tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long, phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, sau đó trốn vào thành phố Hồ Chí Minh. Đại úy Chuyên đã cùng đồng nghiệp vượt hàng ngàn km vào Nam truy bắt đối tượng. Cuối cùng các anh cũng tóm được tên Thọ khi hắn đang lẩn trốn tại một ngách nhỏ thuộc tổ 84, đường Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp.

Khó khăn nhất trong công tác bắt đối tượng truy nã, đó là những đối tượng đã trốn từ lâu và thay tên đổi họ. Với số đối tượng này, Đại úy Chuyên luôn thận trọng, tỷ mỉ khi xác minh, tiếp cận đối tượng và áp dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ. Tên Đoàn Ngọc Long, 51 tuổi, trú tại huyện Hải Hà (Quảng Ninh) phạm tội giết người, có lệnh truy nã từ năm 1988. Sau khi gây án, hắn bỏ trốn ra nước ngoài, năm 1995 về nước và đổi tên là Nguyễn Văn Huy, sống ở Móng Cái bằng nghề buôn bán. Đại úy Chuyên và Công an phường Ka Long đã vạch trần chân tướng tên Huy, bắt gọn hắn.

Cùng với việc tham gia truy bắt đối tượng, Đại úy Nguyễn Văn Chuyên cũng đã vận động hàng chục đối tượng truy nã ra tự thú. Anh tâm sự: "Điều quan trọng nhất để vận động đối tượng truy nã thành công là phải nắm được bản chất, tâm lý đối tượng. Phải thuyết phục gia đình, bản thân đối tượng hiểu, tin tưởng vào chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội".

Một trong những đối tượng mà anh tham gia vận động thành công là Vũ Văn Trang, 32 tuổi, ở thành phố Hạ Long, phạm tội giết người sau đó trốn vào thị trấn Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dù đã có vợ con ở ngoài Bắc, nhưng Trang vẫn tiếp tục lấy vợ và sinh con. Nhiều lần cơ quan Công an đã vận động Trang ra tự thú, nhưng hắn đều lẩn trốn. Lần ấy, sau khi tìm được nơi ở của đối tượng, Đại úy Chuyên đã vận động vợ Trang khuyên chồng ra tự thú để được hưởng lượng khoan hồng.

Gần 20 năm trong nghề, 5 năm trực tiếp làm công tác bắt truy nã, Đại úy Nguyễn Văn Chuyên đã nêu gương điển hình tiên tiến trong việc tham gia vận động và truy bắt đối tượng trốn truy nã. Trong nhiều năm qua, Đại úy Nguyễn Văn Chuyên đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua

Mai Phương