Các đảng viên xuất sắc thuộc chi bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CA tỉnh Ninh Bình.

Vừa qua, cả phòng phải triển khai hai ngày hai đêm mới quây bắt quả tang 2 xe ôtô BKS 54S-1648 và 57H-8686 vận chuyển hơn 7 tấn động vật hoang dã quý hiếm. "Cất mẻ lưới" lớn như thế quả là gian nan, đôi khi còn rất nguy hiểm. Bởi loại tội phạm này rất manh động và tinh vi, có lái xe đã liều lĩnh lao cả xe hàng vào lực lượng Công an hòng tẩu thoát.

Đối mặt với tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại đầy gian nan, nguy hiểm nhưng anh em vẫn không sợ bằng những "viên đạn bọc đường" của loại tội phạm kinh tế. Cái đáng sợ nhất của người điều tra án kinh tế là khi vụ án đã được phát hiện rồi, nhưng đối tượng lại dùng tiền để mua chuộc hoặc gây sức ép từ nhiều phía để vụ án "chìm xuồng".

 

Nhưng rồi vượt qua mọi trở ngại, những người lính trên mặt trận chống tham nhũng của Công an tỉnh Ninh Bình đã làm rõ nhiều đường dây tội phạm có tổ chức, như đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình thực hiện chính sách đối với thanh niên xung phong gây thất thoát của Nhà nước hơn 1 tỉ đồng.

Rồi vụ Nguyễn Ngọc Anh (67 tuổi) ở khu tập thể Nhà máy Xi măng Vĩnh Phúc I, phường Cống Vị, Ba Đình (Hà Nội) cùng với Nguyễn Thị Hồng (53 tuổi) ở 20/2 tổ 1 Đông An, Năng Tĩnh, Tp. Nam Định đóng giả là cán bộ cao cấp lừa đảo UBND xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô số tiền 12 triệu đồng và 500 USD. Anh và Hồng còn thú nhận đã thực hiện  hành vi lừa đảo tại 12 xã khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và 53 xã khác ở các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Nam Định và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên để chiếm đoạt số tiền 9.700 USD.

 

Cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Ninh Bình cũng đã lôi ra ánh sáng một đường dây tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng. Đấu tranh làm rõ và khởi tố 18 đối tượng là cán bộ tín dụng ngân hàng Nhà nước một số huyện tham ô tài sản với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng... Từ năm 1992 đến nay, đơn vị đã trực tiếp điều tra làm rõ 360 vụ án kinh tế, riêng tội phạm tham nhũng đã làm rõ 111 vụ án tham ô, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Luôn đối mặt với sự cám dỗ vật chất, nhưng mỗi người lính trên mặt trận này đều là những chiến sĩ vững vàng, kiên định, 22 đảng viên trong chi bộ Đảng đều là những đảng viên xuất sắc. Hai tấm Huân chương Chiến công mà Chủ tịch nước trao tặng cho tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã khẳng định một tập thể mạnh, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và  mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế

Kim Quý