Công an phụ trách khu vực ga thường xuyên giúp người dân yên tâm hơn. Hành khách đang chờ anh Hải chỉ nơi xếp hàng lấy tickê.

Tại đây, Lê Hữu Lượng (SN 1972), ngụ đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3 và Trương Công Dương, ngụ đường Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh khai nhận đang bán 2 chiếc vé đi tàu từ Tp. HCM đến Huế. Trương Công Lượng chuyên nghề "cò mồi" ở ga. Kiếm được vị khách trên, Lượng giới thiệu cho Dương để lấy 30.000 đồng tiền “cò”. Còn Dương hưởng chênh lệch mỗi vé 130.000 đồng.

Chuyến tàu sớm vừa dừng tại ga, vị khách người ngoại quốc gọi taxi và chuyển hành lý lên xe về khách sạn đường Đề Thám, quận 1. Bất ngờ tài xế taxi nhấn ga bỏ chạy, mang theo toàn bộ tài sản của vị khách đến Việt Nam lần đầu. Một người xe ôm hỏi han sự tình, anh nghĩ: "Việc khó thế này chỉ Công an ga mới tìm được thôi", anh chở ông khách Tây quay về ga Sài Gòn.

 

Qua mô tả của người khách nước ngoài, Tổ trưởng Công an ga Sài Gòn Nguyễn Phước Hải nghĩ, phải bằng mọi cách tìm ra thủ phạm để trả lại tài sản cho khách. Anh chạy xe honda ròng rã qua các quận, đến tất cả các hãng xe taxi. Một dịch vụ taxi tại quận 10 xác nhận có chiếc xe đó. Thêm 2 tiếng đồng hồ nữa để tìm ra đối tượng. Một máy camera đời mới, một tượng mỹ thuật trị giá 500 USD và một số tư trang tiền bạc đã được thu hồi trả cho vị khách nước ngoài. Lúc này anh Hải mới biết tên vị khách là Maciev Kenda, người Ba Lan sang Việt Nam du lịch và chọn Sài Gòn làm điểm dừng thứ hai. Vị khách khen mãi: "Cảnh sát Việt Nam giỏi quá".

Trong những ngày "ngồi đồng" ở ga Sài Gòn để viết bài về vé tàu Tết, tôi được nghe rất nhiều lời khen về tổ Công an ga, người ở ga gọi Tổ trưởng Nguyễn Phước Hải là Hải "mèo" là vì anh "bắt đâu dính đó", một dân "phe vé" đã giải nghệ thú nhận với tôi như vậy. Địa bàn ga Sài Gòn là địa bàn rất phức tạp. Không chỉ dân "phe vé", bọn tội phạm thường xuyên trà trộn trộm cắp của hành khách. Chỉ cần mất một ngàn đồng mua vé đưa tiễn là bọn tội phạm đã có thể vào ga giả làm người thân đón tiễn để trộm giỏ, móc tiền hoặc điện thoại di động của hành khách. 

 

Nói đến tệ nạn ở ga Sài Gòn, ngay cả đám giang hồ khét tiếng quận 4 cũng phải lắc đầu lè lưỡi: "Liều sao lại đám "gần nhà ga, xa trường học" đó mà liều". Dân đầu trộm đuôi cướp ở ga, lúc đầu cũng chống phá Tổ Công an ga dữ lắm. Có đối tượng đã dùng dao đâm anh Hải, anh tránh được đường dao hiểm hóc, vết dao chỉ đâm sượt qua vai, hiện còn để lại một vết sẹo dài trên cánh tay anh. “Tiếng thơm đồn xa”, có người bị giật dây chuyền tận ngoài ngã sáu Dân Chủ cũng chạy về phường báo nhờ anh Hải tìm giúp. Do nắm vững địa bàn nên chỉ thông qua một vài chi tiết miêu tả của người đi đường, anh đã đến tận nhà đối tượng chặn bắt, giao trả tài sản cho người bị hại.

 

Nhắc chuyện này với Hải, anh cười bảo tôi: "Mỗi ngày đi tuần cả năm, bảy vòng, không riêng gì tôi, các anh em trong tổ đều thuộc nằm lòng từng khúc cua, góc hẻm”. Hải tâm sự, các đối tượng trộm cắp, móc túi, lừa đảo còn dễ xử lý, chống vé "chợ đen" mới là khó. Chỉ lên tấm bảng treo đầy hình các "cò vé" ở văn phòng Công an ga, Hải bảo: "Bắt được họ cũng đã khó, nhưng làm cho họ hiểu và thôi được nghề này càng khó.

 

Số đông họ là người nghèo, thất nghiệp, trình độ hạn chế. Nhiều "cò mồi" bị bắt quả tang, lập biên bản còn lớn tiếng cãi: "Tôi đâu cướp của, giết người mà gọi là vi phạm pháp luật". Chúng tôi nghĩ, vì quyền lợi cơm áo sát sườn quá mà họ sinh ẩu, sinh càn. Muốn họ "tâm phục, khẩu phục" mình cần tạo điều kiện cho họ làm việc tốt hơn. Công an phường đề xuất với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên hỗ trợ vốn cho họ làm ăn như bán hàng ăn hoặc chạy xe ôm. Vì thế nạn vé “chợ đen” đã giảm hẳn”.

Ban Giám đốc ga Sài Gòn khen ngợi: Từ ngày có Tổ Công an thuộc Công an phường 9, quận 3 về chốt ở đây, mọi tệ nạn đã giảm hẳn, nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản lần lượt bị vạch mặt. Nghe thế, anh Hải cười: "Giải quyết cho dân tốt là thấy tự  hào chứ không phải vì thành tích. Nhiệm vụ thì nặng nề lắm, nhưng cứ nghe bà con bảo "Không có Tổ Công an thì ga Sài Gòn này loạn" là anh em trong tổ lại thấy công việc nhẹ nhàng hơn, đỡ vất vả hơn"

Ngọc Hân