Trưởng Công an xã Đặng Văn Hào.

Trưởng Công an xã Đặng Văn Hào nói: Nếu như năm 2003 toàn xã xảy ra 23 vụ việc, thì trong năm 2005 chỉ có 8 vụ, 6 tháng đầu năm 2006 này mới xảy ra 3 vụ việc. Gọi vụ việc nghĩ là to tát quá, thực tế chỉ là trộm lặt vặt trị giá chưa đến bạc chục, hoặc uống vào vài chén rượu rồi nổi khùng đánh nhau mấy cái. Nhưng mọi việc xảy ra Công an đều phải lo. Lo lắm anh ạ!...

Cứ theo mạch khiêm tốn và dịu dàng như vậy, Đặng Văn Hào kể cho tôi nghe bao nỗi lo và những niềm vui của anh, của cả Công an xã. Với trách nhiệm là Trưởng Công an xã, Đặng Văn Hào đã suy nghĩ đề ra nhiều phương án tối ưu và đề xuất với Đảng ủy, UBND xã quan tâm xây dựng củng cố lực lượng nòng cốt... Cùng với Hội đồng bảo vệ ATTT và Ban an ninh xã, anh đã đề nghị và thành lập ban chỉ đạo xây dựng các mô hình BVANTT do đồng chí Chủ tịch xã làm Trưởng ban, Trưởng Công an xã làm Phó ban thường trực.

Anh trực tiếp đến các thôn tổ chức họp dân để xin ý kiến bàn bạc và sáng kiến của dân. Khi lòng dân và ý Đảng hòa quyện, anh chỉ đạo Ban Công an xã phối hợp với các thôn, xây dựng các tổ "Liên gia tự quản" theo từng tuyến đường và đề ra khẩu hiệu với tiêu chí: "Đường không có người vi phạm pháp luật, đường ATGT, đường khuyến học, đường xanh - sạch đẹp...". Tuyến đường nào có khó khăn gì thì đặt tên đó để phấn đấu khắc phục.

Trưởng Công an xã Đặng Văn Hào còn tham mưu cho Đảng ủy và UBND xã xây dựng mô hình "Tiếng kẻng bình yên" và "Tiếng trống khuyến học". Anh giải thích: Cứ đúng 19h30', 8 trưởng thôn đánh trống báo hiệu giờ học tập của các cháu đã đến. Các bậc cha mẹ và người thân trong nhà nhắc nhở  con em vào bàn học. Đến 22h, các tổ trưởng tổ liên gia lại đánh kẻng nhắc nhở các điểm vui chơi giải trí, các quán ăn uống... ngừng hoạt động, đảm bảo sự bình yên cho thôn xóm.

Từ nhận thức: muốn nhân dân giúp đỡ ta nhiều, muốn có phong trào quần chúng BVTQ phát triển, ngoài việc thường xuyên gần gũi và dựa vào dân, phải làm cho dân hiểu, dân biết trách nhiệm và quyền lợi của nhân dân, biết những điều nên làm, nên tránh... Trưởng Công an xã Đặng Văn Hào đã phối hợp với Ban Tư pháp và các ban, ngành, đoàn thể, trường học, tổ chức cho 1.215 lượt hộ, 437 đoàn viên, 1.142 hội viên, 1.376 học sinh học tập, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ trong các chương trình đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, giữ gìn TTATGT... Nhờ vậy ý thức và trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong xã đối với công tác giữ gìn ANTT ngày một nâng cao.

Trong 3 năm qua, được nhân dân tận tình giúp đỡ, Công an xã đã kết luận và giải quyết 100% số vụ việc xảy ra. Thôn xóm luôn hòa thuận, đoàn kết. Đảng bộ xã Mai Thủy 7 năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Toàn xã đã có 4 làng được công nhận "Làng văn hóa cấp huyện, trong đó có một làng đang đề nghị tỉnh công nhận "Làng văn hóa".

Nhiều năm liền, Ban Công an xã được tặng danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng", được Bộ Công an và UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen. Riêng Đặng Văn Hào, Trưởng Công an xã, 3 năm liền (2003 - 2005) được công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua", được UBND tỉnh tặng Bằng khen

Kim Cương