Trò chuyện với Trung úy Hà Đình Biên trong căn nhà thuê nhỏ xíu ở phường Nam Cường – TP Yên Bái, thật khó có thể hình dung hết những vất vả, khó khăn và cả những nguy hiểm rình rập mà Trung úy Hà Đình Biên và đồng đội phải trải qua.

Năm 2009, tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát, chiến sĩ Hà Đình Biên được phân công về Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an TP Yên Bái. Ngay khi mới về đơn vị, anh đã thể hiện được tố chất của người trinh sát khi liên tiếp cùng đồng đội lập nhiều chiến công, triệt phá nhiều tụ điểm, bắt giữ nhiều đối tượng ma tuý trên địa bàn thành phố. Công tác hơn 5 năm ở đơn vị chủ công trong đánh tội phạm “cái chết trắng” này, không biết bao lần Trung úy Hà Đình Biên phải đối mặt với nguy hiểm. Vụ bắt Phạm Kiều Oanh ở sân vận động Yên Bái là một ví dụ.

Hôm đó, quan sát thấy chỉ có anh và một trinh sát, đối tượng Oanh và đồng bọn đã chống trả quyết liệt, lao vào giằng xé, cắn vào tay của anh làm máu chảy đầm đìa. Sau khi bắt được đối tượng, anh mới biết Oanh có chồng là một con nghiện đã chết vì AIDS sau khi vợ vào trại giam mấy ngày. “Đó là lần đầu tiên tôi tay không trực tiếp bắt tội phạm, lại bị đối tượng tấn công, ban đầu có hơi hoang mang. Nhưng may mắn là Oanh không bị lây HIV từ chồng nên vết cắn trên cánh tay cũng không có gì nghiêm trọng” – Trung úy Biên chia sẻ.

Trung úy Hà Đình Biên nghiên cứu hồ sơ trước khi phá án.

Cách đây chưa lâu, Trung úy Hà Đình Biên là người đề xuất phá đường dây ma tuý từ Lào Cai về Yên Bái. Qua điều tra được biết, đường dây ma túy này hoạt động với thủđoạn hết sức tinh vi. Cầm đầu đường dây làđối tượng Ma Văn Chính, 39 tuổi, trú tại Tân Dương, Bảo Yên (Lào Cai). Sau 2 tháng trời ròng rã theo dõi, Trung úy Hà Đình Biên và đồng đội đã từng bước dựng lên thủ đoạn và phương thức hoạt động của đường dây này. Để làm rõ được hành tung của chúng, các anh phải nhiều đêm nằm phục kích trên quốc lộ 70 và tuyến đường sắt Lào Cai – Yên Bái.

Sau một thời gian xác minh, làm rõ các đối tượng, anh đã báo cáo lãnh đạo đơn vị cho phá án. Ngoài tên cầm đầu là Ma Văn Chính, đơn vị đã lần lượt bắt giữ Trịnh Xuân Dũng, 35 tuổi, trú tại thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên; Nguyễn Thị Lan, 39 tuổi và Lê Văn Thạnh, 67 tuổi, trú tại tổ 3, phường Bắc Cường, TP Lào Cai. Tang vật trong vụ án này gồm: 51,865g heroin, 8 điện thoại di động, hơn 16 triệu đồng và nhiều tang vật khác...

Đáng chú ý, qua vụ án này, Trung úy Hà Đình Biên và đồng đội đã vạch trần một loạt những thủ đoạn, chiêu trò vận chuyển ma túy của các đối tượng. Thủ đoạn giấu “hàng” của các đối tượng là cho ma túy vào bao cao su, lồng nhiều lớp lại với nhau rồi nhét vào chỗ kín trên cơ thể. Nếu đi tàu, chúng đem giấu vào những khe, góc kín ở xa chỗ ngồi để nếu có bị phát hiện thì chúng có bằng chứng ngoại phạm…

Trung úy Hà Đình Biên kể cho chúng tôi rất nhiều chuyên án mà anh và đồng đội đã tham gia. Mỗi chuyên án đều có những đối tượng với những thủ đoạn khác nhau. Cho nên mỗi lần đánh án là một lần học hỏi và rút kinh nghiệm. Giáp Tết Giáp Ngọ, anh được giao phụ trách phá án, bắt giữ Trần Quốc Việt, 67 tuổi, trú tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái - một đối tượng cầm đầu đường dây bán lẻ ma túy. Nhà của đối tượng Việt nằm giữa cánh đồng, xung quanh rất trống trải, khó khăn trong việc tiếp cận, theo dõi. Sau khi nghiên cứu kỹ quy luật hoạt động của đối tượng, đêm hôm đó, nhân lúc đối tượng không đề phòng, anh và đồng đội ập vào. Mặc dù Việt dùng hung khí chống trả quyết liệt nhưng các anh đã vô hiệu hóa vũ khí, bắt giữ được đối tượng, thu giữ nhiều tang vật.

Đánh giá về trinh sát trẻ Hà Đình Biên, Thượng tá Đỗ Anh Tuấn, Phó trưởng Công an TP Yên Bái nhận xét: “Trung úy Hà Đình Biên là một cán bộ trẻ, dũng cảm lập nhiều chiến công, thành tích. Tuy hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn nhưng đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Liên tục từ năm 2009-2011, đồng chí Hà Đình Biên đã đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, anh luôn là Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Hoàng Hòa