Trung úy Nguyễn Thanh Liêm.

Theo lời kể của Trung tá Phan Minh Đức, tối 27/12 (âm lịch), tức ngày 22/1, anh được nghỉ phép và trên đường về quê nhà. Do bến phà Hậu Giang quá đông nên bị kẹt xe, anh phải đi xe ôm qua phía tỉnh Vĩnh Long để đón xe đò về Bình Phước.

Ngồi phía sau xe ôm, anh nghe tiếng ai đó gọi: "Chú ơi, rớt đồ kìa", anh quay mặt lại chỉ biết đó là một anh thanh niên đang chạy xe phía sau. Anh liền yêu cầu xe ôm quay lại bến phà tìm túi đồ.

Tại bến phà, anh Đức cố tìm và hỏi thăm có ai nhặt được túi xách màu đen của mình hay không nhưng tất cả đều vô vọng. Trưa 28 Tết, trong lúc đang dọn dẹp nhà cửa, có một cú điện thoại lạ gọi vào máy của anh Đức, thông báo: "Con có nhặt được túi xách của chú. Khi con chạy theo gọi chú để trả lại nhưng chú không dừng mà quay đầu xe lại bến phà để tìm, từ đó con không gặp được chú. Chú đang ở đâu để con đến gửi lại túi xách cho chú".

Người nhặt được túi xách nói trên là Trung úy Nguyễn Thanh Liêm, hiện đang công tác tại Đội Quản lý sử dụng chó nghiệp vụ - Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ Tư pháp - Công an TP Cần Thơ.

Tôi gặp Trung úy Nguyễn Thanh Liêm tại đơn vị trong ngày cuối tuần vừa qua. Liêm kể, hôm đó từ nhà (xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), anh chạy ra bến phà để đón cha (ông Nguyễn Tấn Thành, đang làm công quản lý bơm cát ở Vũng Tàu) về quê ăn Tết.

Trước khi lên phà, anh phát hiện một người đàn ông ngồi sau xe ôm, rớt túi xách. Mặc dù cố gắng đuổi theo để trả lại nhưng không được nên khi đón cha trở về đến nhà, Liêm có kể lại sự việc và đưa túi xách cho cha mình. Kiểm tra túi xách, ông Nguyễn Tấn Thành giật mình khi trong túi có 21.500.000 đồng. Từ lá thư chúc Tết, Liêm suy đoán và biết được người mất nhất định có liên quan đến Phòng Tài chính - QK9 nên Liêm tìm đến trả lại.  

Trung tá Trần Trọng Trung, Đội trưởng Đội Quản lý sử dụng chó nghiệp vụ, cho biết: "Trung úy Nguyễn Thanh Liêm nhiều năm qua là chiến sĩ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được cơ quan giao. Bản thân Liêm luôn học tập và thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy trong lực lượng Công an nhân dân. Ở đơn vị anh em tôn trọng, luôn quý mến Liêm".

Liêm sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng. Ông nội là liệt sĩ Nguyễn Văn Hải, cha của Liêm là ông Nguyễn Tấn Thành (nguyên là cán bộ Công an tỉnh Cần Thơ cũ). Tiếp nối truyền thống ông, cha, Liêm và em trai là Nguyễn Tiến Dũ (hiện đang công tác tại Công an tỉnh Sóc Trăng) phục vụ trong ngành Công an.

Điều làm chúng tôi càng trân trọng đức tính của Liêm, cũng như tấm lòng của gia đình anh là hiện nay kinh tế gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều năm trước, lãnh đạo Công an TP Cần Thơ có trao tặng gia đình căn nhà tình nghĩa và cho đến nay, căn nhà này 4 thế hệ vẫn sống đầm ấm.

Khi chúng tôi hỏi: "Vợ anh chưa có việc làm, con còn nhỏ, tất cả sống chung trong một căn nhà tình nghĩa, ngày Tết cũng cận kề, bản thân anh cũng vừa bỏ ra một số tiền lớn để ôn đi vào Đại học Cảnh sát. Vậy khi nhặt được túi xách có số tiền lớn như vậy, anh có "lay động" tí xíu nào không?".

“Lúc đó tôi suy tưởng ra gia đình người mất tiền sẽ khốn đốn thế nào trong ba ngày Tết, mình làm sao phải trả lại càng sớm để họ hạnh phúc, vui xuân và tôi đã nhanh chóng tìm người mất để trả lại" - Liêm tâm sự

Nam Giao