Cán bộ trại tạm giam CA tỉnh Phú Thọ dẫn giải đối tượng mua bán phụ nữ.

Phía cuối đường hầm vẫn còn ánh sáng

Người đó là Nguyễn Xuân Khu, 45 tuổi, trú tại xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn (Ninh Bình), kẻ có lệnh truy nã về tội cướp tài sản 16 năm về trước. Khu theo lời kêu gọi của cán bộ Trại tạm giam - Công an tỉnh Phú Thọ đến cơ quan Công an đầu thú.

Ngày trốn lệnh thi hành án, vợ Khu đang mang thai đứa con đầu lòng. 16 năm sống chui lủi khắp các tỉnh miền Nam, trốn lệnh truy nã, Khu chưa một lần nhìn thấy đứa con gái minh chứng tình yêu giữa anh với cô gái Đoan Hùng (Phú Thọ). Ngần ấy năm Khu bỏ trốn cũng là ngần ấy thời gian Thiếu tá Nguyễn Đức Hợp và nhiều thế hệ trinh sát của Công an huyện Đoan Hùng lần tìm anh ta nhưng vẫn bặt vô âm tín. 

Anh Hợp lặn lội tìm đến gia đình Khu, tìm cách nắm tình hình, rồi dùng những lời lẽ để phân tích cho người nhà của Khu, hiểu được chính sách khoan hồng của Nhà nước, sớm ra đầu thú để có cơ hội đoàn tụ với gia đình và vợ con. Tấm lòng đôn hậu của người quản giáo tâm huyết với nghề ấy đã giúp cho những người thân trong gia đình hiểu ra. Sau hai lần đến gặp Thiếu tá Hợp, anh trai Khu đã đưa anh ta đến cơ quan Công an đầu thú.

Vào ngành 30 năm nhưng Đại úy Nguyễn Thị San lại có hơn 20 năm gắn bó với công tác trại giam. Ban đầu chị được phân  công làm việc ở Trại giam Tân Lập (Phú Thọ), rồi được điều về làm cán bộ quản giáo ở Trại tạm giam - Công an tỉnh.

Đối tượng của chị là những nữ phạm nhân đang trong giai đoạn điều tra. Lúc thì họ cười đấy, nhưng cũng có khi lại bất chợt khóc òa rồi giận hờn vô cớ hoặc đập phá và tìm cách chống đối...

Chị San kể: Phạm nhân nữ có lúc còn "cùn" hơn phạm nhân nam, đặc biệt là những đối tượng có tiền án, tiền sự, những kẻ đang mang trong người căn bệnh nan y AIDS... Chồng làm ở Công an tỉnh Vĩnh Phúc, mỗi tuần anh mới trở về thăm nhà một lần... Niềm vui của người quản giáo ấy là những lá thư của những phạm nhân sau khi cải tạo ở các trại tạm giam gửi về thăm hỏi. Với chị, đó là sự động viên vô hạn...

Luôn giữ cái tâm sáng

Những năm gần đây, Trại tạm giam - Công an tỉnh Phú Thọ thường xuyên có từ 600 đến 700 can phạm. Ngoài số phạm nhân được giữ lại cải tạo ở trại, phần lớn là những đối tượng đang tạm giữ để điều tra. 5 tổ nghiệp vụ trong trại, mỗi tổ lại có những khó khăn riêng.

Nếu Đội tổng hợp là phân loại, lo số liệu rồi công tác hậu cần để anh em yên tâm công tác thì Đội quản lý can phạm là nắm bắt tâm lý của các phạm nhân, giúp họ yên tâm cải tạo. Hằng ngày, hằng giờ họ phải đối mặt với những đối tượng vi phạm pháp luật, có những tên tái phạm nguy hiểm.

Với những đối tượng ấy, bắt được chúng làm theo quy định của trại đã khó, nắm vững tâm lý để cảm hóa, giáo dục giúp các cơ quan tố tụng phá án, chống thông cung, chống trốn trại còn vất vả hơn nhiều. Những lúc ấy, chỉ có tình người chân thành mới giúp họ hoàn thành được nhiệm vụ.

Đội bảo vệ là trực đảm bảo an toàn, rồi dẫn giải phạm nhân đi xét xử. Phân trại quản lý phạm nhân với hơn 135 đối tượng đã có án là động viên giúp họ yên tâm cải tạo. 4 năm qua, Trại tạm giam - Công an tỉnh Phú Thọ liên tiếp đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đảng bộ cơ sở trại được công nhận Đảng bộ trong sạch và không có cán bộ nào vi phạm kỷ luật. Để có những thành tích ấy, là bao mồ hôi và sự đóng góp thầm lặng của những cán bộ đang công tác tại trại với công việc hết sức khoa học, ngay từ lúc phạm nhân vào trại.

Chúng tôi rời Trại tạm giam - Công an tỉnh Phú Thọ khi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đang tất bật chuẩn bị cho đợt đặc xá nhân dịp năm mới Kỷ Sửu. 5 năm qua, trong những phạm nhân được trại xét đặc xá trở về địa phương, họ đều tiến bộ, trở thành những người hoàn lương

Xuân Mai