Thượng úy Hoàng Anh Tuấn tâm sự: “Biết trước bản án tử dành cho hành vi của mình nên các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy luôn tỏ ra manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ. Do vậy, trong quá trình tuần tra kiểm soát, đấu tranh với loại tội phạm này, anh em chúng tôi luôn phải thận trọng, linh hoạt sử dụng các biện pháp nghiệp vụ”.

Thượng úy Tuấn nhớ lại vụ việc: Khoảng 2h ngày 10/4, trong quá trình làm nhiệm vụ tại Km95+300, QL1A, đoạn thuộc xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), Tổ công tác của Phòng CSGT do anh làm Tổ trưởng phát hiện chiếc xe taxi mang BKS 12A-036.5x chạy hướng Lạng Sơn – Hà Nội có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông. Tổ công tác liền ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính.

Thượng úy Hoàng Anh Tuấn tuần tra kiểm soát giao thông trên tuyến.

Qua ánh đèn đường, anh thấy bên trong xe, 2 hành khách (1 nam, 1 nữ) ngồi ghế sau tỏ ra lúng túng, khuôn mặt biến sắc khi tài xế taxi bước xuống xuất trình giấy tờ. “Lúc ấy, tôi thấy ở hai vị khách này có điều gì đó không ổn. Nhất là người phụ nữ, khi cô ta liên tục nhìn trước ngó sau và đang cố tìm cách thoát ra khỏi xe với dáng điệu vội vã… Ngay lập tức, tôi chỉ đạo anh em “khóa” các ngả, đồng thời tiến hành kiểm tra”.

Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện người phụ nữ trên đang tàng trữ 1 gói nilon chứa tinh thể màu trắng (sau xác định là 50 gam ma túy “đá”). Đặc biệt, khi chưa kịp làm gì với khẩu súng tự chế “thủ” trong người, đối tượng nam giới đi cùng đã bị Tổ công tác nhanh chóng khống chế. Khai thác “nóng”, 2 đối tượng trên gồm: Lê Thị Lan Hương, 32 tuổi, ở phường Tam Thanh (Lạng Sơn) và Hứa Hoàng Long, 39 tuổi, ở phường Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) thừa nhận, số hàng trên là ma túy và đang trên đường đi tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Trò chuyện với Thượng úy Tuấn, chúng tôi được biết anh là một trong những cán bộ CSGT có duyên với những “mẻ lưới” ma túy khủng trên tuyến. Anh chia sẻ, mỗi lần nhận nhiệm vụ tuần tra trên tuyến, anh cũng như anh em trong đơn vị luôn xác định tinh thần tất cả vì công việc. Chỉ tính riêng từ năm 2012 đến nay, anh đã trực tiếp tham gia bắt giữ 6 vụ (trong đó 4 vụ với vai trò là Tổ trưởng) với 13 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 134 bánh heroin, 170 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng K59, 6 xe ôtô, trên 21.000 đôla Mỹ v.v…

Trong đó có nhiều vụ, số lượng ma túy bị bắt giữ lên đến hàng chục bánh heroin. Điển hình như vụ bắt giữ 2 “nữ quái”: Lý Quỳnh Son (SN 1976), ở huyện Văn Lãng và Trần Thị Thùy (SN 1990), ở huyện Cao Lộc (cùng tỉnh Lạng Sơn) là một điển hình.

Trước đó, Tổ công tác của Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang do anh làm Tổ trưởng, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại Km 94 + 700, QL1A, đoạn qua huyện Lạng Giang, đã phát hiện xe taxi mang BKS 99A-012.5x đi hướng Hà Nội – Lạng Sơn vi phạm Luật Giao thông. Trên xe lúc này có 3 người (1 nam giới lái xe và 2 hành khách nữ). Qua kiểm tra hành chính, Tổ công tác phát hiện 2 hành khách nữ là Son và Thùy có mang theo 1 chiếc túi du lịch, bên trong đựng 32 bánh heroin cùng nhiều tang vật khác. Ngay lập tức, Tổ công tác đã khống chế, bàn giao 2 đối tượng cùng toàn bộ tang vật cho cơ quan CSĐT mở rộng vụ án.

Khi được hỏi: “Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, anh đã trực tiếp tham gia cùng đồng đội cất những “mẻ lưới” với số lượng ma túy khủng trên tuyến. Đây là sự may mắn hay anh có bí quyết gì riêng?”, Thượng úy Hoàng Anh Tuấn khiêm tốn đáp: “Đây là thành tích chung của tập thể, trong đó có sự góp sức của mình thôi”.

Tiếp xúc với anh, tôi được biết, sớm mang trong mình ước mơ được vận sắc phục CAND như người cha của mình, năm 2004, anh đã thi đỗ vào Học viện CSND. Tháng 6/2009, tốt nghiệp ra trường, anh được phân công về công tác tại Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang. Và ước mơ thuở thiếu thời – góp sức mình vì bình yên cuộc sống của anh đã thành hiện thực.

Cũng chính nhờ sự nhiệt huyết trong công việc, cũng như thành tích đạt được, cuối tháng 3/2015 vừa qua, anh đã vinh dự được Bộ Công an tặng Giải thưởng “Thanh niên Công an tiêu biểu lần thứ V”.

Một số thành tích Thượng úy Hoàng Anh Tuấn đạt được: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2013, 2014);  Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an (năm 2012); Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (năm 2014)...
Trần Huy