Thượng tá Lê Hoàng Phấn - Bí thư Đảng ủy, Giám thị Trại giam Cái Tàu bộc bạch: "Tình hình phạm nhân không ngừng gia tăng, thành phần và tính chất đa dạng, tỷ lệ phạm nhân liên quan đến ma túy và nhiễm các bệnh hiểm nghèo do phạm nhân mang từ ngoài xã hội vào trại không giảm, đã gây không ít khó khăn cho công tác quản lý giáo dục, tổ chức lao động sản xuất và dạy nghề cho phạm nhân.

Lực lượng biên chế từng bước được ổn định nhưng bộ phận không nhỏ là cán bộ, chiến sĩ mới được chuyển sang chế độ chuyên nghiệp, kinh nghiệm trong công tác còn hạn chế; còn lại 1/3 quân số là chiến sĩ nghĩa vụ, quân sự… Đó là những thử thách, khó khăn không nhỏ của Đảng bộ Trại giam Cái Tàu thời gian qua”.

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Trại giam Cái Tàu đã đoàn kết, vượt khó, vươn lên hoàn thành nhiều chỉ tiêu. Đáng kể nhất là công tác giáo dục và thực hiện các chế độ chính sách đối với phạm nhân. Cảm nhận được tấm lòng đầy tính nhân văn của tập thể cán bộ, chiến sĩ của Trại dành cho mình, rất nhiều phạm nhân đã an tâm và cố gắng trong học tập, cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình.

Tỷ lệ phạm nhân vi phạm nội quy trại giảm thấy rõ. Trật tự kỷ cương được giữ vững, số phạm nhân được xếp loại cải tạo tốt chiếm 14,5%, loại khá gần 80%. Trong 5 năm qua, đã có 3.064 người được tha hết án, 392 người được giảm hết án, 6.800 lượt người được giảm có thời hạn từ 3 đến 24 tháng, 1.648 người được đặc xá tha tù (riêng đợt đặc xá dịp 2/9 vừa qua có 465 phạm nhân người được đặc xá), 109 người được tạm đình chỉ chấp hành án.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám thị Trại còn phấn khởi kể thêm: Tệ nạn "đầu gấu", "đại bàng", "anh chị" đã được giải quyết dứt điểm. Đời sống vật chất, tinh thần và đặc biệt là sức khỏe của phạm nhân được quan tâm, chăm lo đúng mức.

Liên tiếp nhiều năm qua, Trại Cái Tàu không có trường hợp phạm nhân bị suy kiệt, không xảy ra dịch bệnh. Tất cả mọi phạm nhân không phân biệt già, trẻ, nam, nữ khi vào Trại đều được tổ chức khám sức khỏe, lập hồ sơ theo dõi. Trại đã tổ chức tư vấn, động viên, kịp thời cứu chữa cho những phạm nhân có bệnh từ ngoài xã hội đưa vào Trại như: Lao, viêm gan, có HIV,…

Trại cũng vừa trang bị hệ thống bếp đun bằng công nghệ lò hơi trị giá hơn 1 tỷ đồng để phục vụ phạm nhân. Theo Quy chế của Trại, các loại thực phẩm thịt, cá, rau xanh,… dành cho phạm nhân đều được nâng lên. Tại tất cả các phân trại, khu sản xuất đều có lắp đặt điện thoại, nhà thăm, gặp. Phạm nhân được gọi điện thoại, trò chuyện với thân nhân mỗi tháng 1 lần. Tại Phân trại 1, có tới 5 "buồng hạnh phúc"; có trường hợp được gặp đến 48 tiếng đồng hồ…

Trước thềm Đại hội Đảng bộ Công an TW, Đảng bộ Trại giam Cái Tàu hạ quyết tâm sẽ thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Đảng bộ, của Tổng cục VIII và Chỉ thị 08 của Bộ Công an về nâng cao chất lượng giáo dục cải tạo phạm nhân trong tình hình mới, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, thiết thực, hiệu quả

Thái Bình