Đồng chí Phạm Văn Miên - Phó tổng biên tập Báo CAND, trao quà cho đồng bào bản Tà Cọ, huyện Sốp Cộp, Sơn La.

Chưa kịp vơi nỗi mệt nhọc sau chặng đường dài mấy trăm cây số, đoàn xe chở quà tặng của Báo CAND và Chuyên đề ANTG rời thị xã Sơn La đến với đồng bào huyện Sốp Cộp. Đây là huyện miền núi đặc biệt khó khăn giáp với nước bạn Lào, mới được tách ra lập huyện tháng 1/2004. Đồng chí Thào Sếnh Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đón đoàn, xúc động nói: "Đây là nghĩa cử cao đẹp của lãnh đạo Bộ Công an, của những người làm Báo CAND đối với đồng bào huyện Sốp Cộp.  Sốp Cộp là vùng cao nhưng lại là "vùng thấp" về nhiều mặt, nhất là phát triển kinh tế".

 

Chúng tôi thấm thía điều ông nói ngay trên con đường vào huyện, 30 km đường rừng nhiều đoạn chỉ vừa một làn xe, phải tới 9 lần xắn quần "tăng bo" và 5 giờ liền mới vượt được. Những địa danh Khe Sanh, Khe Tử, Cổng Trời một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu, có cảm tưởng như tiếng hét cũng khó thấu, còn ớn lạnh sống lưng mỗi khi nhắc lại. Điểm đến đầu tiên của đoàn là bản Tà Cọ, một bản chỉ có 22 hộ dân Khơ Mú nằm chênh vênh bên sườn núi cách trung tâm  huyện 8 km, vậy mà người dân chưa bao giờ đủ ăn.

 

Chưa kịp định thần vì chiếc xe “giở chứng” quay ngang đuôi đòi đi trước, tìm cách vượt qua con ngầm thì một đàn em nhỏ ùa ra vây lấy chúng tôi. Thật cảm động, gần 100 người, cả già, cả trẻ ít ai có tấm áo lành lặn, vui sướng đón chúng tôi trong giá rét. Anh Dương Chiến, thành viên trong đoàn, kéo em Lò Văn Sang vào lòng định cài vạt áo em lại cho đỡ lạnh, nhưng cả 5 cái cúc đã đứt mất.

 

Em nói bập bõm: Ở đây nhiều người chỉ có duy nhất một bộ quần áo thôi. Vì lẽ đó, em cũng như nhiều thanh niên khác đã đến tuổi trưởng thành nhưng chưa lập được gia đình. Chị Lò Thị Son, 22 tuổi, đã có 3 con, giãi bày: "Cả nhà làm được 5 tạ ngô bán hết mua thuốc chữa bệnh cho con rồi. Bây giờ chỉ còn ít gạo ăn, đời sống trông cả vào vạt lúa trên nương. Có chăn bông của cán bộ, các con mình không phải chui vào bao nữa". Những tấm  chăn bông đưa xuống, những gói mì chính chuyền tay, cả bản rộn vui tiếng hát.

 

Ông Lò Văn Phênh - Phó bản, cho biết: "Công an huyện cùng các ngành đã quan tâm quyên góp giúp đỡ đồng bào quần áo, hạt giống để tăng gia sản xuất, giữ vững an ninh, nhưng đời sống của đồng bào còn nghèo khó lắm. Món quà của Báo CAND và Chuyên đề ANTG giúp đồng bào thêm ngọt bát canh, ấm mái nhà sàn ngày Tết".

Cùng đoàn cán bộ và Đội văn nghệ Công an tỉnh Sơn La đến xã Mường Lèo, một trong 4 xã trên vành đai giáp với nước bạn Lào. Suốt dọc đường biên trùng điệp dài 60 km từ trung tâm huyện đến Mường Lèo là một công trường lớn. Những vách đá khổng lồ dọc ngang đang được các đơn vị bộ đội, giao thông "xẻ thịt" làm đường. Những phiến đá to như mặt bàn, những cua tay áo chênh vênh bên bờ vực, những ổ voi, con ngầm như níu kéo đoàn xe ở lại, nhưng chúng tôi vẫn một lòng vượt qua để góp phần cho đồng bào nghèo có Tết.

 

Mường Lèo là xã đặc biệt khó khăn, được Công an tỉnh Sơn La đỡ đầu. Bí thư Đảng ủy xã Lò Văn Tuận cho biết, nhiều năm qua, Công an tỉnh Sơn La đã động viên cán bộ, chiến sĩ quyên góp nhiều đợt quần áo, sách bút giúp đỡ đồng bào; hỗ trợ 5 bộ thu phát tín hiệu vệ tinh và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ. Ông cảm động bởi có thêm những phần quà đầy ý nghĩa của Báo CAND và Chuyên đề ANTG được kịp thời chuyển đến đồng bào đúng vào dịp Tết.

 

Sau Mường Lèo, những phần quà Tết của Báo CAND và Chuyên đề ANTG tiếp tục được chuyển đến các xã Nậm Lạnh, Mường Và, Mường Lạn. Anh Cút Văn Chôm, dân tộc Khơ Mú, cán bộ Công an phụ trách xã Nậm Lạnh cho hay, mặc dù đời sống đồng bào khó khăn nhưng nguyện đi theo Đảng, chấp hành nghiêm pháp luật, và tích cực tham gia phong trào quần chúng Bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trước đó, đoàn công tác của Báo CAND và Chuyên đề ANTG đã đến thăm, tặng 80 cặp sách cho học sinh nghèo vượt khó ở hai trường tiểu học và trung học cơ sở Sốp Cộp.

 

Nghe cô giáo Vừ Thị Hiên - Phó Hiệu trưởng nhà trường kể về những tấm gương nhỏ tuổi dũng cảm cứu bạn, nhiều em vượt 15 km đường đèo suối theo học chăm ngoan, đồng chí Phạm Văn Miên - Phó Tổng biên tập Báo CAND xúc động ôm chặt các em vào lòng cho vợi bớt nỗi niềm gian khó và căn dặn các em cố gắng học giỏi, xứng đáng là những công dân tốt của vùng Tây Bắc Anh hùng.

 

Trong chương trình, đoàn cũng đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Sông Mã, Công an huyện Sốp Cộp, mỗi đơn vị một máy thu hình; tặng quà các cán bộ, chiến sỹ Công an tích cực công tác đang gặp khó khăn về đời sống. Thăm hỏi, tặng quà Anh hùng LLVTND Nguyễn Đình Thử ở bản Hua Mườn, một người con miền xuôi đã gắn trọn cuộc đời với đồng bào Tây Bắc kiên trì bám bản, luồn rừng tiễu phỉ, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới...

Để hàng ngàn phần quà đến được người nghèo cực Tây Tổ quốc, chúng tôi không thể quên tình cảm và tinh thần đầy trách nhiệm của tập thể cán bộ, chiến sĩ Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh Sơn La. Có thể nói, hàng ngàn phần quà là cả vạn tấm lòng chung lưng đấu cật, vượt qua gian khó, vững bước đi lên. Đó là tình cảm, lòng biết ơn của cán bộ, chiến sĩ Công an, của các nhà hảo tâm đối với đồng bào vùng đất đã chịu bao gian khó trong kháng chiến mà Báo CAND và Chuyên đề ANTG luôn là cầu nối tin cậy, kịp thời

Thanh Phong