Trong 65 năm chiến đấu, xây dựng, lực lượng Công an Hải Dương đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và hàng chục Huân chương Quân công, Chiến công các hạng cho tập thể và cá nhân; 2 đơn vị là Phòng Cảnh sát PCCC, Công an TP Hải Dương và 2 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Pháp…

Từ năm 2006 đến nay, Công an tỉnh Hải Dương đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng nhì; trong 2 năm 2008 và 2009 được Bộ Công an tặng cờ "Đơn vị thi đua xuất sắc". Đặc biệt trong năm 2010, được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, đây là phần thưởng cao quý mà lần đầu tiên Công an tỉnh Hải Dương được đón nhận.

1.Ôn lại truyền thống 65 năm thành lập Công an tỉnh Hải Dương, Đại tá Bùi Mậu Quân, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: 65 năm trước (ngày 24/4/1946), Đội "Việt Minh danh dự" - tổ chức tiền thân của Công an tỉnh Hải Dương ra đời. Các thành viên của Đội gồm những người có nhiệt tình trong lực lượng tự vệ, được chọn từ các địa phương có nhiệm vụ trừ gian, bảo vệ các cuộc mít tinh, biểu tình của quần chúng, bảo vệ các đội tuyên truyền xung phong hoạt động ngay trong lòng địch.

Ngày 24/4/1946, thi hành Sắc lệnh số 23/SL và Nghị định 121/NĐ, tại Ty Liêm phóng (nay là trụ sở Công an tỉnh), Tỉnh ủy Hải Dương và Ủy ban Cách mạng lâm thời tỉnh quyết định thành lập Ty Công an tỉnh Hải Dương. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Công an Hải Dương đã lập nhiều chiến công vang dội góp phần quan trọng bảo vệ thành quả cách mạng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với quân đội triển khai lực lượng bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng tại địa phương.

2.Trong thời kỳ đổi mới, mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Hải Dương đã mưu trí, sáng tạo, có nhiều biện pháp đấu tranh có hiệu quả trong lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia; bảo vệ bí mật Nhà nước, đồng thời chủ động tấn công triệt phá hàng trăm ổ nhóm tội phạm hình sự, chặn đứng hoạt động của tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Năm 2010 là một năm đáng nhớ với Công an tỉnh Hải Dương, khi đơn vị lần đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đại tá Bùi Mậu Quân - Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ: Để làm được điều này, Công an tỉnh Hải Dương đặc biệt chú trọng đến phong trào thi đua. Những cuộc vận động với các chủ đề thiết thực như: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân"; "Phát huy truyền thống vẻ vang siết chặt kỷ cương, đoàn kết hiệp đồng, lập công xuất sắc"; phong trào "Hướng về cơ sở trong việc tiếp nối truyền thống của cha anh" được tổ chức triển khai rộng rãi, tạo nên bầu không khí thi đua sôi nổi ở mỗi đơn vị, từng cá nhân.

Trong mỗi đơn vị lại có một cuộc vận động, thiết thực, phù hợp với công việc của mình, như Phòng Hồ sơ đăng ký toàn bộ cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị làm việc vào ngày thứ bảy và chủ nhật; Phòng Bảo vệ chính trị đăng ký tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh…

Năm 2010, Công an tỉnh Hải Dương đã chủ động mở các đợt tấn công trấn áp mạnh mẽ các băng nhóm tội phạm nguy hiểm. Hiệu quả của các phong trào được ghi nhận bằng những kết quả cụ thể: Lực lượng phòng chống tội phạm kinh tế đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu 126%; lực lượng phòng chống tội phạm TTXH là 112,6%; các chỉ tiêu của lực lượng phòng chống tội phạm ma túy đạt 108%; lực lượng phòng chống tội phạm môi trường 110%; phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh đã giảm 13,8%. 

Vì nhân dân phục vụ, Công an tỉnh Hải Dương đã biến thành những việc làm cụ thể, phục vụ nhân dân như việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, loại bỏ những thủ tục không cần thiết, các loại giấy tờ có nội dung trùng lặp, khuyến khích áp dụng các hình thức qua mạng Internet... Những việc làm thiết thực của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Hải Dương đem lại bình yên cho nhân dân, để lại hình ảnh đẹp trong lòng mỗi người dân thành Đông.

Đại tá Bùi Mậu Quân, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Cùng với công tác chiến đấu, lực lượng Công an tỉnh Hải Dương thường xuyên chú trọng đến công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, gắn chặt công tác chính trị tư tưởng với việc phát động phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; xây dựng Đảng bộ, chi bộ và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh; tăng cường cải cách hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ Công an nhân dân, không ngừng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sỹ; làm tốt công tác hậu cần, phục vụ công tác và chiến đấu, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Xuân Mai