Bởi quan niệm “Bảo vệ dân phố” - một công việc chỉ dành cho phái mạnh, chứ không phù hợp lắm với những người phụ nữ chân yếu tay mềm; khi đem thắc mắc hỏi tại sao chị lại lựa chọn nghề này, chị Thoa chỉ cười “âu cũng bởi tại cái duyên”...

Chị Thoa tâm niệm, một trong những đức tính đáng quý của người phụ nữ Việt Nam đó là đảm đang. Đảm đang có nghĩa là vừa giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà. Đối với gia đình, dù chồng mất sớm, chị một tay bươn chải, vừa làm mẹ vừa gánh vác vai trò người cha, chăm lo giáo dục con cái thành đạt, trở thành những người có ích cho xã hội, coi như chị cũng đã hoàn thành được phần nào nhiệm vụ đối với gia đình. Còn phần nhiệm vụ đối với xã hội, còn sức, chị còn cống hiến.

Nữ Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Tam Thuận Đoàn Thị Kim Thoa.

Đã 58 tuổi đời, với 16 năm đảm nhiệm Thường vụ Hội Phụ nữ phường, 21 năm làm tổ trưởng tổ dân phố, 18 năm tham gia Ban Bảo vệ dân phố, đấy là chưa kể nhiều năm liền chị gắn bó với công tác đoàn suốt cả thời thanh xuân... vậy mà đến giờ, dù đã sắp bước vào tuổi lục tuần nhưng với người phụ nữ này hình như nhiệt huyết vẫn nguyên vẹn “cháy”.

Dù trời nắng hay mưa, đều đặn hằng ngày chị cùng anh em trong Ban Bảo vệ dân phố phối hợp với Công an phường và các dân quân tự vệ, dân phòng xuống từng tuyến phố, đến từng hộ dân, vừa đi tuần tra khép kín địa bàn, vừa tuyên truyền, nhắc nhở quần chúng nâng cao cảnh giác, phát huy tinh thần phát hiện, tố giác tội phạm. Là lãnh đạo, lại là lãnh đạo nữ, dẫu là ở lực lượng quần chúng tự nguyện như Bảo vệ dân phố nhưng chị cũng chẳng tự cho phép mình được quyền có ngoại lệ. 

Chị Thoa quan niệm, đã là lãnh đạo thì càng phải tự giác, nêu gương. Bởi vậy, không đêm nào chị Thoa vắng mặt ở trụ sở ủy ban phường, vừa kiểm tra, đôn đốc lực lượng tham gia tuần tra vừa trực tiếp cùng anh em đi tuần 2-3 đêm mỗi tuần. 

Nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn, hay những vụ thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau, gây mất trật tự công cộng trên địa bàn đã được chị và anh em Ban Bảo vệ dân phố phối hợp lực lượng Công an phường kịp thời phát hiện, ngăn chặn qua công tác tuần tra.

Tuy nhiên, nói về mảng công tác giữ gìn ANTT, phương châm mà chị Thoa tâm đắc nhất chính là “ phòng ngừa là chính”. Mà muốn làm tốt phòng ngừa thì phải chú trọng tới công tác xây dựng và triển khai phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. 

Bởi vậy, nhiều chương trình, mô hình hay được cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an xây dựng, phát động triển khai tại địa bàn đã được chị cùng anh em hăng hái hưởng ứng, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng tại địa bàn tích cực tham gia như mô hình: “Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, mô hình “ 5+1”;  “Vùng giáo 3 không”; “Cổng trường bình yên” và nhiều mô hình khác. Nhưng một trong những mô hình chị Thoa tâm huyết nhất chính là mô hình “5+1” nhằm quản lý, cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người vi phạm pháp luật tại cộng đồng. 

Mô hình này được ví như 5 cánh tay trong vòng tay nhân ái để cảm hóa người lầm lỗi tái hòa nhập cuộc sống. Hàng chục thanh thiếu niên hư, người phạm pháp ra tù trở về địa phương nhờ sự cảm hóa, giúp đỡ từ chị, qua từng năm đến nay nhiều người đã dần tiến bộ, trở thành những người có ích cho cộng đồng.

Trong đó có những em học tập noi gương chị, năng nổ tham gia công tác xã hội, trở thành nhân tố tích cực tham gia công tác giữ gìn ANTT và phòng chống tội phạm tại địa phương. 

Anh Nguyễn Thanh Dũng, Nguyễn Hồng Việt, thời tuổi trẻ lỗi lầm, bị bạn xấu lôi kéo, không may sa ngã. Sau khi trở về địa phương, nhờ sự gần gũi, kiên trì cảm hóa của chị Thoa đã giúp các anh thực sự quay về với nẻo thiện. Không những vậy, bây giờ các anh chính là những thành viên tích cực của tổ dân phòng phường Tam Thuận, sát cánh cùng chị Thoa và lực lượng bảo vệ dân phố trong công tác giữ gìn ANTT và trật tự đô thị tại địa phương.

Trong câu chuyện với chị Thoa, tôi chợt nhận ra quan niệm về hạnh phúc đối với chị thật giản dị. “Niềm vui hạnh phúc với chị chính là đã đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người”. Bởi thế mà chị luôn là một trong những thành viên tích cực đi đầu trong công tác hòa giải tại cơ sở ở phường Tam Thuận. 

Như nhiều người dân phường Tam Thuận vẫn ví, chị giống như chất “keo” đặc biệt gắn kết cho nhiều gia đình “gương vỡ lại lành”. Một chuyện xúc động được kể lại, trước khi qua đời vì cơn bạo bệnh, bên cạnh nguyện vọng được gặp mặt cháu con, bà Kiều (tổ 18, khu dân phố Tam Tòa 2, phường Tam Thuận) còn một mực đòi được gặp chị lần cuối. 

Trước phút lâm chung, trong cơn đau hấp hối, bà Kiều vẫn không quên nắm chặt tay chị, giàn giụa nước mắt nói lời cảm ơn người ân nhân đã gắn kết tình thân cho gia đình bà. Bởi chẳng dễ dàng gì, khi mối bất hòa kéo dài hơn chục năm trời giữa bà và con dâu khiến gia đình bà Kiều luôn lục đục; con dâu chửi mẹ chồng, con trai vì nghe vợ đã đánh đập, hắt hủi mẹ. 

Nhưng nhờ sự gần gũi với phương châm “mưa dầm thấm lâu” kiên trì phân tích, khuyên giải “9 bỏ làm 10” của chị mà mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu trong gia đình bà Kiều đã được hóa giải. Và rồi chẳng biết tự lúc nào, đối với mọi thành viên trong gia đình bà Kiều, chị Thoa đã trở nên thân thiết như người một nhà...

Những câu chuyện xúc động mà các đồng nghiệp, người thân, bà con lối phố kể về chị Đoàn Thị Kim Thoa mà chúng tôi được nghe khi xuống địa bàn với người dân phường Tam Thuận, người nữ Trưởng ban Bảo vệ dân phố này thật gần gũi và thân thiết.

Phạm Tâm