“Bị can của những vụ án kinh tế là người có chức vụ, có trình độ, quan hệ rộng, ít nhiều hiểu biết về pháp luật… Vì thế, khi tiếp xúc, đấu tranh với những đối tượng này, cán bộ Công an phải hiểu biết nhất định về lĩnh vực chuyên môn mình đang điều tra, đặc biệt phải có uy tín thì hiệu quả công việc mới cao…” – Đó là những tâm sự rất thật về đặc thù nghề nghiệp của Trung tá Vương Phạm Hoà (38 tuổi), Đội trưởng Đội Điều tra tội phạm về tham nhũng, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế (QLKT) và chức vụ, Công an tỉnh Thái Nguyên. Gặp anh cuối giờ làm việc, giữa bề bộn chồng hồ sơ cao ngất phần nào giúp tôi hiểu hơn những cái khó, cái khổ của lực lượng điều tra án kinh tế…


B
n lĩnh “thép” trước ti phm “có tin, có quan h

Qua công tác nắm tình hình, tháng 3 năm 2013, Trung tá Vương Phạm Hoà cùng đồng đội phát hiện đối tượng Hoàng Mạnh Cường (35 tuổi), trú tại tổ Tân Quang, phường Bách Quang, thị xã Sông Công, Thái Nguyên có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cường có mối quan hệ phức tạp với nhiều đối tượng hình sự hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Núp bóng là chủ cơ sở kinh doanh, hắn đã thực hiện hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Trung tá Hoà đã báo cáo lãnh đạo cho xác lập chuyên án. Tuy nhiên, khi Ban chuyên án thu thập đầy đủ chứng cứ để thực hiện lệnh bắt tạm giam thì Cường bỏ trốn, tài sản bị hắn chiếm đoạt bước đầu xác định là xe ôtô trị giá 1,4 tỷ đồng. Ngày 7/5/2013, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định truy nã đối với Hoàng Mạnh Cường. “Với tinh thần đấu tranh chống tội phạm, không để bị can bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác điều tra, ảnh hưởng đến tiến độ đấu tranh chuyên án, tôi cùng đồng đội quyết tâm truy bắt tội phạm đến cùng…” – Trung tá Hòa nhắc lại quyết tâm của anh cùng đồng đội.

Thực hiện công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, kết hợp đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn anh và đồng đội đã làm rõ nơi lẩn trốn của đối tượng. Biết không thể tiếp tục trốn tránh sự truy bắt gắt gao của cơ quan Công an và sau nhiều lần được Trung tá Vương Phạm Hoà vận động thuyết phục, ngày 11/5/2013, đối tượng truy nã Hoàng Mạnh Cường đã đến cơ quan điều tra đầu thú.

Tháng 2 năm 2014, phát hiện Vũ Bửu Đức (35 tuổi), trú tại tổ 4, phường Quán Triều, là cán bộ địa chính xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên trong thời gian ngắn gây ra 17 vụ việc liên quan đến hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trung tá Vương Phạm Hoà cùng đồng đội đã tiến hành xác minh làm rõ. Đức có mối quan hệ với nhiều người giữ chức vụ, quyền hạn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Lợi dụng mối quan hệ đó, hắn đã gây lòng tin với nhiều người có nhu cầu được cấp sổ đỏ để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Trung tá Hoà cho biết: “Quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn, bởi Đức có biểu hiện mua chuộc người bị hại, nhân chứng, cũng như luôn tìm cách tiếp xúc, gặp gỡ lực lượng điều tra để tác động, trốn tránh hành vi phạm tội…”.

Trung tá Vương Phạm Hòa.

Tuy nhiên, thấu hiểu điều đó, anh cùng đồng đội âm thầm điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ. Kết quả ngày 16/5/2014, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ Công an tỉnh Thái Nguyên đã phá án giai đoạn 1, khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Bửu Đức về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, với số tiền bị chiếm đoạt là 1,4 tỷ đồng.

Thn trng nhưng không khoan nhượng

Trong năm 2014, Đội Điều tra tội phạm về tham nhũng được phân công thụ lý 5 vụ án tham nhũng thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì Trung tá Vương Phạm Hoà được phân công trực tiếp điều tra 4 vụ án. Trong đó, điển hình là vụ bắt đối tượng Vi Nghĩa Hà (37 tuổi), trú tổ 6, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên – là Giám đốc Phòng giao dịch một ngân hàng trên địa bàn tỉnh cùng đồng phạm phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản...

Trong vòng 3 năm 2010 - 2012, đối tượng Hà đã cùng với Ngô Quang Mạnh (SN 1989), trú tại xóm Bồ Kết, xã Đồng Thịnh, huyện Định Hoá, Thái Nguyên thực hiện các hành vi mua bán đất giá rẻ, nhờ người đứng tên trên các sổ đỏ, thế chấp ngân hàng vay tiền, rồi tiếp tục làm giả, quay vòng các sổ đỏ để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Tính đến ngày 10/2/2014, Vi Nghĩa Hà cùng đồng phạm thực hiện hành vi chiếm đoạt thông qua 12 hồ sơ tín dụng, với số tiền là 5,1 tỷ đồng. TAND tỉnh Thái Nguyên sau đó đã tuyên phạt Hà 25 năm tù, Mạnh 20 năm tù và 22 năm tù đối với 3 bị can khác.

Tiến hành mở rộng vụ án, ngày 17/11/2014, CQĐT tiếp tục truy xét, phát hiện Vi Nghĩa Hà đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại 21 hồ sơ tín dụng khác với số tiền ngân hàng bị chiếm đoạt là 9,5 tỷ đồng. Lực lượng chức năng cũng tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 bị can, đồng thời kê biên, thu giữ trên 17.300m2 đất để điều tra.

Khi được hỏi, khó khăn nhất trong khám phá vụ án này là gì, anh thẳng thắn đáp: “Vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, trong thời gian ngắn phải thu thập một khối lượng khổng lồ hồ sơ, tài liệu; phải liên tục làm việc với nhiều đối tượng nghi vấn và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đó là chưa kể, trong cùng một sự việc có nhiều vụ án, nhiều bị can phạm nhiều tội danh khác nhau, bản thân bị can luôn trốn tránh, khai báo không thành khẩn, tìm cách mua chuộc, tác động gây cản trở điều tra…”.

Không khoan nhượng, Trung tá Vương Phạm Hòa cùng đồng đội đã thận trọng vận dụng những kiến thức nghiệp vụ, điều tra, khám phá vụ án đạt kết quả, đúng pháp luật. Hiện anh cùng cán bộ, chiến sĩ của Đội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, thu hồi tài sản đã bị chiếm đoạt đối với 37 hồ sơ tín dụng tiếp theo.

Anh chia sẻ, đặc thù án kinh tế là lĩnh vực chuyên sâu, đòi hỏi điều tra viên phải tập trung cao độ, tâm huyết với công việc, đồng thời phải chịu khó học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là lĩnh vực mình trực tiếp điều tra.

Quỳnh Vinh