Đại úy Y Vương đứng giữa đang trao đổi công tác.

Quá trình công tác tại đây, anh luôn cố gắng và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Đến năm 2004 khi thành lập Công an tỉnh Đắk Nông, anh được điều động về Phòng Bảo vệ chính trị IV. Hiện nay, anh mang cấp hàm Đại úy, là Đội trưởng Đội II, Phòng Bảo vệ chính trị IV Công an tỉnh.

Là người con của dân tộc Êđê nhưng lại công tác trên địa bàn chủ yếu là người M'nông nên anh không ngừng học tiếng, cố gắng nói được tiếng M'nông, hiểu được phong tục tập quán của họ để tuyên truyền cho bà con hiểu về âm mưu của bọn phản động, tất cả vì cuộc sống bình yên ở các buôn làng.

Trong 17 năm qua, từ việc tham gia truy quét, bóc gỡ các cơ sở ngầm Fulro, rồi đến công tác phát động quần chúng tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại úy Y Vương luôn khắc phục khó khăn, ngày đêm cần mẫn đến với các buôn làng vùng biên giới xa xôi, bám sát cơ sở, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con.

Những chuyến công tác dài ngày về với bà con vùng sâu, vùng xa, có khi hàng tháng trời, khi thì cùng đồng đội, lúc cùng cán bộ xã, rồi một mình lặn lội xuống cơ sở để nắm tình hình, giải quyết công việc cũng như tổ chức họp dân và đến từng nhà tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, anh đã được bà con tin tưởng, cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương.

Đồng thời anh lập kế hoạch tham mưu cho các cấp lãnh đạo tổ chức bóc gỡ đưa một số đối tượng cầm đầu, cốt cán trong tổ chức Fulro ra trừng trị trước pháp luật. Qua công tác này, anh đã giúp bà con hiểu rõ bản chất lừa bịp và đề cao cảnh giác với âm mưu, hoạt động của chúng. Năm 2005, anh đã cùng với đồng đội phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động nhen nhóm, phục hồi tổ chức Fulro, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Được biết, vào cuối năm 2005, với sự đóng góp của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh và đặc biệt là sự quan tâm của Bộ Công an đã hỗ trợ cho vợ chồng anh một phần kinh phí để xây được một ngôi nhà. Đó là niềm an ủi, động viên rất lớn đối với gia đình anh.

Ở cơ quan, anh là một đội trưởng gương mẫu, tận tụy, có tinh thần trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ nào giao anh cũng hoàn thành, sẵn sàng giúp đỡ những đồng chí đồng đội đi sau. Do vậy mà anh luôn được cấp trên tin tưởng, đồng chí đồng đội quý mến.

Những nỗ lực cống hiến không mệt mỏi của anh đã được Bộ Công an, Trung ương Đoàn, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu Chiến sỹ giỏi, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

Minh Quỳnh