Đại uý Chau Cơ.

Chúng tôi gặp Thượng tọa Chau Soc Khên tại chùa Sà Rất. Đây là người bạn thân từ thuở hàn vi của Đại úy Chau Cơ. Chau Soc Khên kể, cách nay không lâu, có một số đối tượng xấu đến lôi kéo ông tham gia tổ chức của chúng, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Biết chuyện này, Chau Cơ đã giải thích những thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch cho ông hiểu. Sau lần đó, không chỉ vạch mặt được chân tướng của bọn xấu mà ông Khên còn tích cực tham gia các phong trào xã hội ở địa phương, được UBMT Tổ quốc tỉnh và huyện khen thưởng.

Cũng tại xã An Cư, huyện Tịnh Biên, chúng tôi gặp anh Chau Khem - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã. Anh kể: "Sau nhiều lần tiếp xúc, trò chuyện với Chau Cơ, tui đã nhận ra sai lầm của mình, không nghe theo bọn xấu, đồng thời vận động bà con cũng làm như mình. Giờ đây, mỗi khi nghe tin Chau Cơ đến xã An Cư công tác, là tui mời anh cùng tham gia họp dân để vận động bà con chấp hành pháp luật của Nhà nước và các chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương".

Dường như ở An Cư này, người dân nào cũng có kỷ niệm với Chau Cơ. 

Từng sống trong cảnh đói nghèo, nên Chau Cơ rất dễ cảm thông và tìm mọi cách chia sẻ với những người nghèo mà anh gặp trong quá trình được tổ chức phân công xuống địa bàn. Một cán bộ UBND xã An Cư cho chúng tôi biết, trong những năm qua, Chau Cơ đã cùng chính quyền địa phương vận động quyên góp, xây dựng gần 50 ngôi nhà "đại đoàn kết". Tuy đơn sơ nhưng những ngôi nhà này hết sức có ý nghĩa đối với người nghèo. Bằng những lời lẽ giản dị, chân thành, Chau Cơ động viên, nhắc nhở bà con chăm lo làm ăn, đoàn kết xây dựng cuộc sống mới trong phum sóc và không quên giữ gìn sự ổn định ANTT.

Hỏi nguyên nhân giúp anh nhiều năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp trên khen thưởng, Chau Cơ nói: "Địa bàn thì rộng, kẻ xấu thì dùng đủ mọi thủ đoạn, hoạt động bất kể ngày đêm, có bà con giúp đỡ nên mình luôn hoàn thành tốt công việc".

Chia tay với anh, tôi vẫn nhớ hình ảnh một Đại úy Chau Cơ hiền lành, mộc mạc, luôn có mặt tại các phum sóc, thăm hỏi đồng bào nghèo. Tôi càng cảm phục và quý trọng Chau Cơ hơn vì anh đã nói và làm đúng như tâm nguyện từ thuở hàn vi "Phải làm được cái gì đó có ích cho bà con!"

T.B.