Bác sĩ BV Chợ Rẫy khám bệnh cho trẻ em.

Từ huyện lị Bù Đăng, tỉnh Bình Phước muốn đến xã Đồng Nai phải qua hơn hai chục cây số đường đèo dốc và trắc trở. Dù vậy, ngày 18/12/2004, Báo CAND và Chuyên đề ANTG kết hợp với Công an tỉnh Bình Phước, Bệnh viện Chợ Rẫy, phật tử chùa Sùng Lâm quận 6, Cơ sở sản xuất dây điện Lập Quyền, quận 11, Tp. HCM, đã mang gạo và thuốc men đến với đồng bào, hy vọng góp phần để bà con đón một cái tết năm nay to hơn, vui hơn.

Già làng Điểu Lôn xúc động nói với bà con rằng, phải cám ơn tấm lòng của anh em đã đem những món quà ấm áp tình nghĩa đến cho đồng bào. Nhận gói quà từ tay đồng chí Phạm Văn Bé - Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Phước, già Lôn rưng rưng, bắt chặt tay anh nghẹn ngào đến không nói thành lời.

Ngày 16/12/2004, tại ấp 1, xã An Thanh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, với sự chứng kiến của đồng chí Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và chính quyền địa phương, Báo CAND và Chuyên đề ANTG tiến hành lễ bàn giao một căn nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Ga. Ngôi nhà này có tổng kinh phí xây dựng là 27 triệu đồng, trong đó ông Phạm Văn Thiện, Giám đốc Công ty Việt Can và Hội bảo trợ xã hội từ thiện Báo CAND tài trợ 18 triệu đồng.

100 phần quà gồm gạo, nước tương, đường, sữa, mỗi phần trị giá 100.000 đồng đã được chuyển đến tận tay đồng bào. Ở trạm xá xã, 14 y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy làm việc liên tục. Người hướng dẫn bà con, người khám bệnh, người phát thuốc, chỉ dự trù 400 người đến khám, vậy mà trong hơn ba tiếng, buổi chiều, hơn 500 người đã đến để được đoàn y, bác sĩ khám bệnh, phát thuốc.

Nghe thông báo từ hôm trước là sẽ có chương trình ca nhạc phục vụ bà con, lòng ai cũng nao nao lạ. Lúc nhận quà, khám bệnh xong, bà con cứ hỏi đi hỏi lại: “Có ca sĩ thành phố thật không?”.

Sân khấu được dựng lên từ chiếc xe tải cơ động, loa, thùng, đàn, và ban nhạc phục vụ bà con giữa trảng Bù Lạch. Nhạc sĩ Thế Hiển đêm 17 hát ở Bình Dương và đêm 19 anh sẽ phải có mặt trong chương trình khai mạc Lễ hội hoa Đà Lạt, vậy mà, đêm 18 anh vẫn có mặt nơi đây, hát giữa rừng và hát cùng đồng bào. Hai bài, ba bài, rồi bốn bài, hết Nhánh lan rừng, Tóc em đuôi gà, đến Tiếp bước ta đi... mà đồng bào vẫn tha thiết “Ông Hiển ơi! Hát nữa đi, ông hát đồng bào ưng cái bụng lắm!”.

Tiếng đàn ta lư, Xuân chiến khu... là món quà mà ca sĩ Ái Xuân đã không nề hà lặn lội đường xa đem đến. Khi nghe chị thể hiện ca khúc Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh ai cũng lặng đi, mắt các cụ già ngân ngấn nước. Cũng không thể không kể đến những cố gắng hát phục vụ của anh em chiến sĩ công an Bình Phước, đáp lại, các thanh thiếu niên Đoàn văn nghệ Bù Đăng đã cho đoàn từ thiện và các nghệ sĩ thưởng thức điệu múa Tiếng chày trên sóc Bom Bo.

Đồng chí Phạm Văn Bé, Phó GĐ Công an tỉnh Bình Phước trao quà cho Già làng Điểu Lôn.

Vào sáng ngày 18/12, đoàn đã trao 100 phần quà cho đồng bào nghèo ở xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, mỗi phần quà trị giá 100.000 đồng. Báo CAND và Chuyên đề ANTG, Công an tỉnh Bình Phước đã kết hợp với Nhà máy Thủy điện Thác Mơ và doanh nghiệp tư nhân Võng xếp Duy Lợi bàn giao hai căn  nhà đại đoàn kết cho hai ông Điểu Bron và Điểu Nhôông ở xã Thọ Sơn. Điểu Nhôông hiện nay còn 5 đứa con thơ dại, đứa út mới ba tuổi, đứa lớn chưa đến 18 tuổi, vợ của Điểu Nhôông hai năm trước gặp cơn bạo bệnh đã qua đời.

Ngày 19/12/2004, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-2004), 15 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân, đoàn công tác xã hội của Báo CAND và Chuyên đề ANTG tiếp tục đến huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho mẹ Trần Thị Đạm (mẹ liệt sĩ Lại Văn Viên) và anh Phạm Tấn Công (em ruột liệt sĩ Phạm Minh Trí) ở xã Minh Hưng và Minh Long.

Hai căn nhà này được với sự đồng tài trợ của Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn và ông Nguyễn Bình An, ở quận Bình Thạnh, TP HCM.

Liệt sĩ Lại Văn Viên hy sinh tại chiến trường miền Tây Nam Bộ năm 1969 khi mới 20 tuổi. Vài tháng nay, mẹ Đạm bị bệnh, nằm liệt giường nhưng vẫn gắng dậy để đón đoàn và nhận căn nhà tình nghĩa khang trang. Anh Phạm Tấn Công cũng đã nhận 1 triệu đồng từ các anh chị em công nhân của Phân xưởng bao mềm thuộc Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn (đơn vị tài trợ chính cho căn nhà của anh Công) để sắm bàn ghế.

Dịp này Báo CAND và Chuyên đề ANTG cũng tặng thêm cho mẹ Đạm và anh Phạm Tấn Công mỗi người 500.000 đồng.

Trong chuyến đi này, 200 phần quà, 2 căn nhà tình nghĩa, 2 căn nhà tình thương, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 đồng bào nghèo huyện Bù Đăng, đây là số tiền được trích từ Quỹ xã hội từ thiện của Báo CAND và Chuyên đề ANTG, cùng với sự đóng góp của Doanh nghiệp Võng xếp Duy Lợi, phật tử chùa Sùng Lâm, ông Nguyễn Bình An và anh chị em công nhân Phân xưởng bao mềm thuộc Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn, Bệnh viện Chợ Rẫy, Cơ sở sản xuất dây điện Lập Quyền quận 11

Thuận Thiên