Thiếu úy Nguyễn Quốc Vương báo cáo kế hoạch truy bắt đối tượng truy nã.

Anh đã thường xuyên gắn bó với lực lượng Công an xã, bám sát địa bàn để nắm tình hình, trên cơ sở đó tham mưu cho lãnh đạo đơn vị. Đồng thời, phối hợp với Công an xã tuần tra chốt chặn và giải quyết nhiều tụ điểm phức tạp về hình sự, cũng như trong việc gọi răn đe, giáo dục 97 đối tượng hình sự ở các địa bàn, đặc biệt là những đối tượng hình sự đang quản lý, để từ đó có biện pháp và đối sách thích hợp với từng đối tượng cụ thể. 
 

Từ năm 2001 đến nay, anh đã trực tiếp truy bắt 14 đối tượng có lệnh truy nã, vận động 8 đối tượng phạm tội ra đầu thú. Điển hình là vụ bắt tên Trần Văn Báu, can tội hủy hoại tài sản công dân. Năm 2003, sau khi gây án, tên Báu đã bỏ trốn vào miền Nam, qua công tác nắm tình hình, anh biết được ngày nhà Báu có đám giỗ và đoán chắc thế nào Báu cũng về. Trưa hôm đó, anh cùng với Thiếu úy Trần Văn Tân vào quán cà phê gần nhà Báu thấy hắn đang nằm ngủ trên võng.

 

Hai anh tiến đến thì cũng là lúc tên Báu tỉnh giấc. Hắn vùng dậy dùng dao chống trả quyết liệt. Nhưng bằng võ thuật điêu luyện, Thiếu úy Vương đã khống chế được tay dao và tóm gọn Báu. Tháng 7 năm 2004, được nghỉ phép, anh cùng bạn gái đang ngồi bàn chuyện đám cưới thì phát hiện Huỳnh Tấn Nghĩa, đối tượng có lệnh truy nã về tội trộm cắp đi từ quốc lộ 1A lên căn cứ Lý (thuộc Vùng 4, xã Phổ Thuận). Anh nói bạn gái chờ một lát, vì có "việc cần làm ngay". Bạn gái chưa hiểu sự thể thế nào thì đã thấy anh phóng theo Nghĩa.

 

Chiếc xe Honda 67 của anh khó khăn vất vả lắm mới bám theo được chiếc Viva của Nghĩa. Đến đoạn đường rẽ vào Vùng 4, anh quyết định vượt lên trước, ép xe Nghĩa. Nghĩa định bỏ của chạy lấy người, nhưng được bà con giúp đỡ, anh đã bắt được hắn và cùng Công an xã giải hắn lên Công an huyện.

Với những thành tích đạt được, ba năm liên tục anh đều đạt các danh hiệu thi đua, 2 năm liền (2003, 2004) đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; năm 2003 được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoài ra, anh còn được tặng 11 bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm

Trương Binh