Với 23 tuổi đời và hơn 3 năm tuổi nghề, Thượng sĩ Nguyễn Minh Khương là một trinh sát trẻ, nhưng niềm đam mê nghề nghiệp cuốn hút anh vào công tác điều tra nhiều vụ án hình sự, lập nhiều chiến công, được đồng đội tin yêu, người dân cảm phục.

Khương tâm sự: “Mơ ước trở thành người chiến sĩ Công an xuất hiện trong tâm tưởng của tôi từ khi còn ở bậc phổ thông trung học, nên tôi đăng ký dự thi vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, nhưng không đủ điểm nên chuyển đến Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân II”. Ra trường, Khương về Công an phường Xuân Thành hơn 1 năm thì được chuyển đến Công an thị xã Sông Cầu. Dù công việc nào, Khương đều năng động, nhận thức vượt khó, thực thi hiệu quả với phương châm “bí mật, bất ngờ và nhanh gọn”.

Thượng sĩ Nguyễn Minh Khương.

Khi nghe tôi hỏi đến những dấu ấn trong các cuộc đấu tranh, truy bắt tội phạm, Thượng sĩ Khương nhớ lại:  Ngày 18-9-2015, anh Đoàn Ngọc Sáng, 30 tuổi, trú ở huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk báo tin, trong lúc anh đang tạm trú tại Mỏ khai thác đá Hòa Hiệp, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên đã bị kẻ gian trộm cắp 1 lượng vàng SJC trị giá 34 triệu đồng.

Sau khi tiến hành xác minh, thu thập thông tin từ nhiều nguồn, Thượng sĩ Khương cùng điều tra viên xác định đối tượng nghi vấn là Phạm Văn Phúc, trú ở khu phố 1, phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai, vì sau khi xảy ra vụ trộm đối tượng này tự ý bỏ việc ở Mỏ đá Hòa Hiệp đã biến mất khỏi nơi tạm trú. Nắm được cá tính của Phúc rất “máu” gái nên Thượng sĩ Khương sắm vai một phụ nữ trẻ đang sinh sống ở TP Biên Hòa để nhắn tin tán chuyện qua điện thoại với Phúc bằng những câu chữ ngọt mềm, đồng thời xác lập Facebook để đưa một số hình ảnh phụ nữ xinh duyên câu nhử Phúc.

Chỉ sau một tuần, Phúc mời “bạn gái” đến một quán cà phê gần Khu công nghiệp Amata Biên Hòa. Khi Phúc vừa đến điểm hẹn đã bị Thượng sĩ Khương cùng các trinh sát hình sự “điều” về Công an TP Biên Hòa để đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội trước khi di lý về Phú Yên. Gần 1 tháng sau đó, Khương cùng đồng đội bắt quả tang Nguyễn Văn Hào, 23 tuổi và Nguyễn Ngọc Thành, 28 tuổi – cùng trú ở phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, khi cả hai đang giở chiêu đòi bảo kê để cưỡng đoạt tài sản của chủ quán karaoke Thủy Dương.

Gần đây nhất vào ngày 7-3-2016, Thượng sĩ Khương đã cùng đồng đội ráo riết truy nóng suốt 4 giờ đối tượng Nguyễn Hảo và Nguyễn Văn Hiền, cùng trú ở xã Xuân Bình, đã cạy cốp xe máy của bà Phạm Thị Tỵ, trú ở xã Xuân Lộc để trộm cắp hơn 16,7 triệu đồng.

Trong thời gian 2014 – 2015, Thượng sỹ Nguyễn Minh Khương đã trực tiếp và cùng đồng đội đấu tranh khám phá gần 20 vụ án hình sự, truy bắt hơn 30 đối tượng; nhiều lần anh được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên tặng giấy khen về thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm.

Phan Văn Lương