Một ngày đầu năm mới Bính Thân 2016, khi mọi nhà còn đang rộn ràng vui Tết, chúng tôi gặp Trung tá Mai Tuấn Anh đang trực tại cơ quan. Với chất giọng trầm ấm, anh kể cho chúng tôi nghe những kỷ niệm hoạt động trong ngành CAND. 

Năm 1994, sau khi tốt nghiệp THPT, anh thi đỗ vào Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, sau đó học chuyên ngành Điều tra tội phạm tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Ra trường, anh được cấp trên phân công về công tác tại Đội Hình sự Công an huyện Phú Lộc… Nằm án ngữ cửa ngõ phía Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế, với tuyến QL1 đi qua và có vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, lẫn đồi núi rộng lớn, nhiều năm qua, tình hình ANTT tại huyện Phú Lộc có nhiều diễn biến phức tạp. 

Trung tá Mai Tuấn Anh (ngoài cùng bên trái) nhận giấy khen do lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế trao tặng.

Đặc biệt từ năm 2000 trở đi, nơi đây thường xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, cướp giật, cố ý gây thương tích… gây bất an dư luận; bởi sau khi gây án, các đối tượng thường nhảy xe đò dọc đường QL1, bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam. 

Quyết không để các đối tượng trốn thoát, Trung tá Mai Tuấn Anh đã cùng đồng đội vào Nam bắt truy nã. Nhấp ngụm trà thơm ngày xuân, anh kể lại những kỷ niệm trong hành trình truy bắt đối tượng gây án. Đó là chuyện truy tìm Huỳnh Công Trãi (44 tuổi, trú ở xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) gây ra vụ án cố ý gây thương tích gây xôn xao dư luận tại địa phương. 

Sau một thời gian lặn lội, nếm trải nhiều vất vả, cuối cùng các anh cũng tóm được Trãi khi hắn đang ẩn náu tại tỉnh Đồng Nai. Trong chuyến công tác lần này, nhờ sự giúp đỡ của người dân và Công an địa phương, các anh còn bắt thêm 2 đối tượng truy nã nguy hiểm khác là Nguyễn Văn Thanh (trú xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) trốn truy nã 7 năm về tội cố ý gây thương tích) và Nguyễn Mạnh Đạt (trú ở TP Hồ Chí Minh), tài xế lái xe container bỏ trốn nhiều năm sau khi gây ra vụ TNGT trên địa bàn huyện Phú Lộc làm một người chết và một người khác bị thương.

“Còn nhớ vào thời điểm ấy, nghe tin tổ công tác lập công lớn, lãnh đạo Công an huyện đã đi ôtô vào TP Hồ Chí Minh để đón. Và có lẽ, đây là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong nghiệp lính hình sự của mình!”, Trung tá Tuấn Anh nhớ lại.       

Với những thành tích trong phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm, Trung tá Mai Tuấn Anh đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công an tỉnh và lãnh đạo các cấp trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Anh Khoa