1. Cầm trên tay những lá thư, trong đó có 6 thư khen của đồng chí Bộ trưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia đấu tranh, bắt các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 220 bánh heroin, 400 viên ma túy tổng hợp..., Thiếu tướng Lê Đức Thân, Cục trưởng Cục KTNVII, không giấu được niềm tự hào.

Năm 2015, một năm gặt hái nhiều thành công đối với các cán bộ Cục KTNVII. Ngoài danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới được Chủ tịch nước trao tặng cho tập thể, đơn vị còn có nhiều cá nhân vinh dự được tặng thưởng Huân chương Chiến công, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ Công an...

Lãnh đạo Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II kiểm tra công tác một ca trực.

Dư luận cả nước hẳn chưa quên chuyên án bóc gỡ thành công đường dây vận chuyển trái phép hàng trăm bánh heroin do Công an Thái Nguyên thực hiện. Trong vụ án này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt quả tang 2 đối tượng là Phạm Văn Thảo (SN 1980, trú xã Tân Dương, Định Hoá, Thái Nguyên) và Lê Văn Hoát (SN 1983, trú xã Dương Quang, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn), thu giữ tang vật là 200 bánh heroin, 400 viên ma tuý tổng hợp. Ít ai biết rằng, từ khi chuyên án được Công an tỉnh Thái Nguyên xác lập đến khi được khám phá thành công, cán bộ Cục KTNVII cũng đồng hành cùng Ban chuyên án. 

Trong khi các mũi công tác của Công an tỉnh Thái Nguyên dầm mình trong tiết trời giá lạnh của những ngày đông ảm đạm, với những bữa ăn thất thường trong thời khắc chỉ còn một ngày nữa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới… thì các cán bộ Cục KTNVII cũng thức trắng cả đêm theo dõi hoạt động của đối tượng. Áp lực đối với họ cũng không kém phần căng thẳng, vì mỗi tài liệu thu được sẽ góp phần đắc lực giúp cán bộ đơn vị phá án thành công.

Những vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trên địa bàn Bình Dương, Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái, Gia Lai, Lâm Đồng và Phú Quốc thời gian qua đã gây xôn xao dư luận. Những ngày đó, cán bộ trinh sát Cục KTNVII luôn sát cánh cùng cán bộ ở các đơn vị nghiệp vụ và sau mỗi vụ án là những bài học khó quên, trong đó vụ thảm án đau lòng xảy ra tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái là một minh chứng. Hung thủ gây án là Đặng Văn Hùng (SN 1989, trú tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên) được xác định ngay sau khi vụ án xảy ra… Ngay sau đó là những cuộc tìm kiếm không ngưng nghỉ của các cán bộ Công an tỉnh Yên Bái và quần chúng nhân dân, nhằm bắt giữ hung thủ gây án. Đồng hành cùng cán bộ Công an tỉnh Yên Bái trong những ngày đó có cán bộ Cục KTNVII… Sau ba ngày tìm kiếm, đối tượng Hùng bị bắt giữ khi đang tìm đường xuống núi bỏ trốn.

Đặng Văn Hùng - đối tượng gây ra vụ thảm án kinh hoàng ở Yên Bái bị bắt giữ.

2. Không có những pha truy bắt tội phạm ngoạn mục như những người lính hình sự hay một cuộc đọ súng đầy hiểm nguy của người lính trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm ma túy, song công tác của cán bộ Cục KTNVII cũng không kém phần vất vả, gian nan. Ngoài những tình huống trực diện đấu tranh với đối tượng, cán bộ chiến sỹ Cục KTNVII còn thường xuyên tiến hành công việc thầm lặng, đấu trí với thủ đoạn hoạt động của những đối tượng phạm tội rất tinh vi, xảo quyệt. Trong các tình huống ấy, người trinh sát phải có sự tỉnh táo, khả năng phân tích và phán đoán cực kỳ nhanh, nhạy…

“Ôn cố, tri tân”, trong câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tướng Lê Đức Thân nhắc nhiều đến truyền thống của đơn vị, kể lại những khó khăn, gian khổ từ những ngày đầu thành lập, cho đến bước trưởng thành. Thiếu tướng Thân nhắc lại những vụ án điển hình như vụ án sát hại vợ chồng nghệ sỹ Thanh Nga… Theo sự chỉ đạo của Ban chuyên án, lực lượng KTNVII đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, kịp thời phát hiện nhiều tài liệu quan trọng, góp phần xác định đối tượng gây án… 

Trong thời kỳ đổi mới, Cục KTNVII đã thực hiện hàng chục vạn lượt yêu cầu đấu tranh khám phá các vụ án, chuyên án lớn hoạt động tội phạm theo kiểu “xã hội đen” núp dưới danh nghĩa “nghiệp đoàn” như: Vụ án Dương Văn Khánh (tức Khánh “trắng”, cầm đầu tại Hà Nội), vụ án Trương Văn Cam (tức Năm Cam, cầm đầu tại TP Hồ Chí Minh); vụ án Trần Thị Phúc (tức Phúc Bồ, cầm đầu tại Hà Nội), đây là nhóm tội phạm đối lập với nhóm tội phạm Khánh “trắng” chuyên hoạt động đâm thuê, chém mướn; trong đấu tranh với tội phạm buôn lậu, lực lượng KTNVII đã giúp cơ quan điều tra khám phá thành công vụ án buôn lậu ở Hang Dơi, Lạng Sơn. Rồi kế đến là đấu tranh với tội phạm ma túy… Năm 1992, lực lượng KTNVII đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an TP Hà Nội đấu tranh, triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy do Vũ Xuân Trường cầm đầu. Đây là đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có liên quan yếu tố đối tượng người nước ngoài, số lượng ma túy lớn, địa bàn trải rộng từ Việt Nam sang nước bạn Lào. Trong chuyên án này, lực lượng KTNVII đã  cung cấp nhiều tài liệu, giúp cơ quan điều tra xác định được nhiều đầu mối trong đường dây buôn bán ma túy…

3. Những năm trở lại đây, tội phạm trên các lĩnh vực hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ đơn vị phải nắm vững phương thức, thủ đoạn hoạt động của từng loại tội phạm… Trong những tình huống ấy, mỗi cán bộ đơn vị đều phải quán triệt phương châm “chủ động phòng ngừa, chủ động tiến công một cách sáng tạo, táo bạo; phải tạo thời cơ, chớp thời cơ để tiến hành các biện pháp đảm bảo an toàn, bí mật”. 

Trong năm 2015, Cục KTNVII đã phối hợp với các đơn vị, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tham gia đấu tranh với các đối tượng phạm tội về kinh tế như tham nhũng, đường dây mua bán vận chuyển vàng trái phép, lừa đảo trên sàn vàng… đấu tranh với tội phạm hình sự như đánh bạc xuyên quốc gia dưới hình thức cá độ bóng đá, cờ bạc bịp, các tổ chức, băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Qua tin, tài liệu Cục KTNVII cung cấp đã giúp lãnh đạo Công an các cấp và Ban chuyên án phá án bắt nhiều đối tượng và thu giữ hàng ngàn viên ma túy tổng hợp, hàng trăm tỷ đồng, hàng chục xe ô tô, vũ khí quân dụng và nhiều tang vật, tài liệu có liên quan đến các vụ án.

Xuân Mai