Có lẽ Minh hiểu mình là niềm tự hào, niềm hi vọng của cả gia đình và tất cả những gì phải làm là phấn đấu công tác tốt.
Minh được phân vào đội Công an phụ trách xã và trực tiếp phụ trách xã Nà Khương - một xã vùng 3 nằm ở phía Tây Nam, huyện Quang Bình, Hà Giang. Đường vào Nà Khương cách trung tâm huyện 32 km, tuyến đường liên xã dốc ngược, gồ ghề cực kỳ khó đi. Xã Nà Khương có 377 hộ dân mà có tới 106 hộ nghèo.

Trình độ dân trí còn rất thấp, chính vì vậy một số phần tử xấu lợi dụng truyền đạo trái phép và kích động đồng bào Mông di cư tự do. Trước thực trạng ấy, anh đã cùng Công an viên trong thôn quản lý nhân, hộ khẩu sát sao, không để những đối tượng xấu bên ngoài lọt vào địa bàn kích động nhân dân.

Toàn xã Nà Khương có 9 thôn, thôn xa nhất cách trung tâm xã 9 km mà phương tiện đi lại là chính đôi chân của người chiến sĩ trẻ. Không chỉ đến từng xóm, Minh còn làm tốt việc: "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc" với bà con. Một người Công an phụ trách xã như Minh không chỉ giữ vững an ninh trật tự mà còn kiêm thêm một phần việc của "cán bộ khuyến nông".

Năm vừa rồi, Minh tham mưu cho cấp uỷ địa phương xây được 2 tuyến mương nội đồng nay đã đưa vào sử dụng rất hiệu quả. Hàng tháng, Minh vẫn thường xuyên đi đến từng thôn bản, gặp gỡ những già làng, trưởng bản để được trò chuyện. Những buổi trò chuyện với dân bản bên bếp lửa cũng là lúc để Minh tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của họ. Đồng thời những câu chuyện của Minh giúp bà con hiểu thêm về luật pháp. Bằng tấm lòng của người chiến sĩ trẻ, những đối tượng cầm đầu  kích động đã dần được cảm hoá.

Ngay khi được tuyển vào lực lượng Công an, chàng trai người Mông quyết trở thành một Chiến sĩ giỏi. Bởi vậy, mới vào nghề hơn hai năm nhưng năm nào Minh cũng đạt danh hiệu "Chiến sĩ giỏi". Với Minh: "Làm việc hết mình - không ngừng học hỏi" đó là bí quyết giúp Minh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và cũng luôn có được sự tin yêu của bà con dân bản - nơi Minh đang làm nhiệm vụ

Lại Hồng Nhung