Một góc bến tàu khách Hàm Ninh.

Chiếc tàu Supper Đông I sang trọng sau đúng 2h30' xuất phát từ TP trẻ Rạch Giá đã vượt hải trình 120km trên biển Tây, cặp bến tàu Hàm Ninh. Anh bạn ngồi cạnh tôi (là dân Phú Quốc) kể, trước đây, tàu từ đất liền ra cặp cảng An Thới - cách trung tâm huyện đảo (thị trấn Dương Đông) tới 30km. Nay cặp Hàm Ninh thì rút ngắn nửa chặng đường.

Điều mà khách du lịch quan tâm và ấn tượng nhất là kể từ khi cầu cảng Hàm Ninh này đưa vào sử dụng, tình trạng tài xế xe ôm, xe ôtô tranh giành khách, níu kéo, thậm chí móc túi du khách như trước kia ở cảng An Thới đã không còn. Nguyên nhân được giải thích rằng do Công an xã "sáng kiến" cho lập Đội xe honda ôm phòng chống tội phạm. Ngoài "nhiệm vụ chuyên môn" là vận chuyển khách, 49 thành viên của đội còn tích cực tham gia giữ gìn ANTT khu vực bến tàu.

Anh Dư Phi Công - cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã, người từng có nhiều năm làm Trưởng Công an xã này kể, nếu đi bằng đường tàu thủy, từ đất liền muốn tới Phú Quốc phải qua Hàm Ninh.

Bình thường, trung bình mỗi ngày có 4 chuyến tàu từ đất liền ra và 4 chuyến từ đảo trở vào; thêm vào đó là 2 chuyến Phú Quốc - Hòn Chông (huyện đảo Kiên Hải, Kiên Giang),… Nghĩa là trung bình mỗi ngày có trên 1.000 lượt người đặt chân tới Hàm Ninh này. Ngày Tết và vào các dịp nghỉ lễ, con số này có khi tăng gấp đôi. Mà không phải chỉ đi ngang địa bàn Hàm Ninh, du khách còn ghé vào những điểm du lịch nổi tiếng của Hàm Ninh như Mũi Dương, suối Tranh, Làng Chài, suối Tiên.

Khoảng 10 năm trước, phức tạp nhất là tình trạng thanh thiếu niên ăn nhậu, lập thành băng nhóm "phố đêm", "phố đỏ"… Vùng đất của Đông - Bắc đảo Phú Quốc lúc đó với hơn 70% dân số sống bằng nghề biển này còn từng là nơi xảy ra vụ trọng án như hiếp dâm, cướp tài sản. "Anh em chúng tôi hồi đó chỉ có 1 trưởng, một phó và 4 Công an viên phụ trách ấp Rạch Hàm, Bãi Vòng, Cây Sao và Bãi Bổn.

Trong khi đó, địa bàn nằm cặp theo mé biển tới 28km. Xa nhất là khu vực ấp Bãi Bổn. Từ trung tâm xã, muốn tới đây phải gần 20km. Địa bàn rộng lại có hơn 2 ấp có đất dính vào Vườn quốc gia Phú Quốc, có rừng phòng hộ".

Phong trào quần chúng của xã văn hóa Hàm Ninh thực sự được vực dậy khi xã bắt đầu thực hiện hiệu quả các mô hình như Tổ liên ngành bảo vệ ANTT gồm 5 thành viên (Công an, Đồn biên phòng Cửa Cạn, xã đội, ấp và đội dân phòng), Đội xe máy ôm phòng chống tội phạm và mô hình Đảng viên thuộc Đảng bộ sinh hoạt tại Tổ tự quản.

Để minh chứng cho tính hiệu quả của các mô hình này, Trung tá Nguyễn Văn Lạc - Trưởng Công an xã lật sổ trực ban kể cho chúng tôi nghe vụ Tổ liên ngành bắt nhiều vụ lâm tặc, rồi bắt lượng lớn băng đĩa không tem nhãn và thuốc lá ngoại nhập lậu từ đất liền chuyển ra. Trong năm 2008, Công an Hàm Ninh đã triệt xóa 8 băng nhóm, 32 đối tượng; truy bắt 3 tên có lệnh truy nã, 8 tên tội phạm lẩn trốn, 7 tên tội phạm hình sự…

Có một thành tích mà Công an Hàm Ninh tự hào bởi vì nếu không quản lý tốt địa bàn, biến động của dân di cư từ đất liền ra thì không thể lập công được. Hơn 3 năm trước, vào tháng 3/2006, Công an xã Hàm Ninh phát hiện có một phụ nữ lạ mặt đến trọ tại nhà trọ Anh Đào, sống bằng nghề bán khoai, bán vé số.

Tiến hành xác minh thêm, các anh được biết, người phụ nữ này tên Nguyễn Thị Đào, 41 tuổi, nguyên quán ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Điều đáng chú ý là người phụ nữ này khi ra đảo lập nghiệp với một người đàn ông cùng quê nhưng không có hôn thú.

Đã vậy, nhiều người cảm nhận rằng, người phụ nữ này luôn ẩn giấu một tâm trạng lo lắng, sợ sệt. Đó cũng là lúc các anh có được thông tin từ cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long về vụ trọng án xảy ra tại xã cù lao Hòa Phú, huyện Long Hồ vào những ngày Tết nguyên đán năm đó. Nạn nhân là ông T., lúc đó 69 tuổi. Xác của ông T. được phát hiện vào sáng 7/2/2006. Ông đã bị người tình tên Đào chém 14 nhát vào người rồi "nhốt" xác ông lại trong nhà của ông nằm giữa vườn nhãn khá biệt lập.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng người phụ nữ tên Đào khai rằng, khoảng 2h ngày 3/2, khi thấy ông T đã ngủ sâu sau lần "vui vẻ", Đào đã dùng dao làm vườn của ông T ra tay… rồi cướp chiếc nhẫn 5 chỉ vàng 24K của ông T. Thị ta cùng người tình mới mò ra Phú Quốc lánh mặt nhưng bị Công an Hàm Ninh phát hiện. 

Trung tá Nguyễn Văn Lạc cho biết, Hàm Ninh đã được công nhận là xã văn hóa nhiều năm nay; Công an xã, phong trào quần chúng nhiều năm là đơn vị điển hình của Kiên Giang. Do đó, từng cán bộ, chiến sĩ Công an xã đều nhận thức được trách nhiệm của mình mà luôn nỗ lực, hoàn thành nhiệm vụ.

Hơn thế nữa, Hàm Ninh cũng là bộ mặt của đảo Phú Quốc. Đảm bảo ổn định về ANTT, để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách là một trong những mục tiêu hàng đầu mà Công an Hàm Ninh phấn đấu…

Thái Bình