Cán bộ Trung đoàn Cảnh sát cơ động Duyên hải Nam Trung Bộ vận chuyển hàng cứu đói cho người dân huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh.

Nỗi đau không kể xiết

Sáng 19/10, có tới 80 xã, khối phố của TP Hà Tĩnh bị ngập lụt nặng trở lại; trong đó bị ngập nặng nhất, sâu từ 1 - 1,5m gồm xã Thạch Bình, các phường Đài Nài, Hà Huy Tập, Thạch Linh, Nam Hà, Văn Yên, Tân Giang.

Công an TP Hà Tĩnh đã huy động 130 cán bộ, chiến sĩ đến 16 xã, phường ứng cứu người dân bị ngập lụt; thành lập 8 tổ công tác, mỗi tổ 5 cán bộ, chiến sĩ làm "cọc tiêu sống" tại các điểm đường bị ngập sâu, sạt lở đất.

600 cán bộ, chiến sĩ cơ động của các đơn vị thuộc Bộ Công an cùng các phương tiện máy bay mini, canô, xuồng máy tiếp tục vượt lũ dữ, ứng cứu người dân bị nạn. Ngay trong đêm 18 và ngày 19/10, lực lượng đã nhanh chóng có mặt tại các vùng rốn lũ Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Thạch Hà, Đức Thọ di dời hàng nghìn hộ dân bị ngập lụt nặng đến nơi an toàn.

Riêng lực lượng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp tục ứng cứu và vận chuyển mì tôm, nước uống cho hàng trăm hộ dân ở 30 thôn, xã trên địa bàn huyện Thạch Hà bị nước lũ cô lập và nhấn chìm hoàn toàn.

Người dân xã Quang Lộc nhận mì tôm cứu đói do lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an huyện Can Lộc vận chuyển.

Cứu sống 5 người thoát chết giữa dòng lũ dữ

Vào lúc 8h ngày 19/10, trong khi đang chèo thuyền mưu sinh trên sông Ngàn Phố (Hương Sơn, Hà Tĩnh), 2 anh em trai là Nguyễn Văn Dinh và Nguyễn Quốc Khánh trú tại xóm 13, xã Sơn Giang đã bị dòng nước đẩy vào thành cầu Giang Phố đang bị ngập nặng. Cả Dinh và Khánh bị hất văng khỏi thuyền, chới với giữa dòng nước sâu.

Lúc đó, các anh Dương Văn Mỹ, Dương Văn Hào và Cao Văn Tưởng (trú cùng xã) điều khiển một chiếc thuyền đang đậu ven bờ ra ứng cứu. Do dòng nước chảy xiết nên chiếc thuyền này cũng bị mắc kẹt vào dây văng thành cầu.

Vào thời điểm này, ca nô cứu hộ của Công an huyện Hương Sơn đang làm công tác cứu trợ cách đó khoảng 200m. Nghe tiếng kêu cứu của người dân 2 bên bờ, Trung tá Trần Kim Anh, Đội phó Đội CSGT đã điều khiển ca nô cùng Đội cứu hộ tức tốc lao nhanh về vị trí tai nạn. Trong khoảng 10 phút vật lộn với dòng nước lũ chảy xiết, Trung tá Anh và đồng đội đã đưa được cả 5 nạn nhân lên bờ an toàn. Hiện các nạn nhân trên được đưa đi sơ cứu tại bệnh viện vì sốc nước. Có một nạn nhân bị thương nặng, rách đùi bên phải nhưng đã qua cơn nguy kịch.

Tại hiện trường, Thượng tá Trần Thanh Trì, Phó Công an huyện Hương Sơn kể lại: Khi tiến sát lại gần, phát hiện 3 người vẫy vùng giữa dòng nước chảy xiết trong sự bất lực, 2 người khác đang bám víu vào mạn thuyền đã bị lật úp và mắc kẹt vào thành cầu.

Lập tức, đội cứu hộ cho ca nô áp sát giải cứu nạn nhân nhưng dòng nước chảy xiết làm công tác tiếp cận gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình trên, Trung tá Trần Kim Anh chỉ đạo các chiến sỹ cột dây vào phao cứu sinh rồi ném ra cho nạn nhân

X. Hồng – Phan Thanh Bình