Anh Nguyễn Thu.

Ba Lòng là một xã có dân số đông, với 10 thôn, bản, có đồng bào Vân Kiều và đồng bào Kinh cùng nhau sinh sống. Ba Lòng giao lưu với các vùng phụ cận chỉ bằng đường sông. Cơ sở vật chất, đời sống tinh thần của người dân ở đây còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Việc khai thác, buôn bán sản phẩm rừng trái phép diễn ra thường xuyên, bọn lâm tặc vận chuyển hàng bằng con đường sông độc đạo.

Nắm được đặc điểm đó, lực lượng Công an xã phối hợp với Trạm kiểm lâm Ba Lòng thường xuyên tổ chức mật phục, truy đuổi đối tượng, kiên quyết xử lý đối với hành vi vi phạm; kết hợp với công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân thực hiện tốt những quy định bảo vệ rừng. Không chỉ dừng lại ở đó, với tinh thần trách nhiệm cao, đồng chí Nguyễn Thu đã tham mưu cho chính quyền địa phương chuyển đổi cây trồng, phát triển diện tích rừng. Nhiều diện tích rừng bị chặt phá nay đã được phủ xanh, mang lại nguồn thu đáng kể cho nhân dân. Tình trạng khai thác, buôn bán trái phép lâm sản cũng giảm hẳn.

Để thực hiện tốt Nghị quyết 09/CP và Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, anh Thu cùng với Ban Công an xã tham mưu cho chính quyền tổ chức ký cam kết, thực hiện tốt các nghị quyết liên tịch, liên ngành với các tổ chức đoàn thể  như Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ; thành lập tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân ở mỗi thôn; ký cam kết "5 không 5 có" và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ để lồng ghép các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức cho mỗi người dân.

Đồng chí Nguyễn Thu kể: Thôn Đá Nổi là một ví dụ cụ thể. Thôn nằm ở trung tâm cụm xã, diện tích rộng, dân số đông, với 108 hộ, trong đó 18% thuộc diện hộ nghèo, dân số không tập trung, tình trạng xâm cư, xâm canh từ các thôn, bản khác đến nhiều nên rất khó khăn trong việc quản lý nhân, hộ khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác an ninh trật tự địa phương...

Là Phó Công an xã, Nguyễn Thu cùng Ban Công an đã tham mưu cho chính quyền xã, thôn xây dựng khu dân cư không có tội phạm. Ban đầu đi vào hoạt động, đồng chí Nguyễn Thu cùng anh em gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được sự đồng lòng, đồng sức của bà con, anh đã vận động thành lập được một tổ an ninh nhân dân, có 5 đồng chí và một tổ hòa giải gồm 7 thành viên. 101 hộ dân trong thôn đã ký cam kết không để người thân trong gia đình vi phạm pháp luật.

Đã tổ chức nhiều buổi họp dân, nhiều đối tượng đã được kiểm điểm, giáo dục nay đã tiến bộ; hàng tháng có sinh hoạt định kỳ nhằm đánh giá kết quả và đưa ra nhiệm vụ mới. Số vụ vi phạm pháp luật, các tệ nạn rượu chè, mê tín dị đoan, gây gổ đánh nhau từ đó đã giảm đáng kể. Mô hình này của thôn Đá Nổi đã được nhân rộng ra các địa bàn khác.

Ngoài ra, anh thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp với anh em Công an viên, thôn trưởng kiểm tra tạm trú, tạm vắng để ngăn ngừa hoạt động của các đối tượng xấu. Đồng thời xử lý kịp thời các hành vi vi phạm xảy ra tại địa bàn. Có thái độ dứt khoát, công bằng trong xử lý vụ việc nên anh đã nhận được niềm tin yêu của bà con trong xã.

Ba năm qua, trong vai trò là Phó Công an xã cũng là 3 năm liên tục anh được UBND huyện tặng giấy khen về công tác đảm bảo an ninh trật tự địa phương, 2 lần được Hạt kiểm lâm tặng giấy khen về thành tích bảo vệ rừng. Đó chỉ là những kết quả bước đầu trong phong trào giữ gìn ANTT của đồng chí Phó Công an xã Ba Lòng - Nguyễn Thu

Hồng Nhung