Chúng tôi có mặt tại Đội đăng ký xe môtô, ôtô, thuộc Phòng CSGT Công an Hà Nam nằm ven QL1A khi mặt trời đã xế bóng. Dù đã hết giờ làm việc nhưng vẫn còn nhiều người dân đang chờ đợi. Cán bộ, chiến sỹ ở đây đang cố gắng hoàn chỉnh nốt các thủ tục đăng ký xe trong ngày cho người cuối cùng mới rời trụ sở.

Chúng tôi được lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Nam cho biết, để phục vụ nhân dân tốt hơn, đơn vị đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ làm việc thêm ngày thứ bảy, chủ nhật và những ngày lễ, rút ngắn thời gian trả đăng ký xe từ 2 ngày xuống 1 ngày.

Đơn vị đã xây dựng quy định về phong cách người Cảnh sát giao thông ứng xử có văn hóa, khiêm tốn, nhã nhặn, lễ phép khi tiếp xúc và làm việc với nhân dân. Ở những bộ phận thường xuyên gần gũi phục vụ nhân dân như: Đăng ký xe, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT… mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) triển khai phương án, khám phá nhanh các vụ án.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, các đơn vị điều tra giải quyết án, truy bắt phạm tội cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao. Tới Phòng CSĐT về TTXH, một đơn vị chủ công trong phòng, chống tội phạm hình sự, ở nơi làm việc, các trinh sát đều có chương trình kế hoạch công tác cụ thể, "đi báo việc, về báo kết quả". Mỗi vụ việc xảy ra đều được điều tra làm rõ trong thời gian sớm nhất. Mới đây đã làm rõ vụ án giết người cướp tài sản xảy ra ở xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên.

Không có ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các lực lượng điều tra từ tỉnh đến huyện đã tập trung toàn bộ lực lượng trong suốt nhiều ngày liền, hàng trăm lượt trinh sát được tung đi các tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình, Nam Định, Hà Nội, Hưng Yên… để điều tra, thu thập thông tin làm rõ vụ án. Với nỗ lực cao nhất của mọi cán bộ, chiến sĩ và được sự giúp đỡ của các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, sau hơn 10 ngày lực lượng điều tra Công an Hà Nam đã làm rõ vụ án nghiêm trọng do 2 đối tượng: Phạm Mạnh Hùng và Phạm Minh Thành đều ở xã Mộc Nam, Duy Tiên là hung thủ giết người, cướp tài sản.

Có thể nói, Đảng ủy và Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam xác định mục tiêu chính của cuộc vận động là nhằm chấn chỉnh, xây dựng phong cách, thái độ của người cán bộ, chiến sỹ Công an khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân và nâng cao chất lượng công tác chuyên môn. Để việc chấp hành điều lệnh đi vào nền nếp; Công an tỉnh đã tổ chức 2 lớp tập huấn điều lệnh CAND cho 100% các đồng chí lãnh đạo ở các đơn vị trong tỉnh nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành và tạo cho mỗi cán bộ, chiến sỹ ý thức, tinh thần phục vụ nhân dân, làm tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT…

Qua 2 tháng triển khai, thực hiện cuộc vận động, Công an Hà Nam đã có bước chuyển tích cực trong phong cách, lề lối làm việc, tạo nên một diện mạo mới về chất lượng phục vụ nhân dân

Minh Sơn