Trưởng thôn Lộc Trung Then.

Con đường bê tông được xây dựng nhờ sự đồng lòng của hàng trăm hộ dân thuộc thôn Bó Khuông, xã Hải Yến, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Trước đây, con đường đất ngoằn nghèo ven theo hai bên bờ ruộng lúa chỉ đủ dành cho người đi xe đạp. Trời nắng thì bụi, trời mưa thì trơn trượt, làm bao trẻ nhỏ phải vất vả khi tới trường.

Để làm được con đường bê tông rộng trên 2 mét, dài trên 1km, Trưởng thôn Lộc Trung Then đã nhiều lần tổ chức họp dân, rồi lại lặn lội xuống từng hộ gia đình vận động, thuyết phục để họ hiểu ra làm đường chính là để phục vụ cho bản thân, cho con em mình. Bản thân ông Lộc Trung Then đã tự nguyện hiến hơn một sào đất ruộng. Từ đó, cả thôn đã noi gương ông cùng góp sức người, sức của bê tông hóa đường làng, ngõ xóm, thay đổi bộ mặt vùng quê.

Tiếp xúc với người dân thôn Bó Khuông, chúng tôi cảm nhận ai cũng dành cho ông Lộc Trung Then nhiều tình cảm quý mến, kính trọng. 19 năm làm Trưởng thôn, ông đã hòa giải thành công nhiều vụ việc lớn nhỏ tại cơ sở.

Trước tình trạng tranh chấp đất đồi, rừng xảy ra phức tạp, nhiều gia đình  chỉ vì tranh chấp mà nội bộ dòng tộc đã mâu thuẫn. Người thôn Bó Khuông và các thôn giáp ranh tranh giành dẫn đến đánh chửi nhau, gây mất an ninh, trật tự. Ông đã tìm hiểu ngọn ngành, rồi tiếp cận từng gia đình, tận tình phân tích, giảng giải để họ hiểu và tìm tiếng nói chung.

Điển hình là năm 2008, nhà anh Long Văn Pản bị hộ gia đình Mã Văn Anh - thôn Khuổi Phầy tranh chấp hơn 1ha đất đồi rừng đã được cấp sổ xanh năm 1986. Gia đình Mã Văn Anh lấy cớ đất gần chân ruộng nên đã tự ý nhổ hàng trăm cây hồi anh Pản trồng để làm nương rẫy.

Để hòa giải thành công, ông Lộc Trung Then đã phải đi bộ nhiều giờ để đến được nơi tranh chấp và nhiều lần gặp gỡ hai gia đình để cuối cùng gia đình Mã Văn Anh nhận ra cái sai, xin lỗi anh Long Văn Pản. Họ cùng bắt tay hoan hỉ và cùng nói lời cảm ơn ông.

Đến với Bó Khuông hôm nay, điều đáng tự hào là ANTT luôn được đảm bảo. Đêm đến, trâu bò, xe máy, máy xát, máy cày để ngoài hè nhà, lề đường mà không lo trộm cắp. Hương ước của thôn đã được bà con triệt để chấp hành và tuân theo, vì thế đã không để cho tội phạm có cơ hội hoạt động. Trẻ em đến trường với những bộ trang phục truyền thống tôn vinh, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của người Nùng Hải Yến…

Tất cả những điều đó đều có sự đóng góp không nhỏ của ông Lộc Trung Then - một người Trưởng thôn, Tổ trưởng hòa giải. Ông là tấm gương sáng tại Hội nghị biểu dương các bậc già làng, trưởng bản và người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc huyện Cao Lộc được tổ chức vào cuối tháng  tư vừa qua

Thủy Quyên - Xuân Bách