Chỉ có bà Vũ Thị Huê (72 tuổi), là vợ của liệt sĩ CAND Nguyễn Huy Trác ở nhà cùng 2 đứa cháu nhỏ. Bà Huê đã bị bệnh mất trí nhớ nên không thể trò chuyện được. Chờ một lúc, con dâu của liệt sĩ là chị Nguyễn Thị Lý mới đi thăm đồng về. Bà Huê ở cùng vợ chồng chị Lý từ nhiều năm nay.

Liệt sĩ CAND Nguyễn Huy Trác (SN 1935), công tác tại Phòng PA48 - Công an tỉnh Ninh Bình. Đầu năm 1975, ông được điều động chi viện cho chiến trường B, công tác tại Ty Công an tỉnh Gia Lai - Kon Tum và hy sinh năm 1977…

Trong căn nhà tình nghĩa khang trang mới xây xong, chị Lý cho biết, trước đây cứ mỗi khi mưa bão, cả nhà lại rất lo lắng bởi căn nhà cũ rất ọp ẹp, ẩm thấp, dột nát. Nhưng được sự quan tâm của Bộ Công an, Công an Ninh Bình đã xây mới cho gia đình căn nhà này nên cơn bão số 1 vừa qua, gia đình chị không còn phải lo lắng nữa.

"Gia đình tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi Bộ Công an, ngành Công an đã quan tâm đến hoàn cảnh gia đình, quan tâm đến thân nhân những người đã khuất. Trước đây cũng vì điều kiện gia đình quá khó khăn mà chỗ thờ tự của gia đình chưa được tốt nhưng nhờ tấm lòng vàng này đã giúp gia đình có chỗ thờ tự khang trang hơn", chị Lý xúc động nói.

Căn nhà tình nghĩa xây tặng gia đình liệt sĩ CAND Nguyễn Huy Trác mới được hoàn thành.

Chị là vợ của anh Nguyễn Mạnh Phương, con trai liệt sĩ Nguyễn Huy Trác. Năm 2009, chồng chị đột ngột qua đời do căn bệnh ung thư quái ác, để lại mẹ già cùng 2 con nhỏ cho một mình chị trông nom. Phần lớn thời gian chị đều dành hết để chăm mẹ già đã bị mắc bệnh mất trí nhớ, cùng 2 con nhỏ nên không thể làm gì được.

Tất cả thu nhập của gia đình chỉ trông vào gần 3 sào ruộng. Chẳng có vườn tược, những lúc rảnh rỗi, chị chỉ có thể làm thêm bằng việc đan lát để thêm thắt chút thu nhập. Nhưng thu nhập từ việc đan lát, trung bình 5.000 đồng/ngày mà công việc cũng không đều. Vì thế kinh tế gia đình luôn gặp khó khăn, không thể đảm bảo được cuộc sống.

Trung tá Nguyễn Trung Trực, Phó trưởng Công an huyện Kim Sơn cho biết, ngay khi nhận được công văn của Công an tỉnh Ninh Bình về chỉ đạo của Bộ Công an trong việc xây nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sĩ CAND có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đơn vị đã phối hợp với Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Công an tỉnh) tổ chức khảo sát, thiết kế và thi công xây dựng nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ CAND Nguyễn Huy Trác, ở xóm 8, xã Như Hoà trên nền nhà cũ với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Đồng thời đơn vị cũng chỉ đạo Chi đoàn phân công đoàn viên mỗi người đóng góp 20 ngày công, tổ chức cho lực lượng Công an 26 xã, thị trấn đóng góp 60 ngày công đối với việc thi công công trình. 

Ông Nguyễn Xuân Luận, Chủ tịch UBND, kiêm Bí thư Đảng ủy xã Như Hòa chia sẻ, thân nhân gia đình liệt sĩ CAND Nguyễn Huy Trác đang gặp rất nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Chính quyền địa phương cũng có rất nhiều trăn trở.

Bộ Công an cùng Công an Ninh Bình giúp đỡ, xây mới nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ là nghĩa cử hết sức cao đẹp, góp phần rất lớn vào công tác đền ơn đáp nghĩa tại địa phương

Phan Hoạt