Câu chuyện "gói quà gần 1 tỷ đồng" đã thôi thúc tôi tìm về Công an huyện Bình Giang, gặp Trung úy Vũ Viết Bằng, người cán bộ có đức tính trung thực, vô cùng đáng quý vào một buổi chiều cuối tháng 9/2011.  Biết tôi có ý định viết về câu chuyện "gói quà gần 1 tỷ đồng", Trung úy Bằng cười xòa để lộ hàm răng thẳng tắp: "Chuyện đó có gì đâu mà phải viết hả chị. Khi đó, em chỉ nghĩ rằng người bị mất số tiền trên sẽ rất khổ sở nên phải tìm cách trả lại họ".

Trung úy Vũ Viết Bằng (đứng giữa) và Thượng tá Bùi Như Luyến, Trưởng Công an huyện Bình Giang, trao trả số tiền gần 1 tỷ đồng cho Doanh nghiệp tư nhân Giang Nhàn.

Trung úy Vũ Viết Bằng công tác tại Đội Tổng hợp, Công an huyện Bình Giang. Cả đơn vị, chỉ có một lái xe nên bất kể thời gian khi được lãnh đạo phân công, anh đều nhận nhiệm vụ lên đường, có khi cả tuần không về nhà…

Ngày 14/9, như thường lệ, Trung úy Bằng nhận nhiệm vụ đưa lãnh đạo Công an huyện Bình Giang đến dự hội nghị tại Hội Chữ thập đỏ. Trong thời gian chờ đợi, đồng chí Bằng đã đến nhận 4 gói quà lưu niệm của Doanh nghiệp tư nhân Giang Nhàn (quà tặng là một chiếc đồng hồ treo tường). Tại đây, Trung úy Bằng đã nhận 4 túi quà rồi chở về buổi họp... Khi chuyển túi quà từ ghế xe phía trước ra phía sau của xe ôtô 7 chỗ ngồi, Trung úy Bằng phát hiện một túi quà bị rách quai, nặng hơn bình thường liền mở ra kiểm tra. Anh sững sờ khi nhìn thấy một bọc tiền rất to, được bọc trong một chiếc túi nilon màu xanh. Quá bất ngờ trước sự việc xảy ra, Trung úy Bằng vội báo cáo Thượng tá Bùi Như Luyến, Trưởng Công an huyện Bình Giang, khi đó đang dự hội nghị trong hội trường, đồng thời giữ nguyên bọc tiền, không dám mở ra.

Vậy là Thượng tá Luyến xin phép được rời khỏi cuộc họp, cùng Trung úy Bằng trở về ngay phòng họp đơn vị, mời Giám đốc doanh nghiệp đến trụ sở. Hai mươi phút sau đó, Giám đốc Giang đến, vẻ mặt vẫn bình thản, hoàn toàn chưa nhớ đến khoản tiền gần 1 tỷ đồng... "Công ty Giang Nhàn, ai phụ trách thủ quỹ và kế toán?" - Thượng tá Luyến hỏi. Trước câu hỏi này, Giám đốc Giang hơi ngỡ ngàng, ngưng một lát đã trả lời: "Bên tôi là công ty gia đình nên ai bán được hàng thì cất tiền vào két sắt, đến cuối ngày mới tổng hợp lại sổ sách". Đến lúc này, Giám đốc Giang vẫn chưa hề nhớ đến khoản tiền gần 1 tỷ đồng... Vừa quan sát thái độ của Giám đốc Giang, Thượng tá Luyến hỏi tiếp: "Trong ngày khai trương, cửa hàng của anh bán được bao nhiêu chiếc xe máy?". Đến lúc này, Giang giật mình, đập mạnh tay vào đùi: "Thôi chết em rồi, hôm qua em bán được 40 chiếc xe máy các loại. Vì mải tiếp khách và lại uống rượu say nên sau khi bán hàng, em đã bọc toàn bộ số tiền vào một chiếc túi nilon, rồi để vào một trong 5 túi quà mang về nhà…".

Trước sự chứng kiến của đại diện Công an huyện Bình Giang, Thượng tá Luyến đã kể lại sự trung thực của Trung úy Vũ Viết Bằng, đồng thời trao trả nguyên bọc tiền mà họ đã phát hiện được dưới đáy chiếc túi đựng chiếc đồng hồ lưu niệm cho anh Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Giang Nhàn. Theo lời Giám đốc Giang thì toàn bộ số tiền trong bọc là 960 triệu đồng

Xuân Mai