1. Những ngày đầu xuân lất phất mưa. Một cảm giác thật yên bình khi chúng tôi có mặt ở tỉnh Hưng Yên, nơi có Phố Hiến nằm ở ngã ba sông, có những bờ đê chạy dài với những cánh đồng thẳng tắp.

Xã Dương Quang, huyện Mỹ Hào, nơi chúng tôi đến đầu tiên, cách đây hơn nửa năm còn như một bếp lửa âm ỉ chỉ chực bùng lên bởi những sai phạm đất đai của một số cán bộ trong xã. Những sai phạm đó thực ra không phải mới phát sinh, người dân cũng xì xào từ lâu, nhưng chuẩn bị đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp thì nó đã bùng lên, quyết liệt.

“Muốn tình hình ổn định, trước hết phải giải quyết dứt điểm các vụ việc sai phạm theo nguyện vọng chính đáng của người dân”- Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh vào cuộc.

Qua điều tra, lực lượng Công an phát hiện, tại thôn Mão Chinh, xã Dương Quang, huyện Mỹ Hào, từ năm 2011-2015, Vũ Đình Huấn giữ chức Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Dương Quang; Bùi Thị Huế giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Dương Quang và Bùi Đăng Tuân giữ chức Chi ủy viên Chi bộ thôn Mão Chinh đã có những sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, các đối tượng trên đã nhiều lần họp bàn thống nhất thành Nghị quyết thực hiện việc bán đất trái thẩm quyền , thu trên 8 tỷ đồng. Liên quan đến vụ án này, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố 8 bị can về hành vi Lạm quyền và cố ý làm trái.

Cùng thời điểm đó, tại các huyện Ân Thi và Kim Động, lực lượng Công an cũng đã khởi tố thêm 3 vụ án liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai.

Việc xử lý kiên quyết của lực lượng Công an đối với những cán bộ xã sai phạm trong quản lý đất đai đã khiến người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và pháp luật, hạn chế các điểm phức tạp phát sinh. Từ những vụ án điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đã tham mưu cho UBND tỉnh có Chỉ thị tăng cường sự quản lý về đất đai cơ sở.

Cùng với việc tập trung điều tra những sai phạm về đất đai, Công an tỉnh Hưng Yên đã quyết liệt xử lý những sai phạm liên quan đến đời sống dân sinh như: Sai phạm trong lĩnh vực môi trường liên quan đến việc xả thải của các nhà máy, doanh nghiệp, việc khai thác trái phép cát trên sông Hồng, sông Luộc.

Qua đó đã phối hợp với các lực lượng chức năng xử phạt khoảng 3 tỷ đồng đối với các cơ quan, doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, xử phạt trên 1 tỷ đồng đối với các trường hợp khai thác cát trái phép, kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt Giấy phép kinh doanh ở những điểm vi phạm.

Những biện pháp kiên quyết đó của Công an tỉnh Hưng Yên đã nhận được sự đồng tình cao của người dân. Từ sự ổn định lòng dân đó nên năm 2016, Công an tỉnh Hưng Yên đã bảo vệ an toàn Đại hội XII của Đảng; bầu cử Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021; giải quyết dứt điểm các điểm có dấu hiệu phức tạp về an ninh nông thôn, khiếu kiện vượt cấp liên quan đến đất đai, tôn giáo, doanh nghiệp, ô nhiễm môi trường…

Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên chỉ đạo công tác điều tra tại hiện trường vụ án mạng ở huyện Mỹ Hào.

2. Hưng Yên là tỉnh đồng bằng có diện tích không lớn, nhưng vì có nhiều khu công nghiệp nên là mảnh đất màu mỡ để các băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp hoành hành ở các lĩnh vực như thu mua phế liệu, bảo kê vận tải…

Một số băng nhóm tội phạm khá nổi tiếng như băng nhóm của Nguyễn Khắc Tú, tức Tú “khỉ” ở Khoái Châu (Hưng Yên), bị Cục Cảnh sát hình sự triệt phá năm 2014 từng gây ám ảnh người dân ở vùng đất này. Nhưng trong 2 năm qua, với các băng nhóm đang manh nha hình thành, Công an tỉnh Hưng Yên áp dụng phương châm “đập tan từ trong trứng”.

Còn đối với băng nhóm có dấu hiệu đang hoạt động, lực lượng Công an đã tỉa dần đám đàn em rồi cô lập các đối tượng đứng đầu, kiên quyết xử lý các đối tượng khi gây ra các vụ việc có dấu hiệu phạm tội hình sự. Chính vì thế, hoạt động của các băng nhóm ở Hưng Yên đã cơ bản được ngăn chặn.

Năm 2016, các lực lượng Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố, điều tra 462 vụ với 644 bị can, thu hồi tài sản trị giá khoảng 4,46 tỷ đồng và các vật chứng liên quan.

Trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã điều tra, khám phá đạt 100%. Có những vụ mà các CBCS của Công an tỉnh đã gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm khi bắt giữ tội phạm. Như vụ bắt đối tượng Tuấn Mạnh Hùng ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Khi khám xét, ngoài 374,093g ma túy tổng hợp thu được, cơ quan Công an còn thu được 1 khẩu súng ngắn dạng côn quay, bên trong có 1 viên đạn cùng 1 vỏ đạn. Hay khi triệt phá tụ điểm ma túy tại trang trại của đối tượng Trần Văn Đạc, ở xã Minh Tân, huyện Phù Cừ, ngoài ma túy, Công an huyện cũng thu được của đối tượng 5 khẩu súng và 90 viên đạn….

3. Trong chiến công của mỗi tập thể bao giờ cũng có dấu ấn của người lãnh đạo. Khi trao đổi với Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh, chúng tôi thấy anh không cần bản báo cáo vẫn nói rất chuẩn từng số liệu về xây dựng lực lượng, từng vụ án mà Công an tỉnh Hưng Yên khám phá trong năm qua. Anh có trí nhớ tốt, nhưng quả thực, nếu không có sự quan tâm thực sự sâu sát thì khó có thể nắm chắc tình hình Công an tỉnh như vậy.

Đại tá Đỗ Đình Hào là người thương quân, nhưng anh lại khá nổi tiếng về rèn nghiêm quân lệnh. Năm 2016 là năm xiết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh đối với các CBCS Công an tỉnh Hưng Yên. Tăng cường kiểm tra quy chế, quy trình làm việc, đặc biệt có nhiều đợt kiểm tra lớn về công tác chấp hành điều lệnh công tác.

“Trong công tác, người đứng đầu đơn vị phải gương mẫu và có trách nhiệm. Nếu cán bộ chiến sỹ của đơn vị vi phạm thì trách nhiệm quản lý thuộc về đồng chí chỉ huy”- Đại tá Đỗ Đình Hào nhấn mạnh.

Năm 2016, với cách làm mạnh tay như vậy, ít nhất đã có 1 đồng chí Trưởng Công an huyện, 2 đồng chí Phó Trưởng Công an huyện và 1 số đồng chí chỉ huy cấp đội bị quy trách nhiệm trong việc quản lý cán bộ và thực hiện quy trình, quy chế công tác.

Sự thưởng, phạt phân minh còn thể hiện ngay trong việc chấm điểm thi đua ở Công an tỉnh Hưng Yên. Có các quy chế chấm điểm thi đua và việc xét thi đua rất nghiêm túc, không cào bằng.

Tất cả những yếu tố trên đã có tác động tích cực đến công tác chấp hành điều lệnh, trách nhiệm công việc của từng CBCS Công an tỉnh Hưng Yên. Đối chiếu với các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Công an năm 2016, về cơ bản, Công an tỉnh Hưng Yên đều đạt và vượt. 742 lượt tập thể và cá nhân đã được các cấp khen thưởng.

Ghi nhận thành tích của Công an tỉnh Hưng Yên trong năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã tặng đơn vị Cờ Thi đua xuất sắc.


T.Hòa - Vũ Linh