Cầu Hàng ngày nay thông thoáng, an toàn.

Trước năm 1975 nơi đây đã từng được chính quyền Sài Gòn cũ khoanh vùng là một "điểm đen" với quyết tâm dẹp bỏ nhưng "điểm đen vẫn hoàn đen". Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, những người làm công tác chuyển hóa địa bàn đã quyết tâm bắt tay vào cuộc chiến "làm sạch" Cầu Hàng.

Bà Bảy Liêng 60 tuổi, ngụ phường Tân Quy cho biết: Tôi sống từ nhỏ ở đây. Gọi là Cầu Hàng vì hồi đó tàu thủy thường đến đổ hàng nơi này. Tối tối, đám phụ nữ hư hỏng thường môi son má phấn tụ tập ở đây. Họ làm những gì thì tôi không biết. Chỉ biết, người đàng hoàng không bao giờ dám lảng vảng vì họ sợ bị hiểu lầm là vào đây "mua hoa" và sợ mang vạ vào thân vì các trò giựt dọc.

Một Cảnh sát hình sự kể lại: Án ngữ đầu xóm, lúc nào cũng có một đám ma cô mặt mày bặm trợn, sẵn sàng nói chuyện dao búa. Phụ nữ thì môi son má phấn lòe loẹt, ăn mặc hở hang. Gai góc, gan lì như lính hình sự, vậy mà cũng nhiều phen đỏ mặt tía tai vì sự trơ trẽn, lố bịch của nạn mại dâm ở đây. Vì vậy, quyết tâm của các trinh sát hình sự và Công an khu vực là phải xoá "điểm đen", xây dựng nơi đây thành một khu dân cư văn hoá và phát triển.

Việc đầu tiên mà lực lượng Công an làm là chuyển trụ sở Công an phường Tân Thuận Tây về đóng chốt ở điểm nóng của xóm đen Cầu Hàng. Động tác này như một cái tát thật mạnh vào đám giang hồ đầu gấu ở đây. Đám gái làng chơi cũng bắt đầu ngán ngại, không còn dám ăn mặc hở hang, phì phèo thuốc lá lượn khắp xóm làng. Các cuộc họp tổ dân phố bắt đầu thường xuyên hơn, Cảnh sát khu vực lên danh sách chi tiết từng gia đình, sắp xếp từng nhóm hộ.

Trong các cuộc họp tổ dân phố, Cảnh sát khu vực trở thành các tuyên truyền viên vận động nhân dân tham gia công tác phòng chống tệ nạn, tuyên truyền chính sách của Đảng, phổ biến pháp luật, phát huy vai trò làm chủ của người dân. Lịch trực dày đặc của Công an phường đã phát huy tác dụng, bất cứ việc gì người dân báo về đều được giải quyết rốt ráo. Vì thế lượng thông tin báo về phường tăng lên mỗi ngày.

Những biện pháp trên đã phát huy tác dụng. Các ma cô, dắt khách hết đất sống bắt đầu đi tìm xích lô, ba gác về sơn sửa chở khách hoặc qua chợ Tân Quy chở mướn kiếm tiền. Gái mại dâm cũng lác đác giải nghệ, người thì qua chợ Xóm Chiếu bán trái cây dạo, kẻ thì đi học nghề thợ may, làm móng để kiếm tiền. Hội Phụ nữ hỗ trợ Công an phường trong công tác vận động chị em chuyển nghề, hội còn cho vay vốn, giúp hướng làm ăn.

Thấy cuộc sống đỡ vất vả hơn và được bà con lối xóm nhìn nhận thiện cảm hơn, nhiều người một thời lầm lỗi đã nhận ra con đường hướng thiện. Giờ đây đi trên đoạn đường này, nhìn bờ kè thoáng đãng, mát rượi gió sông, không còn các TNXH, người dân ai cũng thầm cảm ơn Công an phường bao năm trời ròng rã đi tìm sự bình yên, phát triển cho vùng đất một thời tối tăm, dữ dằn này.

Bao năm trôi qua, biết bao gian lao vất vả, nhưng bù lại Công an phường Tân Thuận Tây liên tục được khen thưởng về thành tích làm tốt công tác địa bàn. Trong dịp chào mừng 30 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Công an phường đã được thành phố khen thưởng vì những thành tích xuất sắc trong nhiều năm xóa bỏ tệ nạn, đặc biệt là khu vực Cầu Hàng nay đã có cuộc sống yên bình

Ngọc Hân