Không do dự, Thiếu uý Đoàn Khánh Linh đã xung phong một mình xuống hầm sâu cứu người. Ngay giây phút thấy nạn nhân vẫn còn thở nhẹ, anh đã tháo ngay mặt nạ nhường cho nạn nhân rồi tìm cách đưa nạn nhân lên mặt đất an toàn.

Đã gần một năm trôi qua nhưng người dân xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An vẫn nhắc đến Đoàn Khánh Linh, người cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) số 5, Công an tỉnh Nghệ An – nay là Sở Cảnh sát PCCC Nghệ An với niềm cảm phục, yêu mến.

Còn đối với cá nhân anh Đào Văn Tâm 45 tuổi), trú tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương – nạn nhân bị rơi xuống hầm sâu khoảng 70m thì đồng chí Linh chính là ân nhân, người đưa anh thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Ngày 10-6-2015, anh Tâm trong quá trình đi bắn chim cùng bạn đã bị sẩy chân rơi xuống hang đá.

Đó là khu vực đồi núi thuộc địa phận xóm 16, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An (cách mỏ đá xây dựng của Công ty TNHH Toản Thành khoảng 1,5km). Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC số 5 đã cử 10 cán bộ lập tức lên đường, có mặt tại hiện trường để thực hiện nhiệm vụ cứu người bị nạn.

Thiếu uý Đoàn Khánh Linh.

“Chúng tôi phải dừng xe ngoài đường đi bộ hơn 1km lên đồi mới đến được hiện trường. Sau khi kiểm tra hang núi, tôi được trang bị đai bảo hộ và bình dưỡng khí trực tiếp xuống cứu người bị nạn” – Thiếu uý Đoàn Khánh Linh kể lại.

Hầm sâu khoảng 70m, nạn nhân bị rơi ở độ sâu khoảng 30m và càng xuống sâu, miệng hang càng hẹp, thành hang núi đá lởm chởm, thiếu ánh sáng. Xuống đến nơi, anh thấy người bị nạn đã bị ngất xỉu, thở dốc, vùng đầu mất nhiều máu, gãy xương, đa chấn thương, bèn tháo ngay mặt nạn dưỡng khí nhường cho nạn nhân.

Việc đưa nạn nhân lên miệng hang trong tình trạng như vậy, với điều kiện địa hình hiểm trở, là hết sức khó khăn và nguy hiểm. Do đáy hang nhỏ, thành hang có nhiều vỉa đá nhô, không có chỗ bám nên Thiếu uý Đoàn Khánh Linh phải buộc nạn nhân vào đai bảo hộ rồi buộc vào người mình, vừa đu dây, ở những đoạn hang hẹp, một tay vừa chống đẩy để tránh va đập, tay kia đỡ lấy nạn nhân rồi dùng hết sức nâng người và đẩy nạn nhân lên.

Phía trên miệng hang, các chiến sỹ cứu nạn, cứu hộ phối hợp với người dân địa phương kéo cả hai lên. Do địa hình phức tạp, hiểm trở nên trong quá trình đồng đội kéo lên, anh đã bị nhiều vách đá lởm chởm cứa vào người, chấn thương phần mềm ở tay và chân, rồi vài lần dây tuột từ phía đằng trên khiến cả ê-kíp phải bắt đầu lại…

Sau hơn 1 giờ, anh cùng đồng đội đã đưa được nạn nhân ra ngoài và đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Khi lên đến mặt đất, bản thân anh cũng đuối sức do hít phải khí độc, chân tay chảy máu, nhưng vẫn cố gắng cùng đồng đội bê cáng đưa nạn nhân xuống núi. Bị suy hô hấp, đa chấn thương, mất máu nhiều nên nạn nhân được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Bạch Mai, Hà Nội. Được sự cứu chữa kịp thời của các y, bác sỹ, anh Tâm đã dần hồi phục…

Ngoài câu chuyện dũng cảm cứu người năm trước, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ Dũng cảm”, trong thời gian qua anh đã từng tham gia cứu chữa nhiều vụ cháy lớn, như vụ cháy chợ Vinh ngày 20-6-2011; vụ cháy Siêu thị điện máy CK Plaza; vụ cháy Công ty Chế biến gỗ Naconex ngày 28-12-2013; trực tiếp sử dụng máy banh thủy lực cứu cháu bé bị kẹt chân vào thang cuốn ở Siêu thị Big C…

Thiếu uý Đoàn Khánh Linh tâm sự, trước mỗi tình huống nguy hiểm, điều anh và đồng đội cần làm là bình tĩnh, suy nghĩ nhanh hướng giải quyết, rồi sử dụng chính xác nghiệp vụ và hành động nhanh nhạy.

Cứu hoả hay cứu nạn cứu hộ là nhiệm vụ cấp bách, không cho ta thời gian để chờ đợi, khi tiếp nhận thông tin là tới hiện trường ngay, có mặt hiện trường là vào việc ngay, nên mỗi chiến sỹ Cảnh sát PCCC ngoài dũng cảm, bản lĩnh phải tinh thông nghiệp vụ mới có thể kịp thời cứu người và tài sản trong các vụ việc.

Từ tháng 7-2015 được điều động sang Đội Điều lệnh, tổng hợp của Phòng Chính trị, Sở Cảnh sát PCCC Nghệ An, Đoàn Khánh Linh là cán bộ Tổ điều lệnh chuyên trách làm công tác hướng dẫn, kiểm tra, chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, lề lối làm việc và việc chấp hành điều lệnh CAND của toàn thể CBCS trong đơn vị; nâng cao ý thức trách nhiệm, văn hóa ứng xử của CBCS, đồng thời tham mưu cho cấp trên ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; xây dựng nhiều kế hoạch công tác.

Bên cạnh đó, anh là một đoàn viên năng nổ tham gia tích cực các phong trào, là hạt nhân chính trong các hội thi, hội diễn văn nghệ, thể dục thể thao, là vận động viên giành nhiều giải thưởng lớn. Là đại diện duy nhất của đoàn viên thanh niên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh được đề nghị Giải thưởng Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2015, Thiếu uý Đoàn Khánh Linh đang ngày ngày nỗ lực trong công tác chuyên môn, sáng tạo trong hoạt động đoàn thể, nối tiếp truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND nói chung và thanh niên Công an nói riêng…

An Quỳnh