Trong nhiều mô hình, cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực được nhân dân tin yêu thời gian qua đó là việc Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang tổ chức cấp giấy chứng minh nhân dân (CMND) tận nhà, miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn .

Có trực tiếp tham gia đoàn công tác làm giấy chứng minh nhân dân do cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát quản lý hành chính Công an thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang  thực hiện mới thấy được việc làm hết sức có ý nghĩa của các chị, các anh. Đã 6 tháng qua, nhiều cán bộ, chiến sỹ trong Đội đã không được nghỉ ngày thứ bảy để mang lại niềm vui cho nhiều người dân trên địa bàn. Họ là những người có hoàn cảnh đặc biệt như bị dị tật bẩm sinh, bị tai nạn mù mắt, liệt chân, người già yếu có hoàn cảnh neo đơn… không thể đi lại được. 

Len lõi vào con hẻm sâu thuộc khu vực 3, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, đến nhà bà Huỳnh Thị Bé, năm nay đã gần 60 tuổi, một người  già yếu, neo đơn. Qua vài câu hỏi thăm ban đầu, các cán bộ, chiến sỹ đã bắt tay ngay vào công việc tất cả được thực hiện thuần thục, khẩn trương, không để sai sót.

Bà Huỳnh Thị Bé tâm sự: "Được mấy cháu Công an đến nhà làm giấy CMND tôi cũng rất mừng, già yếu rồi, đi lại khó khăn, mới hôm qua tôi lại bị té trật cái tay, có được giấy CMND sẽ nhận được thư bảo đảm của mấy đứa nhỏ học ở Sài Gòn".

Tương tự  như bà Huỳnh Thị Bé, anh Phùng Ngọc Điền cũng ngụ tại phường Ngã Bảy hết sức mừng vui khi đoàn công tác đến tận nhà làm giấy CMND cho anh. Hoàn cảnh anh Điền rất khó khăn, mẹ già yếu, còn với anh, tai nạn bất ngờ ập xuống đã khiến anh nằm liệt giường trong suốt mấy năm qua...

Thấy hoàn cảnh anh nghèo khó, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể  tìm cách hỗ trợ, giúp vốn cho gia đình anh làm ăn nhưng lại gặp khó vì anh chưa đủ giấy tờ, thủ tục, nay thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn khi anh có giấy CMND.

Cầm giấy CMND trên tay mà anh Nguyễn Văn Ba, ngụ xã Tân Thành, thị xã ngã Bảy cũng không giấu được nỗi xúc động. Sống trong cảnh mù lòa đã 40 năm nay, lớn lên có vợ, sinh con, nay đã gần nửa đời người mà anh chưa hề biết đến giấy CMND. 3 tuần trước, anh được các anh chị Công an thị xã Ngã Bảy đến tận nhà để làm giấy, giờ đây thì anh mới có cảm giác trở thành một công dân thực thụ. 

Đó chỉ là 3 trong gần 100 trường hợp mà lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính Công an thị xã Ngã Bảy tổ chức cấp giấy CMND tận nhà thực hiện công tác cải cách hành chính giảm phiền hà cho nhân dân, xây dựng hình ảnh người CAND vì dân phục vụ. Mục tiêu 6 tháng còn lại của năm 2009, Công an thị xã sẽ tổ chức cấp giấy chứng minh cho tất cả các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn.

Trung tá Phan Văn Xuyên, Phó trưởng Công an thị xã Ngã Bảy nói: "Mặc dù làm việc ngoài giờ nhưng các đồng chí chưa có bất cứ một chế độ bồi dưỡng nào. Hướng tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo cho lực lượng Công an phường, xã tập trung rà soát, phát hiện lên danh sách các đối tượng mới phát sinh, đồng thời tiếp tục tổ chức cấp giấy CMND cho người có hoàn cảnh đặc biệt, phấn đấu không để sót một trường hợp nào".

Việc làm và những hành động cụ thể thiết thực ấy đã thực sự góp phần tô thắm hình ảnh lực lượng CAND nói chung, lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng trong lòng quần chúng nhân dân, ngày càng được dân tin yêu

Phan Tại