Giờ cấp thuốc cho phạm nhân điều trị nội trú tại bệnh xá Trại giam Tân Lập.

Sau một tháng điều trị ở đây, Quý được đưa về bệnh xá Trại giam để tiếp tục chữa trị. Nhờ được thuốc thang chu đáo, chế độ ăn uống được cải thiện qua nguồn thu từ lao động, sản xuất của Trại giam nên sức khỏe bệnh nhân hồi phục dần.

Khi tôi hỏi chuyện, anh Quý vui vẻ cho biết: "Vào trại giam mà mang sẵn trọng bệnh, lúc đầu tôi nghĩ là khó thoát khỏi cái chết! Vợ chồng tôi có tới 6 con nhỏ nên hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Vì thế, đã có lúc tôi chán nản bỏ cả thuốc thang, bị ngất mấy lần do mất máu. Tôi thoát chết và khỏe mạnh như ngày hôm nay là nhờ được Ban Giám thị và các thầy thuốc đã hết lòng cấp cứu, chăm sóc thuốc thang chu đáo, kịp thời!".

Anh Phạm Xuân Ba (phố Chương Dương, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương) bị bệnh viêm gan B và có HIV từ trước khi vào Trại giam. Với bệnh tình nghiêm trọng như vậy, anh thường xuyên nằm điều trị tại bệnh xá Trại giam. Đến giữa năm 2004, bệnh tình của Ba diễn biến xấu, đe dọa tính mạng.

Trước tình trạng bệnh tật hiểm nghèo, theo đề nghị của gia đình phạm nhân, anh Ba được tạm đình chỉ thi hành án để về địa phương chữa bệnh và gia đình có điều kiện chăm sóc người bệnh tốt hơn. Sau 6 tháng điều trị tại Bệnh viện tỉnh Hải Dương, bệnh tình thuyên giảm, anh Ba được mẹ là bà Bùi Thị Đắc đưa lên Trại giam Tân Lập để tiếp tục thi hành án theo quy định.

Trong câu chuyện, anh Phạm Xuân Ba cho biết, anh về Trại giam ngay sau khi bệnh tình qua cơn nguy hiểm vì tinh thần phục vụ bệnh nhân cũng như trình độ chuyên môn của các thầy thuốc ở đây rất cao. Có lần cháu nhỏ con Thiếu tá Bùi Văn Cuộc, bác sĩ, Bệnh xá trưởng bị sốt cao, nhưng anh đã nhờ anh em trong đơn vị đưa cháu đi bệnh viện, còn bản thân anh vẫn trực tiếp điều trị, chăm sóc những phạm nhân bị ốm nặng, trong đó có phạm nhân Ba. Thiếu úy Lưu Hoàng Lương, bác sĩ điều trị, tuy mới cưới vợ, nhà riêng chỉ cách cơ quan hơn 20km nhưng thỉnh thoảng mới về thăm gia đình, phần vì bận công việc, phần vì không yên tâm về nhà trong lúc phạm nhân ốm đau, đang cần tới anh điều trị, chăm sóc...

Thượng tá Nguyễn Duy Cầm, Giám thị Trại giam Tân Lập, cho biết, theo quy định thì bệnh xá của trại giam chỉ được trang bị 20 giường bệnh. Số tiền chi phí cho mỗi giường bệnh theo quy định là 100.000 đồng mỗi năm. Trong thực tế, nhiều khi số phạm nhân ốm đau, bệnh tật và chi phí chữa bệnh lớn hơn nhiều. Trong 2 năm 2003 và 2004, số phạm nhân được điều trị là 514 người, số tiền chi vào việc phòng bệnh, khám chữa bệnh và bồi dưỡng thêm lên tới hơn 600 triệu đồng. Trừ đi 2 triệu đồng được cấp theo chế độ hàng năm, còn lại toàn bộ số tiền này được lấy từ nguồn thu lao động, sản xuất của đơn vị.

Những việc làm nhằm chăm lo sức khỏe cho phạm nhân nói chung và những phạm nhân bị ốm đau, bệnh tật nói riêng đã có tác động tích cực, góp phần động viên cả phạm nhân và gia đình họ

Công Gôn