19h tại trụ sở dân phòng phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Sau vài phút quán triệt yêu cầu, các tổ lần lượt vào ca. Tổ tuần tra giao thông đảm bảo chống ùn tắc ngã ba Pháp Vân. Tổ hoà giải xử lý 2 vụ xô xát ở tổ dân phố số 4 và số 9. Các đồng chí còn lại hỗ trợ trật tự bến xe và tiếp tục theo dõi những trường hợp cai nghiện...

 

22h đêm. Chiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà báo cáo, anh cùng Nguyễn Văn Sơn phối hợp với Công an phường bắt giữ Đỗ Thị Vân ở tổ 18 - Linh Đàm đang bán lẻ hêrôin cho con nghiện, thu 0,819g, 1 điện thoại, 1 xe máy do phạm tội mà có. Thiếu tá Trương Hồng Sơn - Trưởng Công an phường khẳng định: "Công lớn của anh em dân phòng đấy, vất vả từ nhiều ngày nay rồi".

 

Vừa lúc anh Động cùng tổ công tác đưa về 2 đối tượng say rượu dùng hung khí chuẩn bị tấn công nhau. Hậu quả chưa xảy ra, nhưng bàn tay phải anh rỉ máu vì đối tượng quá khích găm cả hàm răng vào trong khi xô xát. Đồng đội nãy giờ nhìn nhau lo ngại điều gì đó không lành đến với anh, bởi nó là thằng nghiện. Đoán được băn khoăn của tôi, anh Sơn giải thích: "Ca trực này kéo dài đến sáng. Anh tính, cả một địa bàn rộng lớn cửa ngõ thủ đô với đủ thành phần phức tạp, nếu không nỗ lực thì sao ổn.

 

Phường mới thành lập, có 12 cán bộ dân phòng trực 24/24h. 44 cán bộ thuộc các tiểu ban bảo vệ dân phố, buổi tối ứng trực 100% từ 19h đến 22h, không có ngày nghỉ. Nhiệm vụ của chiến sĩ dân phòng thì dài lắm, đại khái là từ công tác phòng ngừa an ninh, vận động hòa giải đến các vụ bắt đối tượng phạm pháp quả tang, hỗ trợ thu thuế, thu tiền điện, tiền nước, tuần tra canh gác, giải phóng mặt bằng, tham gia cưỡng chế thi hành án...”.

 

Càng gần Tết, càng bận, vừa truy xét văn hóa phẩm độc hại, mê tín dị đoan, hàng giả, hàng cấm, nhất là giữ trật tự giao thông... tất cả đều cao điểm. Anh Sơn nhấn mạnh, anh em dân phòng rất tích cực, bám sát yêu cầu nhiệm vụ, vì thế năm nay trên địa bàn phường giảm 10 vụ phạm pháp hình sự, khám phá chung 73,3% số vụ án, 100% án hình sự đặc biệt là tội phạm ma túy. Tất nhiên, có sự quan tâm sâu sắc về nhiều mặt của Đảng ủy, UBND phường Hoàng Liệt. Tuy nhiên, đời sống anh em còn khó quá.

 

Tôi quay sang hỏi, "Là chỉ huy dân phòng, mỗi tuần anh Động trực mấy buổi?".  Anh nói: "Theo yêu cầu thực tế, càng những ngày lễ, Tết, càng phải trực. Nói thẳng, nếu tính toán thiệt hơn thì tôi từ giã nghề lâu lắm rồi. Giúp được dân trong làng ngoài phố yên ấm, thấy vui. Nhưng nhiều lúc cũng thấy buồn vì kém cạnh so với bạn bè. Nghĩ lại, nếu ai cũng như mình thì ai làm dân phòng. Tôi làm từ lúc lương có 30 ngàn, bây giờ lương đã là 330 ngàn/tháng. Anh tính ra thâm niên của tôi rồi chứ.

 

Không giấu anh, cuộc sống của gia đình vẫn chủ yếu trông vào cái quán nước của bà vợ. Đấy là lương chỉ huy, còn anh em nhân viên chỉ có 100 đến 120 ngàn đồng thôi. Vậy mà anh thấy đấy, có ai kêu gì đâu, nghề đã ngấm vào máu rồi. Có một nghịch lý là anh em khi làm nhiệm vụ luôn đối mặt với hiểm nguy, nhưng lại chưa hề được đào tạo bài bản, cũng còn thiếu phương tiện bảo vệ mình. Cũng như nhiều lực lượng khác, nguy cơ lây nhiễm HIVđối với dân phòng là rất cao, bên cạnh nhiều nguy cơ khác luôn rình rập".

 

Một đêm theo chân chiến sĩ dân phòng vào ca, thấm cái mệt nhoài của người cán bộ an ninh cơ sở, hiểu đức hy sinh của vợ con và gia đình họ cho sự nghiệp chung

Thanh Phong