Sau đó, Hương Giang chuyển sang Đội CSĐT tội phạm về TTXH phụ trách lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm cờ bạc, mại dâm, tội phạm là người chưa thành niên... Hương Giang không quản nắng mưa, ngày hay đêm cùng đồng đội điều tra, triệt phá những ổ, nhóm đối tượng chuyên cướp giật trên địa bàn thành phố...

Trong 6 năm công tác tại đơn vị, đồng chí và các đồng đội điều tra, bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc, đối tượng hình sự trên địa bàn.

Khi được lãnh đạo Công an TP Hạ Long bổ nhiệm làm Phó Trưởng Công an phường Hồng Gai, một phường trung tâm về kinh tế, chính trị, xã hội của TP Hạ Long, Hương Giang rất lo lắng. Ngoài giờ làm việc hành chính, trong một tuần, chị trực 2 đến 3 buổi tại đơn vị. Công việc của một chỉ huy trong ca trực là phải đi tuần tra, kiểm soát cùng cán bộ, chiến sỹ. Có những ca tuần tra vào buổi đêm, sáng sớm từ 0h-4h sáng.

Đại úy Đỗ Thị Hương Giang.

Đây là thời gian các đối tượng thường lợi dụng sơ hở để hoạt động phạm tội. Nữ Phó trưởng Công an phường thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: Nhà trọ, các cửa hiệu cầm đồ, các cửa hàng kinh doanh có điều kiện. Qua đó, rà soát, nắm tình hình các đối tượng nghi vấn để gọi hỏi, răn đe đảm bảo ANTT trên địa bàn, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ANTT.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí nhắc đến vụ việc xảy ra khoảng 0h30, ngày 6/2/2015. Lúc đó, tổ trực ban Công an phường nhận được tin tố giác của người dân: Tại tổ 47 khu 4 phường Hồng Gai đang có 1 nhóm người cầm gậy tụ tập đánh nhau. Đồng chí phân công 2 cán bộ xuống địa bàn xác minh. Khi biết, có 1 nhóm khoảng 15 người đang tụ tập gây rối trước khu vực nhà dân, đồng chí liên hệ, đề nghị đội bảo vệ dân phố của phường đến hỗ trợ. Đồng thời, đồng chí Hương Giang đến ngay hiện trường, chuẩn bị các phương án giải tán đám đông, hạn chế thương tích.

Đại úy Hương Giang yêu cầu người cầm đầu nhóm đối tượng về Công an phường trình báo, giải tán đám đông vì đã khuya. Nữ Phó trưởng Công an phường kiên quyết: “Nếu các anh không giải tán, chúng tôi sẽ xử lý các anh về hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng”. Thấy vậy, tên cầm đầu có thân hình vạm vỡ, xăm trổ có lời lẽ thách thức lực lượng chức năng. Được sự hỗ trợ của đồng đội và các lực lượng chức năng, Đại úy Hương Giang với thái độ cương quyết, giọng nói đanh thép, một lần nữa yêu cầu tên cầm đầu tự giải tán. Trước tình huống trên, tên cầm đầu chỉ đạo đàn em rút lui. Đám đông được giải tán, bình yên trở lại khu phố.

Đại úy Hương Giang làm Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Hạ Long 2 khóa từ 2008-2013. Là cán bộ Đoàn năng động, trong 5 năm liền, Chi đoàn Công an TP Hạ Long đạt danh hiệu Chi đoàn vững mạnh xuất sắc. Đồng chí tham gia ban chấp hành, Thường vụ Thành Đoàn Hạ Long. Đồng chí luôn tiên phong gương mẫu trong phong trào đoàn ở cơ sở. Đồng chí được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Thành Đoàn, Tỉnh Đoàn, UBND TP Hạ Long về thành tích xuất sắc trong phong trào đoàn, được Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tặng giấy khen “10 năm làm bí thư đoàn xuất sắc”.

Ngoài thời gian cho công việc, Đại úy Hương Giang dành cho gia đình. Từ ngày nhận nhiệm vụ mới, có những ngày hai vợ chồng chỉ gặp nhau 2 tiếng. Chồng của Hương Giang công tác tại Công an thành phố nên rất hiểu và thông cảm, chia sẻ cùng vợ. Nhiều hôm hai vợ chồng cùng trực, con gái 6 tuổi gửi nhờ ông bà ngoại chăm sóc.

Trong công việc khó khăn, nguy hiểm song việc giữ gìn hạnh phúc gia đình luôn được chị quan tâm chu đáo. Hiện, Đại úy Hương Giang còn đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TP Hạ Long. Đồng chí là một trong 21 phụ nữ tiêu biểu của TP Hạ Long được Chủ tịch UBND TP Hạ Long tặng giấy khen về thành tích trong triển khai và thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đăng Hùng – Hải Yến