Sáng 9/1, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra quanh khu vực Phòng Giao dịch Hoàng Thạch thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hải Dương, thị trấn Minh Tân (Kinh Môn) như thường lệ, Trung sỹ Bùi Xuân Anh phát hiện tại lán để xe một bọc tiền rơi có cùng mệnh giá 50 nghìn đồng.

Đồng chí Xuân Anh đã quyết định nhặt bọc tiền lên và mang đi hỏi những người dân đang đứng trong lán xe thì được cho biết có lẽ tiền là của hai người phụ nữ vừa vào.

Trước đó, người dân thấy túi đựng tiền của họ bị rách và rơi ra rất nhiều tiền.

Ngay sau khi biết sự việc, Trung sỹ Bùi Xuân Anh đã đi tìm hai người phụ nữ theo mô tả của người dân. Anh đã yêu cầu họ xuất trình giấy tờ tùy thân.

Sau đó, trước sự chứng kiến của nhiều người, các bên đã tiến hành kiểm đếm. Tổng giá trị bọc tiền là 50 triệu đồng. Đồng chí Bùi Xuân Anh đã lập biên bản và bàn giao lại toàn bộ tiền cho chị Đặng Thị Hải, khu 3 Bích Nhôi, thị trấn Minh Tân (Kinh Môn) làm rơi mất.

Đây là tiền hàng chị Hải cùng người kế toán đến Phòng Giao dịch Hoàng Thạch để làm thủ tục thanh toán. Do sơ suất, túi đựng tiền rách, tiền rơi ra nhưng khi đó chị đã không kiểm đếm kỹ.

Trong niềm vui được nhận lại số tiền bị mất, chị Hải chia sẻ: “Trong lực lượng Công an có những chiến sỹ trung thực, thật thà, người dân chúng tôi vô cùng xúc động và cảm ơn.”

Trung sỹ Bùi Xuân Anh.

Cùng chung vui với chị Hải và cũng là người chứng kiến sự việc, chị Cao Thị Ngân, kiểm soát viên của Phòng Giao dịch Hoàng Thạch chia sẻ: "Qua việc làm này, tôi thấy Bùi Xuân Anh đã nêu cao đức tính liêm khiết của người chiến sĩ Công an, đối với cán bộ ngân hàng chúng tôi thì đó là đạo đức nghề nghiệp đáng trân trọng”.

Ông Vũ Tùng Lâm, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Hoàng Thạch đánh giá: "Trong quá trình công tác, chúng tôi nhận xét đồng chí Bùi Xuân Anh đã tuân thủ đúng quy trình nghiệp vụ, kỷ luật của lực lượng Công an nhân dân cũng như kỷ luật của ngành Ngân hàng.

Qua sự việc trên, chúng tôi khen ngợi đồng chí Xuân Anh có hành động thiết thực, tinh thần trách nhiệm, tính trung thực. Mong rằng các cơ quan ban ngành biểu dương tấm gương của đồng chí”.

Được biết, Trung sỹ Bùi Xuân Anh cũng luôn được lãnh đạo và đồng đội trong đơn vị tin tưởng và quý mến.

Bùi Xuân Anh hiện là chiến sỹ nghĩa vụ thuộc Tiểu đội 4, Đại đội Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh. Anh có nhiệm vụ tham gia bảo vệ an toàn tuyệt đối tại Phòng Giao dịch Hoàng Thạch, thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hải Dương.

Tuổi nghề 3 năm trong lực lượng Công an không hề nhỏ đối với Xuân Anh bởi cũng trong cả quá trình phấn đấu đó, Xuân Anh đã là Đảng viên, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng và 3 năm liền (2012 – 2014) liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến.

Hành động “nhặt được của rơi trả người đánh mất” của Trung sỹ Bùi Xuân Anh đã góp phần làm dày thêm bảng thành tích của Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động nói riêng cũng như của lực lượng Công an Hải Dương nói chung trong phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, tô đậm thêm nét đẹp của người chiến sỹ Công an trong lòng dân.

Hằng Nga – V.T.