Thượng úy Bùi Hoàng Công tâm sự, trong suốt quá trình công tác, anh luôn học hỏi đồng chí đồng đội, chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trăn trở lớn nhất của Công khi về Tổ phòng chống tội phạm của Công an phường là làm thế nào để giảm tội phạm. Bởi trên địa bàn phường có ga tàu Bình Triệu, nổi tiếng với nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật, mua bán trái phép chất ma tuý.

Qua một thời gian tìm hiểu, Công tham mưu chỉ huy đơn vị đề xuất với UBND phường chỉ đạo các ban, ngành ở địa phương vận động những người lớn tuổi có uy tín tại khu dân cư để cùng vận động cảm hóa, giúp đỡ những đối tượng lầm lỗi, không có công ăn việc làm được vay vốn để làm ăn. Còn những đối tượng nào cố tình vi phạm pháp luật, Công an phường sẽ mạnh tay xử lý.

Cùng với đó, Thượng uý Bùi Hoàng Công cùng với cán bộ Công an phường thường xuyên tuần tra khu vực có nhiều đối tượng bất hảo, có biểu hiện nghi vấn, lập tức mời về Công an phường làm việc để có biện pháp xử lý. Bên canh đó, tập trung thực hiện tốt công tác vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ nên người dân đã đồng lòng ủng hộ.

Số điện thoại của Thượng úy Bùi Hoàng Công được tất cả người dân trên địa bàn nắm để có việc báo tin. Do đó, người dân đã trở thành “tai, mắt” trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, nên tình hình ANTT trên địa bàn ngày càng được chuyển biến tích cực. Đến nay, khu vực ga tàu Bình Triệu không còn tình trạng trộm cắp tài sản và mua bán ma tuý.

Thượng uý Bùi Hoàng Công cùng Dân quân tự vệ tuần tra tại địa bàn dân cư.

Anh Hoàng Minh P. nhà ở đường số 46, phường Hiệp Bình Chánh nói: “Trước đây, khu vực ga Bình Triệu, các đối tượng trộm cắp, mua bán và hút chích ma tuý công khai, chúng tôi sống ở đây rất lo sợ, nên suốt ngày đóng cửa, ấy vậy mà vẫn bị trộm bẻ khoá vào nhà lấy cắp tài sản. Còn bây giờ thì tốt rồi, không còn tình trạng trộm cắp hay mua bán ma tuý như trước đây nữa. Công lao lớn nhất phải kể đến anh Công. Tôi thấy anh thường xuyên đi tuần tra, khi gặp gỡ người dân thì rất vui vẻ, thân thiện, hết lòng giúp đỡ người dân chúng tôi”.

Để tìm hiểu thêm về công việc của Thượng úy Bùi Hoàng Công, sáng một ngày trung tuần tháng 11-2018, chúng tôi có mặt tại Công an phường Hiệp Bình Chánh, thấy Thượng úy Công đang miệt mài ghi chép hồ sơ. “Hồ sơ sổ sách thì đồng chí Công làm rất bài bản, kỹ càng nên khi giao việc cho đồng chí, chỉ huy Công an phường rất yên tâm”, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng Công an phường Hiệp Bình Chánh cho biết.

Khi đang làm hồ sơ thì có một đồng chí trong Tổ phòng chống tội phạm vào báo: Một đối tượng nghiện ma tuý đến muốn gặp Công. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đối tượng nghiện ma tuý này được anh Công nhiều lần đến vận động gia đình kêu gọi để đưa đi cai nghiện ma tuý nên hôm nay người này đến gặp anh. “Gia đình tôi nói anh Công đến khuyên tôi đi cai nghiện, lúc đầu tôi không nghĩ là mình sẽ đi, nhưng nghe gia đình nói anh Công khuyên bảo cũng có lý có tình nên hôm nay tôi đến để được đi cai nghiện”, anh P.V.V. nói.

Nghe cuộc trò chuyện giữa Thượng úy Bùi Hoàng Công với anh V., tôi thấy sự chân tình của một đồng chí Công an trong từng câu từng từ, đặc biệt là khả năng thuyết phục rất tài tình, mà có lẽ đó là “bản năng” của anh. “Đây không phải là đối tượng đầu tiên anh thuyết phục đi cai nghiện ma tuý, mà trước đó có rất nhiều đối tượng cũng đã tự nguyện đi cai nghiện, sau khi nghe Công nói chuyện”, Thiếu tá Trần Thanh Phong, cán bộ cùng tổ công tác với đồng chí Công, cho biết.

Cũng vào buổi tối hôm đó, khi đến Công an phường Hiệp Bình Chánh đúng ngày Thượng úy Công trực đơn vị, chúng tôi thấy đang anh làm việc với một thanh niên khoảng ngoài 30 tuổi. Được biết, qua kiểm tra hành chính, Công an phường phát hiện thanh niên này sử dụng ma tuý tại một khách sạn trên địa bàn phường. Bằng kinh nghiệm của bản thân, anh Công đã nhanh chóng khai thác đầy đủ thông tin về đối tượng và biết được thanh niên này từng có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Theo lãnh đạo Công an phường, việc đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm là sở trường của đồng chí Công, có lẽ đồng chí sinh ra để làm việc này thì phải. Hầu hết các đối tượng phạm pháp, khi làm việc với đồng chí Công đều ngoan ngoãn khai nhận hành vi phạm tội.

Để mục sở thị việc công tác tuần tra, chúng tôi theo chân Thượng úy Công đi tuần tra trên địa bàn bằng xe máy, nhất là những khu vực trước đây được xem là phức tạp về ANTT. Khi men qua những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, nhiều đường gồ ghề, đá lởm chởm, nhiều ổ gà, chúng tôi mới thấy sự vất vả mà Thượng uý Công cũng như các chiến sĩ Công an địa phương gặp phải. Khó khăn là vậy, nhưng Thượng uý Công tâm sự: “Ban đêm đi tuần tra giữ bình yên cho người dân trở thành thói quen của tôi, hôm nào không đi cảm thấy nhớ”.

Khi chúng tôi đang đi trên đường số 48 thì đồng chí Công nhận được tin báo của bảo vệ siêu thị Big C, có một chiếc xe máy gửi tại siêu thị nghi là xe trộm cắp. Lúc bảo vệ siêu thị sắp xếp xe của khách gửi thì phát hiện xe máy 64K1-121.28 có dấu hiệu bị phá khoá nên đã báo cho anh Công làm rõ. Cũng từ việc làm tốt công tác dân vận nên Thượng uý Công luôn được người dân tin yêu và cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp khám phá nhiều vụ án.

Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng Công an phường Hiệp Bình Chánh, cho biết: “Đồng chí Công là người năng nổ, cần cù, chịu khó trong công việc, không đợi chỉ huy giao việc mà luôn chủ động trong tất cả công việc. Kể cả khi xảy ra vụ việc, không phải trong ca trực, đồng chí cũng xung phong cùng làm. Bên cạnh đó, đồng chí Công rất nhiệt tình hỗ trợ đồng chí đồng đội”.

Nhân Sơn