Phạm nhân Lý Thị Trọng và phạm nhân Nguyễn Trọng Việt Dũng.

Chúng tôi đã gặp phạm nhân Nguyễn Trọng Việt Dũng, người có tên trong danh sách được xét đặc xá đợt này. Dũng, 26 tuổi, quê ở Phú Lương, Thái Nguyên, từng là sinh viên Khoa công nghệ thông tin một trường đại học ở Thái Nguyên. Năm 2006, Dũng bị kết án 17 tháng tù giam vì tham gia ẩu đả gây chết người. Được phân công làm phụ xây ở Đội xây dựng, Dũng đã thường xuyên đạt năng suất lao động cao, cải tạo tốt. Nguyễn Trọng Việt Dũng đã 2 lần được giảm án và lần này có tên trong danh sách được đề nghị xét đặc xá đợt 2 năm 2009.

Phạm nhân Lý Thị Trọng, 38 tuổi, trú tại Cao Bằng cũng có tên trong danh sách đề nghị xét đặc xá đợt này. Trọng bị bắt và kết án 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Để sớm hoàn lương, Trọng đã cố gắng cải tạo tốt.

Trọng bảo, để có ngày hôm nay, các quản giáo ở phân trại nơi Trọng đang cải tạo đã giúp đỡ cô rất nhiều. Có những hôm ốm đau, cán bộ quản giáo đã đến chia sẻ và động viên, giúp cô ổn định tư tưởng để lao động, cải tạo tốt. Trọng đã 3 lần được giảm án 16 tháng tù giam, cô chỉ còn 7 tháng thi hành án nữa và đủ điều kiện để được đề nghị xét đặc xá đợt này.

Theo Đại tá Nguyễn Duy Vực, tất cả 101 phạm nhân được đề nghị xét đặc xá đợt này đều là những phạm nhân cải tạo tốt, lao động tích cực, đủ điều kiện. Trước khi các phạm nhân trở về với cuộc sống đời thường, Ban giám thị trại giam đã mở lớp học để dạy kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp… để khi trở về họ sớm hoà nhập với cộng đồng

H.Giang