Hàng lậu bị thu giữ tại cửa khẩu Móng Cái.

Là trung tâm thương mại, cửa ngõ giao lưu kinh tế của các tỉnh phía Bắc, thị xã Móng Cái (Quảng Ninh) mỗi ngày có hàng ngàn tấn hàng hóa và các phương tiện qua lại tại cửa khẩu quốc tế và các điểm thông quan tiểu ngạch giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Cùng với sự phát triển kinh tế, thương mại và du lịch, hoạt động của các loại tội phạm cũng luôn diễn ra hết sức phức tạp, đặc biệt là tình hình buôn lậu và gian lận thương mại.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng về hoạt động của tội phạm tại đây, song trước hết phải kể tới sự phức tạp của địa bàn. Thị xã Móng Cái có tới 72km đường biên là địa hình đồi núi hiểm trở, đây cũng là những điểm thuận tiện cho việc tập kết trung chuyển hàng nhập lậu.

Những kẻ buôn lậu luôn tổ chức hoạt động theo nhiều phương thức khác nhau. Hàng hóa được vận chuyển theo nhiều công đoạn từ bên kia biên giới vào thị xã, hoặc từ trung tâm thị xã qua Trạm Kiểm soát liên hợp Km15-Bến tàu Dân Tiến, từ các xã Hải Tiến, Quảng Nghĩa vào Hạ Long, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh…

Tất cả các mặt hàng có thể tiêu thụ đều được các đối tượng buôn lậu tận dụng triệt để. Những mặt hàng có lãi suất cao như vải, quần áo; phụ tùng ôtô, xe máy; hàng điện tử, điện lạnh; các mặt hàng thuộc diện phải dán tem… luôn là những mặt hàng nóng trong mọi thời điểm.

Thời gian gần đây, các chủ hàng, đầu nậu đã chuyển hướng hoạt động sang các cửa khẩu, bằng thủ đoạn thuê người dân thuộc khu vực các xã biên giới, lợi dụng chính sách ưu đãi đối với hàng hóa trao đổi của cư dân biên giới để mang vác hàng lậu cho chúng.

Khi lực lượng Công an và các ngành chức năng, Hải quan và Biên phòng tại cửa khẩu cương quyết đấu tranh ngăn chặn và thực hiện đúng chính sách thuế thì các đối tượng này lại xúi giục người dân tụ tập đông người và có những hành động quá khích gây áp lực.

Mặt khác, do các chợ và trung tâm thương mại ở Móng Cái nằm sát khu vực biên giới nên các chủ hàng thường thuê cửu vạn dùng xe Minsk chở hàng hóa từ các điểm tập kết phân tán trong khu vực dân cư, rồi từ đó ra chợ, hoặc vận chuyển hàng lén lút qua đập nước Tràng Vinh, bến Gốc Đa xã Hải Tiến rồi đưa về khu vực Km16 đến Km20 (QK18A) chờ cơ hội bốc hàng đưa lên xe khách, xe tải vận chuyển vào sâu, thời điểm tập kết và trung chuyển thường diễn ra rất nhanh.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ trong Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an thị xã Móng Cái đã thường xuyên bám sát địa bàn, nắm vững mọi diễn biến, hoạt động của các đối tượng, phát hiện kịp thời các đường dây, ổ nhóm.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng nghiệp vụ và các ngành Quản lý thị trường, Biên phòng, Hải quan để đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng buôn lậu theo tuyến và địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, đơn vị cũng luôn chú trọng công tác xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc; tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức vận động nhân dân cam kết không chứa chấp, tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép.

Nhờ tích cực chủ động trong các mặt công tác chuyên môn nghiệp vụ nên nhiều ổ nhóm, đường dây tội phạm lớn đã bị triệt xóa, trong số 62 vụ buôn lậu bị điều tra khám phá trong 6 tháng qua đã có 9 vụ với 19 đối tượng bị đưa ra xử lý truy tố trước pháp luật.

Nhiều vụ buôn lậu với giá trị hàng hóa lớn đã bị bắt giữ, điển hình như ngày 20/6, đơn vị đã bắt quả tang tại số nhà 21 phố Thương Mại, phường Trần Phú, thị xã Móng Cái là địa điểm tập kết phụ tùng xe máy nhập lậu, số hàng hóa thu tại đây có giá trị lên tới gần 200 triệu đồng.

Ngày 29/6, tại khu vực thôn 7, xã Hải Yên, lực lượng trinh sát đã phát hiện bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển lô hàng điện thoại di động trị giá 160 triệu đồng. Trong số các vụ việc bị xử lý hành chính đã có tới 48 vụ việc liên quan đến các hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, vận chuyển hàng nhập lậu vào tuyến trong và mua bán vận chuyển hàng cấm.

Đây là những nỗ lực không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ của Đội trong việc đấu tranh ngăn chặn không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn

Vũ Ninh - Minh Đông