Đại tá Phạm Văn Miên - Phó TBT Báo CAND thăm và tặng qùa cho Công an viên dũng cảm Lê Minh Đông.

Trong chuyến đi công tác tại huyện đảo Phú Quốc ngày 15/3, Đại tá Phạm Văn Miên - Phó TBT Báo CAND; đại diện Ban Công tác Phụ nữ Tổng cục XDLL – CAND đã đến thăm và trao qùa cho đồng chí Công an viên thị trấn An Thới bị thương trong khi thi hành công vụ.

Tìm hiểu về thương tích của anh Lê Minh Đông, chúng tôi được biết đã hơn một năm qua, kể từ ngày anh bị đối tượng gây rối ANTT gây thương tích 51%, đến nay vẫn chưa được giải quyết chế độ thương tật theo quy định.

Liên quan đến việc này, Thượng tá Nguyễn Văn Thía, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc kể: Khoảng 21h30' ngày 14/1/2008, nhận được tin báo tại địa bàn ấp 6 có vụ đánh nhau giữa một nhóm thanh niên ấp 6 với ấp 4, BCH Công an thị trấn phân công Đông cùng một số anh em (trong đó có đồng chí Phan Văn Tứ và Lê Đăng Ca - cán bộ Công an huyện tăng cường xuống địa bàn An Thới) đến tìm hiểu sự việc.

Khi các anh vừa tới nơi thì một số đối tượng, trong đó có Nguyễn Văn Măng Em (21 tuổi, ngụ ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) lên xe gắn máy tháo chạy. Không để những kẻ đầu vụ bỏ trốn, Đông và một cán bộ Công an huyện rượt đuổi theo.

Thấy khó có thể thoát thân, Măng Em cho xe chạy vào một vườn đào (điều) phía sau quán cà phê Sony giấu xe vào bụi cây rồi tiếp tục lánh thân. Lát sau, khi biết lực lượng Công an đã phát hiện ra chiếc xe của mình, Măng Em (bấy giờ đang nấp trong quán Sony) chụp lấy 1 dao cán gỗ và một dao lớn chạy ra đường.

Phát hiện ra hành vi chống trả liều lĩnh của Măng Em nên anh Tứ đã kịp rời khỏi xe. Còn Đông bấy giờ đang dẫn chiếc xe của Măng Em về hướng trụ sở Công an. Măng Em sau khi không chém được anh Tứ đã chạy lại hướng Đông, nhắm vào đầu anh bổ mạnh.

Quá bất ngờ, Đông chỉ còn kịp đưa tay lên che đầu khiến cổ tay trái của anh suýt bị đứt lìa. Thấy Đông vừa kêu cứu vừa chạy ra hướng lộ, Măng Em hung hăng rượt theo. Được một đoạn, thấy có lực lượng Công an đến hỗ trợ Tứ và Đông, Măng Em quay lại lấy xe môtô của mình và sau đó bị bắt.

Ngay sau khi phát hiện Đông bị trọng thương, người dân và các đồng sự của anh khẩn trương đưa anh tới Đội điều trị 78 vùng 5 Hải quân cấp cứu. Đến sáng hôm sau, anh được chuyển đến Trung tâm Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị. Kết quả giám định thương tật cho thấy, Đông bị thương tích 51%.

Sau khi có kết luận kể trên, ngày 19/6/2008, chính quyền thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc đã có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, cấp giấy chứng nhận thương binh cho Công an viên Lê Minh Đông.

UBND huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện cũng đã có văn bản kèm theo hồ sơ chuyển, đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang xem xét, hướng dẫn thủ tục, công nhận thương binh đối với Lê Minh Đông.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng chờ đợi, ngày 17/2/2008, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang có Công văn số 1549/LĐTBXH-NCC trả lời rằng "trường hợp của ông Lê Minh Đông không thuộc đối tượng xét công nhận là thương binh". Lý do được giải thích đến mức khó ngờ là "ở thời điểm sẩy (đúng ra là xảy - PV) ra sự việc, người gây án chưa kết là tội phạm" (?). 

Chủ tịch UBND thị trấn An Thới Nguyễn Trường Tồn bức xúc: "Chính phủ và Bộ Công an từ lâu đã có chủ trương phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ và ngày 12/6/2005, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 521/QĐ-TTG về "Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ". Nhờ đó đã khơi dậy tinh thần và tính tích cực của quần chúng nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết 09/CP và Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm. Trong đó, lực lượng Công an xã, thị trấn, bảo vệ dân phố, dân phòng được xác định là lực lượng nòng cốt, xung kích. Việc đồng chí Đông thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn để tội phạm không xảy ra, bị đối tượng dùng hung khí nguy hiểm chém gây thương tích nặng, chúng tôi cho rằng đó là hành động dũng cảm cần phải được xem xét một cách thấu tình, đạt lý và có chế độ, chính sách thỏa đáng, để nhằm động viên toàn lực lượng Công an xã, thị trấn và cổ vũ phong trào quần chúng tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm".

Sau khi nhắc lại vụ thanh niên hai ấp 4 và 6 đánh nhau tối 14/1/2008, ông Tồn kể thêm: Hôm đó, một số thanh niên khi bị băng của Măng Em rượt đuổi nên đã lánh nạn vào nhà dân. Măng Em và đồng bọn sau khi bị các chủ nhà đóng cửa rào, không cho vào nhà đã dùng đá, cây ném vào nhà dân gây náo loạn cả thị trấn.

"Nếu Đông và anh em Công an không kịp đến ngăn chặn, bắt giữ kịp thời tên Măng Em và đồng bọn thì chưa biết hậu quả như thế nào? Vì vậy, việc Sở LĐ-TB&XH nhận định như thế, không cấp giấy chứng nhận thương binh cho Đông là không phù hợp với quan điểm: Trong công tác phòng và đấu tranh chống tội phạm, lấy phòng ngừa làm chính". 

"Trưởng Công an, Phó Trưởng Công an và Công an viên khi làm nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm hoặc dũng cảm làm những công việc cấp bách phục vụ quốc phòng, an ninh, dũng cảm cứu người và cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân mà hy sinh thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Trường hợp bị thương, mất sức lao động từ 21% trở lên thì được hưởng các chế độ chính sách như thương binh theo quy định hiện hành, trong thời gian bị thương phải nằm điều trị tại các cơ sở y tế quân, dân y thì được thanh toán tiền chi phí điều trị từ nguồn ngân sách địa phương".

(Khoản 2, điều 13, chương III, Nghị định 40/1999/NĐ-CP ngày 23/6/1999 của Chính phủ về Công an xã)   

Thái Bình