Giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Sau mưa lũ, theo Đoàn thanh niên tình nguyện của Công an tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi đến huyện Sơn Tây. Từ trung tâm huyện đến dốc Cây Cho, thuộc thôn Huy Măng, xã Sơn Dung, đoạn đường dài chưa đầy 10 km mà đã có trên 15 điểm sạt lở, nhiều đoạn đường dài hàng chục mét với hàng trăm mét khối đất đá đổ xuống giờ như một công trường ngổn ngang. Tại đây, sau khi được Đại tá Lê Văn Diêu - Phó Giám đốc Công an tỉnh - giao nhiệm vụ, 10 đoàn viên, thanh niên tình nguyện của Công an tỉnh đã cùng cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Sơn Tây bắt tay ngay vào việc để giải phóng mặt đường.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Tấn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết, trong những ngày mưa lũ, Huyện ủy, UBND huyện đã huy động lực lượng tại chỗ giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt, 29 hộ dân ở các xã Sơn Tinh, Sơn Bua, Sơn Tân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cũng đã được các chiến sỹ Công an huyện giúp đỡ di dời đến nơi an toàn.

 

Hơn một tuần lao động khẩn trương, các chiến sỹ Công an tình nguyện đã giải phóng được một khối lượng lớn đất đá bị sạt lở trên tuyến đường dài hơn 3 km từ dốc Cây Cho thuộc thôn Huy Măng, xã Sơn Dung đến cầu Sông Rin thuộc xã Sơn Mùa.  

 

Những ngôi nhà tình nghĩa

 

Rời Sơn Tây, chúng tôi đến Tây Trà, huyện miền núi bị thiệt hại nặng nhất do lũ lụt gây ra. 10 đoàn viên thanh niên tình nguyện của Công an tỉnh cuốc bộ 20 km đường rừng núi, trong mưa gió, vượt qua 5 con suối nước chảy xiết mới đến được trụ sở UBND xã Trà Nham. Nghỉ chân ít phút, các anh tiếp tục lội bộ, băng rừng vào thôn Trà Vân. Khi chúng tôi đến, trên mỗi khuôn mặt của người dân nơi đây còn đọng lại nỗi kinh hoàng vì trận mưa lũ làm lở núi, sập nhà.

 

Cảnh tượng thật hoang tàn, xơ xác, nhà cửa xiêu vẹo, cây cối đổ rạp. Nhiều ngôi nhà bị núi lở chôn vùi trong đất đá. Nhìn cảnh tượng đau lòng ấy, không ai bảo ai, mỗi người một việc, người san đắp nền nhà, người chẻ lạt, đánh tranh, nhặt góp những gì còn sót lại để tạo dựng cho dân có nơi ăn nghỉ. Trước những bi cảnh của người dân vùng lũ, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã trích 11 triệu đồng quỹ tình nghĩa hỗ trợ giúp đỡ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả.

 

Ông Hồ Thanh Chức - Chủ tịch UBND xã Trà Nham, xúc động nói: "Tôi thật cảm kích trước tấm lòng vì nhân dân phục vụ của các chú Công an. Nếu không thì không biết đến khi nào người dân chúng tôi mới ổn định được nơi ăn, chốn ở"

Trương Binh