Khi thất bại đã trở nên quen thuộc

Ít ngày trước, Hoàng Xuân Vinh bước vào tranh tài tại Cúp bắn súng thế giới Fort Benning 2018 tại Mỹ, nơi anh từng giành không ít thành công. Đáng chú ý nhất chính là ngôi vô địch nội dung 10m súng ngắn hơi vào tại giải đấu đấu này vào năm 2014 hay tấm Huy chương đồng (HCĐ) nội dung 50m súng ngắn bắn chậm vào năm 2015.

Ở lần thi đấu này, thành công đã không đến với Hoàng Xuân Vinh. Chỉ tranh tài ở nội dung 10m súng ngắn hơi, nhà vô địch Olympic 2016 chỉ xếp hạng 15 ở vòng loại với 576 điểm, không thể lọt vào nhóm 8 xạ thủ tranh tài ở bài bắn chung kết.

Trong khi đó, xạ thủ Việt Nam khác là Trần Quốc Cường xếp hạng 4 ở vòng loại và xếp hạng 6 ở bài bắn chung kết. Thực tế, Hoàng Xuân Vinh cùng từng trắng tay ở nội dung 10m súng ngắn hơi (nội dung mà anh lên ngôi vô địch ở Olymppic 2016) tại Cúp bắn súng thế giới Fort Benning. Nhưng đây là thời điểm mà Hoàng Xuân Vinh cần một tấm huy chương để có thêm động lực duy trì tìm lại ánh hào quang mà anh từng sở hữu vào năm 2016.

Hoàng Xuân Vinh cần thời gian để tìm lại niềm vui chiến thắng.

Trước Cúp bắn súng thế giới ở Mỹ, Hoàng Xuân Vinh và các đồng đội cũng lặng lẽ trải qua một Cúp Bắn súng thế giới 2018 ở Hàn Quốc. Tại nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi, anh chỉ xếp hạng 37 tại vòng loại và đương nhiên, không thể lọt vào bài bắn chung kết.

Tại các giải đấu quốc tế kể từ sau Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh đã trải qua không ít thất bại. Thất bại đáng kể nhất vẫn là ở SEA Games 29 năm 2017, nơi anh có nhiệm vụ phải giành ít nhất 1 HCV cho Đoàn Thể thao Việt Nam. Nhưng anh không thể hoàn tất mục tiêu khi không vượt qua được áp lực tâm lý và không có trạng thái tốt nhất.

Phải thi đấu với vị thế của nhà vô địch Olympic khác hẳn với vị thế của một xạ thủ chưa từng đoạt huy chương Olympic. Xạ thủ số 1 Việt Nam đã có trải nghiệm quý giá từ cuộc đấu này trong quá trình theo đuổi nghiệp VĐV bắn súng. Và ngay từ lúc ấy, tất cả đều phải công nhận rằng, một nhà vô địch hay á quân Olympic hoàn toàn có thể thất bại ở một đấu trường nhỏ như SEA Games chứ không thể mặc định đã vô địch Olympic là đương nhiên vô địch SEA Games.

Làm quen với thất bại để tới đỉnh vinh quang khác

Ngay sau Olympic 2016, Tổng Thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển Bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung đã từng nói rằng trên thế giới có khoảng 30 xạ thủ có trình độ như Hoàng Xuân Vinh. Chỉ cần sơ sảy là những xạ thủ trong nhóm này hoàn toàn có thể đứng ngoài các bài bắn chung kết ở mỗi cuộc tranh tài.

Ngoài ra, Hoàng Xuân Vinh cũng như nhiều xạ thủ khác đều sẽ phải trải qua giai đoạn đi xuống về phong độ sau khi đã đạt đến đỉnh cao. Hoàng Xuân Vinh càng không phải ngoại lệ, nhất là khi chưa hẳn vượt trội so với nhóm xạ thủ hàng đầu thế giới.

Ngay sau Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh đã gặp không ít khó khăn để duy trì phong độ bởi hàng loạt cuộc giao lưu, gặp mặt… Sự săn đón của truyền thông, doanh nghiệp, việc phân bổ thời gian để thích nghi với vị thế mới… luôn là bài toán đầy khó khăn với Hoàng Xuân Vinh. Không tham dự liên tục các giải đấu quốc tế, không tập huấn quốc tế ngay sau khi lên đỉnh vinh quang ở Olympic đã khiến anh bắt nhịp đầy khó khăn khi trở lại đấu trường quốc tế.

Trong khi ấy, nhiều xạ thủ ngay trong khu vực Đông Nam Á tham dự liên tục các giải đấu quốc tế cũng như tìm tòi cách bắn mới đã tạo nên bất ngờ ở SEA Games 29. Trường hợp của xạ thủ người Malaysia lên ngôi vô địch SEA Games 29 ở chính nội dung 10m súng ngắn hơi là rõ nhất.

Từng thua sút Hoàng Xuân Vinh nhưng khi thay đổi kỹ thuật bắn cũng như điều chỉnh được tâm lý thi đấu thì xạ thủ này đã lên ngôi đầy xứng đáng ở SEA Games 29. Điều đó thêm một lần cho thấy mọi thứ vẫn luôn vận động không ngừng nghỉ, cả ở phạm vi rộng lẫn phạm vi hẹp như môn bắn súng.

Rõ ràng, những thất bại càng khiến Hoàng Xuân Vinh có động lực để chinh phục những đỉnh cao khác trong đó có ngôi vô địch ASIAD. Trong cả sự nghiệp thi đấu lẫy lừng của mình, anh vẫn còn nợ một chức vô địch ở đấu trường này. Lẽ ra, anh đã thực hiện được giấc mơ giành ngôi vô địch ASIAD từ 8 năm trước, ở ASIAD 2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc). Nhưng phát bắn cuối trong sự giật mình của Hoàng Xuân Vinh đã khiến anh từ vị trí dẫn đầu văng khỏi nhóm giành huy chương.

Giai đoạn sau đó đã diễn ra đầy khó khăn với anh khi chịu đựng không ít hoài nghi về khả năng chịu đựng áp lực tâm lý. Nhưng rồi xạ thủ này đã vượt qua để rồi có màn lên ngôi không thể quên ở Olympic 2016.

Đến bây giờ, khi không còn bị truyền thông, nhiều giới săn đón như dạo hậu Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh hoàn toàn có thể chuyên tâm làm mới mình. HLV Nguyễn Thị Nhung đã nói rằng Hoàng Xuân Vinh vẫn sẽ đi tìm những điều mới mẻ về kỹ thuật bắn, về súng cũng như các liệu pháp tâm lý để thích nghi với hoàn cảnh. Chỉ nhờ vậy mới có thể thực hiện nốt giấc mơ dang dở tại ASIAD vào tháng 8 tới ở Indonesia.                     

Tụt dần đều trên bảng xếp hạng thế giới

Vị trí của Hoàng Xuân Vinh trên bảng xếp hạng nội dung 10m súng ngắn hơi của Liên đoàn bắn súng thế giới đang tụt dần đều. Sau Olympic 2016, anh có hơn 1 năm giữ được vị trí số 1 thế giới. Sau đó, thành tích quốc tế không tốt khiến anh xuống vị trí số 2 rồi số 5 và gần nhất là hạng 8 thế giới trên bảng xếp hạng tháng 5-2018.

Trong khi đó, xạ thủ Trần Quốc Cường – từng giữ vai kép phụ ở đội tuyển Việt Nam tại nội dung 10m súng ngắn hơi lại thăng tiến ổn định trên bảng xếp hạng. Trên bảng xếp hạng tháng 5-2018, anh tăng 8 bậc để lên hạng 10 với 534 điểm, kém 32 điểm so với Hoàng Xuân Vinh.

Minh Khuê
Minh Nhật