Không mải mê trên chiến thắng

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ ông "cảm thấy rất vui" khi nhận được tin Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương Vàng tại Olympic Rio 2016.

"Tấm Huy chương Vàng chúng ta giành được vào thời điểm đó là một trong những tấm Huy chương đầu tiên của Thế vận hội. Đó là một tấm huy chương đặt trong bối cảnh thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Là thời khắc Việt Nam đứng trên các cường quốc lớn”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo tại buổi làm việc.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định "có được thành quả này ngoài sự kiên trì cố gắng của Vận động viên (VĐV) cùng sự tài giỏi của lãnh đạo, huấn luận viên còn cần có tổng hợp nhiều yếu tố của những người tâm huyết, người hâm mộ…".

“Giờ đây chúng ta có thể ngẩng cao đầu. Ngành thể thao của chúng ta ở một khía cạnh nào đó so với các nước trong khu vực, chúng ta có thể tự tin hơn”- Bộ trưởng Thiện khẳng định.

“Ngay khi đón đoàn thể thao từ Olympic về, Tổng cục cần có cuộc họp để rút kinh nghiệm, không mải mê trên chiến thắng. Trước mắt, chúng ta cố gắng ở các giải đấu trong khu vực như ABG5, ASIAD, Seagames... để có thể lặp lại chiến thắng lịch sử như VĐV Hoàng Xuân Vinh đã làm được, mang lại vinh quang cho đất nước", Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Những kết quả vừa rồi tạo cho chúng ta một niềm tin, tin rằng chúng ta sẽ làm cho nền Thể thao Việt Nam có được thành tích ngang bằng hoặc tốt hơn, trong khu vực là điều đương nhiên nhưng hơn nữa là vươn ra thế giới”.

Làm thể thao phải máu lửa hơn

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu toàn ngành phải hoàn thành hết khả năng những công việc mà Chính phủ giao. Trong đó, Bộ trưởng đặc biệt chú ý tới việc triển khai thể thao quần chúng rộng khắp trong cả nước. Vào đầu năm học tới, ngành thể thao và ngành giáo dục- đào tạo sẽ ký kết chương trình hợp tác để đẩy mạnh thể thao quần chúng vào trường học.

“Để phát triển thể thao quần chúng, ngay từ đầu chúng ta phải tránh việc gian dối, không đặt nặng về thành tích. Đồng thời, ngành phải nghiên cứu lại cách tổ chức lại các giải phong trào, thúc đẩy xã hội hóa thể thao quần chúng, xử lý nghiêm bệnh thành tích, tuân thủ các luật lệ. Thể thao Việt Nam phải trung thực, không gian dối. Tất cả mọi nơi, nếu phát hiện ra gian dối thì loại ngay lập tức. Chúng ta phải làm nghiêm từ chính chúng ta” – Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng ngành thể thao nhân sự kiện xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành được HC tại Olympic Rio 2016.

“Chúng ta làm thể thao phải máu lửa hơn, quyết thắng, rèn luyện, giữ gìn danh dự chứ không phải là bệnh thành tích. Muốn có thể thao thành tích cao phải bắt nguồn từ việc giáo dục từ sự trung thực, từ màu cờ sắc áo, từ gia đình, trường học…” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu "Tổng cục Thể dục Thể thao phải xử lý nghiêm nạn bạo lực sân cỏ, giữ gìn kỷ luật, kỷ cương trong thể thao, làm trong sạch nền thể thao Việt Nam và tôi tin thể thao Việt Nam sẽ phát triển”.
Về thể thao thành tích cao, Bộ trưởng chỉ đạo, sau kết quả tại Olympic Rio 2016 tại Brazil, ngành phải ngồi lại, bàn bạc xem đầu tư theo quy hoạch môn nào là thế mạnh, có lợi thế so sánh để đầu tư.
Thay mặt Tổng cục TDTT, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng đồng thời khẳng định, sẽ tập trung xây dựng kế hoạch phát triển thể thao quần chúng, thể thao đỉnh cao, các sự kiện thể thao sắp diễn ra trong thời gian tới; giải quyết, xử lý các tiêu cực của thể thao; kiện toàn công tác nhân sự… theo chỉ đạo của Bộ trưởng.

Song Đào - Nam Nguyễn