Bên cạnh đó, Huy Hoàng là VĐV nam đầu tiên của bơi Việt Nam đạt chuẩn A Olympic. Rạng rỡ bên tấm huy chương nhưng ít ai biết, để đạt được thành tích làm nức lòng người hâm mộ, cậu bé bên bờ sông Gianh đã phải trả qua tuổi thơ khốn khó, và cuộc sống hết sức nhọc nhằn.

Trong căn nhà nhỏ sát với mép sông Gianh ở phía sau chợ Cuồi, thôn Thanh Tiến, xã Tiến Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình mấy ngày nay luôn đầy ắp tiếng cười của người làng đến chúc mừng ông Nguyễn Văn Vinh và bà Nguyễn Thị Học, ba mẹ của VĐV Nguyễn Huy Hoàng. “Mỗi khi cứ nghĩ đến việc thằng Hoàng đoạt hai huy chương Bạc ở bơi 1.500m và huy chương Đồng ở 800m tại ASIAD lần này là tui hết mệt nhọc, cả nhà đang chờ nó về để làm bữa cơm ăn mừng”, ông Vinh vui vẻ cho biết. 

Được biết, ông Vinh có 6 người con, hàng ngày hai vợ chồng làm nghề chài lưới trên sông Gianh đánh cá đem bán để nuôi con cái trưởng thành. Trong 6 người con của ông thì Nguyễn Huy Hoàng đã sớm làm quen với nghề sông nước của ba mẹ. 

Nguyễn Huy Hoàng xuất sắc giành huy chương Bạc tại đường đua xanh 1.500m tại ASIAD 18.

Từ khi Hoàng lên ba tuổi, ông Vinh đã phải tập bơi cho con để phòng đuối nước vì hàng đêm Hoàng cứ lẽo đẽo lên thuyền với ba đi đánh cá. Lên 8, lên 9 tuổi, ngoài giờ học ở trường, Huy Hoàng còn phải ra sông lặn vớt rong rêu phụ giúp ba mẹ để nuôi cá. 

Những ngày bơi lội trên sông Gianh đã giúp Hoàng trở thành VĐV khi mới 11 tuổi. Đang học lớp 5 trường làng, Hoàng được huấn luyện viên Hoàng Quang Minh và Ban Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện TDTT Quảng Bình tuyển vào học tập tại Trung tâm năng khiếu tỉnh Quảng Bình. 

Lúc đầu ba mẹ Hoàng vì thương con nên không chịu cho con xa nhà, nhưng các bác làm công tác thể thao động viên, khuyên nhủ nhiều vì thấy Hoàng có năng khiếu về bơi lội nên cuối cùng ba mẹ cậu mới đồng ý. 

Sau gần 2 năm Huy Hoàng huấn luyện tại Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện TDTT tỉnh Quảng Bình, nhận thấy ở cậu bé có nhiều tố chất đặc biệt về khả năng bơi, song điều kiện ở Quảng Bình còn nhiều hạn chế, huấn luyện bơi ở Quảng Bình quyết định tìm cách để “viên ngọc thô” được mài giũa thành sáng nên quyết định chuyển Hoàng vào thành phố Hồ Chí Minh rồi đến Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia ở Cần Thơ để tiếp tục đào tạo. 

Tại giải vô địch các nhóm tuổi trẻ môn bơi lội Đông Nam Á năm 2015 tổ chức ở Đà Nẵng, Nguyễn Huy Hoàng nổi lên như hiện tượng của bơi lội Việt Nam. Em xuất sắc giành 5 tấm HCV ở các nội dung 400m tự do, 1.500m tự do, 200m bơi bướm, 200m bơi sải và bơi tiếp sức 4x100m.

 Hoàng còn phá kỷ lục lứa tuổi ở các nội dung bơi 200m bướm, 400m tự do và 1.500m tự do. Lần đầu tiên được góp mặt ở kỳ SEA Games 29, Huy Hoàng thể hiện ưu thế tuyệt đối trước các VĐV trong khu vực trên đường đua xanh 1.500m, Huy Hoàng xuất sắc giành tấm HCV, phá sâu kỷ lục SEA Games với thành tích 15 phút 20 giây 20. 

Nhờ khổ luyện, chỉ trong vòng 1 năm, VĐV Nguyễn Huy Hoàng đã nâng thành tích cá nhân lên gần 10 giây. Ngay sau kỳ SEA Games 29, giới chuyên môn về bơi lội dự đoán nếu giữ được phong độ, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng sẽ cạnh tranh cho tấm huy chương ở ASIAD 18. 

Và thực tế đã chứng minh, tại ASIAD lần này, Nguyễn Huy Hoàng đã làm nhiều người kinh ngạc khi đạt thành tích 15 phút 01 giây 63, qua đó xếp vị trí thứ hai ở cự ly 1.500m ASIAD 18. 

Huy Hoàng phá kỷ lục quốc gia (19 giây) của chính anh ở SEA Games 29 và chỉ thua 3 giây đối với VĐV đạt huy chương Vàng là Sun Yang, người được gọi là siêu nhân bơi lội của Trung Quốc ở nội dung 1.500m. 

Tấm huy chương Bạc của Huy Hoàng ở đường đua 1.500m là thành tích ấn tượng nhất của một VĐV bơi Việt Nam ở Á vận hội. Đồng thời, Huy Hoàng là VĐV nam đầu tiên của bơi Việt Nam đạt chuẩn A Olympic. 

Được biết, sau mỗi lần đạt thành tích cao ở các kỳ thể thao, khi trả lời truyền thông, Nguyễn Huy Hoàng thường nhắc đến ba mẹ mình đầu tiên và tuổi thơ ở quê nhà em đã trải qua: "Giờ em chỉ nghĩ đến ba mẹ, chắc hai người đang tự hào về em lắm. Gia đình em không có điều kiện, em đi bơi suốt thời gian vừa rồi, một năm chỉ về nhà một, hai lần. Em rất nhớ ba mẹ…”. 

Sinh năm 2000, bước qua tuổi 18 với những thành công và phía trước còn nhiều đỉnh cao đang chờ Nguyễn Huy Hoàng chinh phục đem về vinh quang cho bản thân và Tổ quốc. 

Nhằm động viên khuyến khích các VĐV của tỉnh đang tranh tài tại ASIAD 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài đã ký quyết định tặng Bằng khen và thưởng nóng 30 triệu đồng cho 2 vận động viên Nguyễn Huy Hoàng và Lường Thị Thảo. 

Tại ASIAD lần này, Quảng Bình có 5 VĐV tham dự, tính đến thời điểm hiện tại, có 2 vận động viên giành được 3 tấm huy chương, ngoài huy chương Đồng ở môn bơi 800m và huy chương Bạc môn bơi 1.500m của Nguyễn Huy Hoàng, thì Lường Thị Thảo đã rất xuất sắc giành huy chương Vàng cùng đồng đội trong đội thuyền bốn nữ hạng nhẹ môn rowing.

Sông Lam-Lam Hồng