Mới đây, hình ảnh Quang Hải nhận chiếc xe hơi hạng sang tại một đại lý ở Hà Nội được lan truyền trên mạng xã hội. Sau khi sở hữu nhà riêng, Quang Hải đã có cho mình một chiếc xe hơi. Đó được xem như thành quả lao động sau những thành công mà tuyển thủ Việt Nam có được. Quang Hải cũng như nhiều cầu thủ khác, có nhà riêng, xe riêng và bạn gái là chuyện vẫn luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ, đặc biệt là cộng đồng mạng.

Thế nhưng, việc Quang Hải đi mua xe sang giữa mùa dịch lại nhận được những ý kiến trái chiều từ dư luận. Có những ý kiến cho rằng, việc mua xe và đưa hình ảnh như vậy giữa thời điểm cả nước đang phải chống dịch không thích hợp. Bởi lẽ, đây là thời điểm toàn xã hội đang đối mặt với dịch bệnh, hình ảnh khoe xe sang trên mạng xã hội như một điều đối lập với bối cảnh kinh tế khó khăn của nhiều người trong thời điểm hiện tại.

Hình ảnh Quang Hải nhận xe sang trở thành đề tài bàn luận trên mạng xã hội.

Số khác đặt Quang Hải trong sự so sánh với nhiều người nổi tiếng khác ở Việt Nam đang ủng hộ tiền, hành động chống dịch COVID-19 và hạn mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Điển hình nhất là việc cựu tuyển thủ Lê Công Vinh còn "hộ tống" vợ là ca sĩ Thuỷ Tiên đi khảo sát ở Tiền Giang, chuẩn bị lắp máy lọc nước hỗ trợ người dân miền Tây chống hạn mặn. Đó là điều mà lẽ ra, Quang Hải có thể làm thiết thực hơn việc khoe xe sang.

Thế nhưng, cũng không ít ý kiến bày tỏ quan điểm rằng, đó là việc cá nhân của Quang Hải, không phải chuyện mang ra để so sánh và phán xét. Hải có tiền và việc mua xe là chuyện bình thường, không có gì đáng chỉ trích.

Vậy chuyện Quang Hải mua xe sang giữa mùa dịch COVID-19 có đáng trở thành chủ đề tranh cãi?

Thứ nhất, cần hiểu rằng, Quang Hải bỏ tiền mua xe hay nhà riêng là nhu cầu cá nhân. Cần rạch ròi nhìn nhận vấn đề ở đây là việc tiền vệ của đội tuyển Việt Nam mua xe không gây ảnh hưởng đến tập thể hay xã hội ở thời điểm này. Bởi đó là tiền của cá nhân và việc mua xe cũng là kế hoạch đã có trước.

Nguyên nhân mà Quang Hải bị mang ra tranh cãi  là do anh được đại lý tổ chức màn nhận xe khá hoành tráng. Việc này được cho rằng không nên xuất hiện trong thời điểm mà nhiều người đang rơi vào tình cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Cần nói rõ rằng, màn trao xe Mercedes cho Quang Hải là điều mà mọi khách hàng đều nhận được ở đại lý. Bên cạnh đó, Quang Hải cũng không trực tiếp khoe hình ảnh mình nhận xe. Thế nhưng, chính tâm lý đám đông giữa mùa dịch đã đẩy vấn đề thành tranh cãi.

Thứ hai, không thể đánh đồng giữa việc mua xe sang và hành động chung tay ủng hộ cộng đồng thời điểm này. Quang Hải mua xe là tính thời điểm. Và mỗi người đều có cách ủng hộ khác nhau cho xã hội. Quang Hải mới đây cùng nhiều tuyển thủ khác đã cùng truyền đi những thông điệp phòng dịch COVID-19 đến người hâm mộ, không hề đứng ngoài cuộc. Chưa kể, nếu là các hoạt động xã hội, thiện nguyện hay vì cộng đồng với tư cách một ngôi sao bóng đá thì 3 năm qua, những gì Quang Hải làm là điều không cần phải nhắc lại.

Cùng với thầy Park, các tuyển thủ quốc gia đang khoác áo Hà Nội như Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng, Đức Huy, Thành Chung…  hay HAGL như Tuấn Anh, Hồng Duy, Xuân Trường, Văn Toàn… cũng đã và đang cùng nhau truyền đi những thông điệp để chung tay chống dịch. Trên sân bóng hay trong cuộc sống, họ đã cố gắng làm được những điều tử tế và đó là điều đáng trân trọng nhất. Đó là giá trị của những điều tử tế mà Quang Hải và tập thể đội tuyển quốc gia đã và đang làm.

Cần công bằng nhìn nhận sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau. Có thể hình ảnh mua xe hơi hạng sang của Hải được tổ chức hoành tráng thời điểm hiện tại là điều nhạy cảm, nhưng cũng không vì thế chúng ta có quyền phán xét đến trách nhiệm của tiền vệ này với cộng đồng.

U22 Việt Nam có thể lỡ chuyến tập huấn tại Pháp

Theo kế hoạch, U22 Việt Nam sẽ tham dự giải quốc tế Toulon 2020 tổ chức tại Pháp từ 1 - 13-6, với sự góp mặt của những đội tuyển trẻ đến từ những nền bóng đá hàng đầu thế giới như Brazil, Chile, Nga… Đây là sân chơi các nước cùng đầu tư tổ chức để các cầu thủ trẻ có cơ hội cọ xát.

Đội tuyển U22 Việt Nam lần này gồm nòng cốt là các cầu thủ trẻ là lứa U21 chuẩn bị cho SEA Games 2021. Chính vì vậy mà chuyến tập huấn tại Pháp có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, VFF hiện rất lo lắng kế hoạch tập huấn của đội U22 Việt Nam có thể bị ảnh hưởng, bởi dịch tại châu Âu.

Tổng thư ký VFF Lê Hoàng Anh cho biết: "Hy vọng sắp tới tình hình dịch bệnh được ngăn chặn và tiến triển tốt. Khi đó kế hoạch với các đội tuyển quốc gia mới được triển khai, còn hiện tại chúng tôi cũng buộc phải đợi, không thể quyết định.

Ngay cả khi Việt Nam xử lý dịch tốt nhưng Pháp và các nước châu Âu chưa xong, chúng ta cũng khó có thể đưa đội tuyển sang đó".

Nếu không thể tham dự Toulon 2020 sẽ là thiệt thòi lớn cho các cầu thủ trẻ, bởi không phải lúc nào Việt Nam cũng có được cơ hội tham dự giải đấu chất lượng ở châu Âu. (H.H.)

Hưng Hà