Là một trong những địa bàn có 2 nhà ga đường sắt đô thị trong tương lai, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân chia sẻ: Hằng ngày, hàng loạt rào chắn khi thi công gây nhiều trở ngại cho lưu thông, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Thậm chí, từ trên tuyến đường vành đai 3 chúng tôi quan sát thấy, có khu vực không hề tham gia thi công vào ban ngày nhưng vẫn quây rào chắn. Khi thi công ngoài hiện trường, tại một số nơi vẫn thiếu biển báo, biển hiệu và phân luồng chưa tốt. 

“Chủ đầu tư cần có một tiến độ thi công chặt chẽ, chứ không thế này rất khó cho người dân. Thời gian qua rất nhiều người dân quận Thanh Xuân hỏi chúng tôi: Bao giờ công trình thi công xong?”, ông Đặng Hồng Thái cho hay. 

Cùng chung nỗi lo, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho biết: “Trong các ga thi công trên địa bàn quận Hà Đông, có 2 ga người tham gia giao thông phải đi qua hầm. Bởi vậy, vấn đề chúng tôi rất chú trọng và cũng băn khoăn là phải đảm bảo an toàn cho người dân. Qua đây chúng tôi muốn các nhà thầu và chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành việc thi công”. 

Theo tiến độ, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2016.

Bởi lẽ trên thực tế, nhiều địa điểm có rất ít công nhân làm việc. Nếu cứ tiếp tục như hiện tại thì chắc chắn sẽ không thể hoàn thành trong năm 2016. Một vấn đề quan trọng khác là khi đến mùa mưa bão, khu vực Ba La ngập úng rất nghiêm trọng. “Vì vậy chúng tôi cũng mong các bộ, ban, ngành có ý kiến với chủ đầu tư và nhà thầu trong việc giải quyết ngập úng thoát nước trong quá trình thi công công trình”, ông Phụng thẳng thắn.

Không riêng gì các địa bàn có dự án đang triển khai, là người làm nhiệm vụ điều tiết giao thông, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng Phòng CSGT Hà Nội cũng tỏ ra lo lắng về công tác đảm an toàn giao thông trên tuyến đường thi công các tuyến đường sắt đô thị. Thượng tá Nguyễn Văn Tòng đã chỉ ra hàng loạt điểm thi công chưa đảm bảo đủ rào chắn, biển cảnh báo, cảnh giới và người hỗ trợ hướng dẫn phương tiện. Các khối sắt để ráp hàng rào, dễ lật xuống, gây nguy hiểm cho người đi bên ngoài... 

Thượng tá Nguyễn Văn Tòng cũng cho biết thêm, việc thi công hai trục đường sắt trên cao khiến việc đảm bảo an toàn giao thông gặp nhiều khó khăn. Mặt đường nơi thi công buộc phải rào chắn, phần đường còn lại rất hẹp. 

“Có điểm chỉ còn 5m, chỉ vừa đủ một chiếc xe buýt như tuyến Xuân Thủy – Cầu Giấy. Đã từng có trường hợp xe buýt va chạm với xe máy gây chết người trên đường Cầu Giấy”. Thậm chí, nhiều điểm công trường công nhân hàn xì để rơi tàn lửa xuống đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.  

Phó Phòng CSGT kiến nghị, các đơn vị nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ thi công, linh hoạt trong vấn đề dựng rào chắn ban ngày và ban đêm. Đồng thời tính toán các biện pháp phối hợp với lực lượng Cảnh sát đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông tối ưu cho các phương tiện lưu thông tránh ùn tắc, tai nạn.

Nhóm PV