Ghi nhận của PV CAND Online, bắt đầu từ 15h chiều nay (31-8), người dân bắt đầu về quê nghỉ lễ, các con đường từ trung tâm thành phố Hà Nội như Nguyễn Trãi, Tây Sơn đến các tuyến đường vào bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm hay Giáp Bát trở nên đông đúc. Càng về tối, áp lực giao thông trên các tuyến đường cửa ngõ và xung quanh bến xe liên tục tăng cao.

Một số tuyến đường đã xảy ra ùn ứ giao thông do lưu lượng xe cộ gia tăng đột biến. Tuy nhiên, do đã có kế hoạch từ trước, các CBCS CSGT Hà Nội đã có mặt kịp thời ở các điểm nóng để điều tiết giao thông cũng như xử lý các vấn đề phát sinh.

Từ khoảng 3h chiều 31-8, các tuyến đường trong trung tâm thủ đô Hà Nội như Tây Sơn, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Cầu GIáy bắt đầu chứng kiến lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao do nhu cầu đi lại của người dân gia tăng trước đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2-9.
Chiều 31-8 đến sáng 1-9 là thời điểm người dân rời Thủ đô Hà Nội để bắt đầu kỳ nghỉ lễ kéo dài 3 ngày. Lúc này, áp lực giao thông sẽ đổ dồn về các khu vực cửa ngõ Thủ đô đặc biệt là cửa ngõ phía Tây nơi có bến xe Mỹ Đình và cửa ngõ phía Nam nơi có bến xe Giáp Bát và bến xe Nước Ngầm.
Trên nhiều tuyến đường dẫn ra các cửa ngõ thành phố, lưu lượng giao thông đã liên tục tăng cao. Trong ảnh là dòng xe di chuyển gần ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến.
Tại các điểm nút như lối lên, xuống đường trên cao (đường vành đai 3), tình trạng ùn ứ đã xảy ra do lưu lượng giao thông tăng đột biến.
Tuy nhiên, tình trạng tắc đường nghiêm trọng đã không xảy ra nhờ có sự xuất hiện kịp thời của lực lượng CSGT thủ đô. Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết, từ ngày 31-8, đội đã huy động 100% cán bộ chiến sỹ chốt trực tại các điểm nóng để phân luồng giao thông, cũng như xử lý tình huống bất ngờ.
Tại các bến xe, lưu lượng người dân tới mua vé đi xe khách về quê cũng gia tăng đột biến. Năm nay, lực lượng CSGT Hà Nội kiên quyết xử lý xe khách vi phạm các lỗi như dừng đỗ xe không đúng nơi quy định để bắt, trả khách. Người dân được khuyến cáo vào bến mua vé xe để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa tránh tình trạng bị lừa đảo khi bắt xe dọc đường.
Đến khoảng 8h tối 31-8, lưu lượng giao thông tại các khu vực cửa ngõ thủ đô vẫn rất đông. Nhiều người tranh thủ về quê sớm để hưởng trọn 3 ngày nghỉ lễ bên gia đình. Các phương tiện chính được nhiều người sử dụng để về quê trong những ngày này là xe máy và xe khách.
Xe cộ xếp hàng rời thủ đô trên tuyến đường Giải Phóng vào lúc 8h15 tối 31-8. 
Một chiến sĩ CSGT phân luồng giao thông tại cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội vào tối 31-8.
Xe cộ kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt rời thủ đô. Được biết, để phục vụ người dân về quê nghỉ lễ thuận lợi, ngành vận tải đã tăng thêm số lượt xe khách tại các bến xe trên địa bàn thủ đô Hà nội.
Đôi vợ chồng ngồi đợi khá lâu để bắt chuyến xe về Nam Định
Bến xe đông nghẹt
Nét trầm tư, lo lắng của vợ chồng anh Dũng khi gọi điện về cho người nhà vì vừa bị lỡ chuyến xe cuối cùng để về nhà.
Cảnh chen chúc mua vé
Người dân chờ xe tại bến xe Nước Ngầm

Thiện Minh - Trần Ngọc - Ngọc Tiến